Thứ hai, 02/11/2020 - 17:37

Bộ LĐ-TB&XH tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Bình Dương và Tiền Giang

Dân trí

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã tiếp thân mật đoàn đại biểu người có công tỉnh Bình Dương, Tiền Giang. Đây là chương trình trong kế hoạch viếng lăng Bác và thăm Thủ đô của đoàn.

Bộ LĐ-TBXH tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Bình Dương và Tiền Giang - 1
Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Người có công 2 tỉnh Bình Dương và Tiền Giang. (Ảnh: Giáp Tống)

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những nỗ lực trong việc thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng của chính quyền 2 tỉnh Bình Dương và Tiền Giang thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, chính sách đối với người có công với cách mạng luôn là ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước nhằm tôn vinh, tri ân đối với người có công với cách mạng.

Trong những năm qua, Bộ LĐTB&XH đề xuất với các cấp có thẩm quyền chính sách đột phá nhằm giải quyết chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, nhất là việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng.

"Tới nay, cơ bản hoàn thiện việc Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xác nhận, công nhận người có công và quản lý cơ sở dữ liệu về người có công”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh.

Bộ LĐ-TBXH tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Bình Dương và Tiền Giang - 2

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Giáp Tống)

Bình Dương: Thực hiện tốt chính sách người có công 

Báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của đoàn, bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết, hiện nay Bình Dương có 64.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Trong đó, Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 2.212 người (hiện còn sống 49 mẹ); 32 cán bộ lão thành cách mạng ; 59 cán bộ tiền khởi nghĩa ; 10 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 5.051 thương binh, thương binh loại B; 1091 bệnh binh; 16.755 liệt sĩ; 864 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày…

Bộ LĐ-TBXH tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Bình Dương và Tiền Giang - 3

Tổng số người có công được hỗ trợ thêm hàng tháng trên 6.600 đối tượng với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng/tháng.

“Bình Dương đã thực hiện chi hỗ trợ cho 6.470 người có công và thân nhân người có công với cách mạng khó khăn do đại dịch Covid-19, với tổng số tiền là hơn 9,6 tỷ đồng” - Bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng vận động các tổ chức cá nhân phụng dưỡng suốt đời 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống với mức phụng dưỡng hàng tháng từ 1.000.000 đồng trở lên.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, ông Trần Ngọc Giao (67 tuổi), cựu chiến binh tại tỉnh Bình Dương khẳng định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương không chỉ quan tâm đến những người có công mà ngay cả những hộ nghèo trong tỉnh cũng rất được chú trọng và có những chính sách phù hợp.

“Qua lần tham quan về các danh lam thắng cảnh của đất nước, đặc biệt là được vào Lăng viếng Bác, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào. Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm tới người có công. Điều này thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta”, ông Trần Ngọc Giao cho hay.

Tiền Giang: 130.000 đối tượng được giải quyết chế độ 

Cũng tại buổi tiếp, ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang, cho biết, tỉnh Tiền Giang đã xác nhận, giải quyết chế độ và quản lý hồ sơ trên 130.000 đối tượng, gồm: Cán bộ lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị tù đày, anh hùng lực lượng vũ trang...

Bộ LĐ-TBXH tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Bình Dương và Tiền Giang - 4

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thăm hỏi các thành viên của đoàn đại biểu người có công. (Ảnh: Giáp Tống)

“Tổng đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 19.418 người với tổng kinh phí 600 tỷ đồng/năm. So với các địa phương khác, tỉnh Tiền Giang có nhiều đối tượng người có công với cách mạng hơn. Do trước đây là địa bàn trọng yếu, trong kháng chiến chịu đựng nhiều bom đạn ác liệt của Mỹ”, ông Nguyễn Minh Trí cho biết thêm.

Bên cạnh đó, tỉnh phối hợp cùng với công an, quân sự, ban liên lạc cựu tù kháng chiến để trích lục 1.500 hồ sơ để giải quyết chính sách đối với người hoạt kháng chiến kháng chiến bị địch bắt tù đày, hoàn chỉnh 17 hồ sơ Bà mẹ Việt Nam anh hùng để trình Chủ tịch nước xét truy tặng và phong tặng Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong năm 2020.

Theo ông Nguyễn Minh Trí, thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ được 5.250 căn với 5.719 hộ, tạo được sự đồng thuận cao trong việc thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa.

Tại buổi tiếp đón đại biểu 2 tỉnh Bình Dương và Tiền Giang, thay mặt lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của đoàn đại biểu người có công vui khỏe, an toàn và thành công tốt đẹp.

Kim Anh