Thứ sáu, 06/11/2020 - 20:04

Bộ trưởng các nước ASEAN đồng thuận đối với 12 văn kiện, tuyên bố

Dân trí

Bộ trưởng các nước ASEAN đồng thuận đối với 12 văn kiện và tuyên bố, trong đó có 2 văn kiện, tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Nhiều thách thức với các nước ASEAN

Chiều 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 24 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, Tổng thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN. Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành của cộng đồng Văn hoá - Xã hội ASEAN. 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, năm 2020 là một năm có dấu ấn đặc biệt, khi hầu hết tất cả các cuộc hội nghị Bộ trưởng và Cấp cao ASEAN được tổ chức trực tuyến do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng các nước ASEAN đồng thuận đối với 12 văn kiện, tuyên bố - 1

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì và điều hành hội nghị.

“Đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, hệ thống chăm sóc y tế và gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế, tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh xã hội với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trước những thách thức mà đại dịch Covid-19 đặt ra, đòi hỏi Chính phủ các nước phải ứng phó với tình huống khẩn cấp nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Việt Nam nhận thức được trách nhiệm và thách thức lớn lao là cùng các nước thành viên ASEAN “chèo lái con thuyền” ASEAN vượt qua những thách thức và khó khăn, tăng cường sự gắn kết và chủ động thích ứng của cả cộng đồng trong giai đoạn này.

Cụ thể, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đối với các hoạt động của Cộng đồng VHXH, Việt Nam đã đề xuất những sáng kiến và ưu tiên trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác xã hội, ứng phó với đại dịch và phục hồi sau đại dịch nhằm thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của cộng đồng hướng tới tầm nhìn ASEAN 2025.

“Song song với những nỗ lực này, cộng đồng chúng ta cũng đã tiến hành đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch tổng thể của Cộng đồng VHXH ASEAN đến năm 2025. Qua đó chúng ta xác định được những thành tựu đạt được, những thách thức về nguồn lực, cơ chế, năng lực và bài học kinh nghiệm và giải pháp để tăng tính hiệu quả của các hoạt động hợp tác khu vực trong các lĩnh vực liên quan” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng hy vọng, các vị Bộ trưởng và Tổng thư ký ASEAN sẽ cùng trao đổi, chia sẻ quan điểm liên quan đến những thành tựu đã đạt được trong năm qua, những thách thức và định hướng về hợp tác của Cộng đồng Văn hoá Xã hội trong thời gian tới để chuẩn bị cho hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

 Gắn kết và chủ động thích ứng

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 20202.

Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN, đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa – Xã hội khi đã tiến hành đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch tổng thể của cộng đồng đến năm 2025.

Qua đó xác định được những thành tựu đạt được, những thách thức về nguồn lực, cơ chế, năng lực và bài học kinh nghiệm và giải pháp để tăng tính hiệu quả của các hoạt động hợp tác khu vực trong các lĩnh vực liên quan.

Bộ trưởng các nước ASEAN đồng thuận đối với 12 văn kiện, tuyên bố - 2

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, Tổng thư ký ASEAN,...

Hội nghị cũng ghi nhận những chia sẻ quan điểm điểm của các Bộ trưởng ASEAN về những lĩnh vực cần quan tâm, thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội và các nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19.

Cụ thể, khuôn khổ phục hồi toàn diện sau Covid-19 và kế hoạch tổng thể phục hồi sau Covid-19 của Cộng đồng ASEAN. Theo đó, cam kết mở rộng hỗ trợ đối với việc triển khai hiệu quả ACRF và kế hoạch thực hiện khung này, đồng thời đưa ra một chiến lược hợp nhất để có thể phục hồi bền vững từ đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN đã ra tuyên bố chung và đạt được sự đồng thuận đối với 12 văn kiện, tuyên bố. Trong đó có 2 văn kiện, tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thông qua. Cụ thể, Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng,  Bản Tường thuật Bản sắc ASEAN.

Cùng với đó là, 10 văn kiện, tuyên bố về các lĩnh vực thanh niên, lao động và việc làm, xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ, giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ công, môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch tổng thể ASCC, sẽ được trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ghi nhận. Đồng thời, Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN đã thống nhất về nội dung của báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 24 để nộp lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 sắp tới.

Phạm Công