Thứ sáu, 02/10/2020 - 09:21

Cụ bà xin thoát nghèo được tôn vinh trong phong trào thi đua yêu nước

Dân trí

Tối ngày 1/10, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức giao lưu và tôn vinh các điển hình tiên tiến, giai đoạn 2015-2020. Cụ bà Đỗ Thị Mơ được tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước.

Tại chương trình “Giao lưu và tôn vinh các điển hình tiên tiến”, lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 46 tập thể, 317 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020.

Cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi), ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân cũng được tôn vinh.

Cụ bà xin thoát nghèo được tôn vinh trong phong trào thi đua yêu nước - 1

Cụ Đỗ Thị Mơ tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước.

Cụ bà Đỗ Thị Mơ, người đã 2 lần đi xe đạp đến UBND xã xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Hành động của cụ Mơ nhận được sự ngưỡng mộ và tán dương của cộng đồng, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì “Đã nêu cao tinh thần tuổi cao - gương sáng, góp phần động viên, cổ vũ người nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo”.

Đầu tháng 4/2020, nghe lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, cụ Mơ cũng đã tự nguyện đóng góp 2 triệu đồng để chống dịch Covid-19 cho Ủy ban MTTQ xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân.

Cụ Đỗ Thị Mơ và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020, đã và đang cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân ra sức thi đua lao động, sản xuất trên mọi mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết số 58/NQ-TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu đến năm 2030 Thanh Hoá là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Như Dân trí đã thông tin, cụ Mơ có 11 người con, hai người con đã mất, còn lại các con đều đã ổn định cuộc sống.

Theo cụ Mơ, năm 2018, cụ có xin ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng chưa thấy xã trả lời. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, tháng 8/2019, cụ Mơ lại tiếp tục tự đi xe đạp đến UBND xã Lương Sơn để xin ra khỏi hộ nghèo.

“Tôi xin phép ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo, tôi xin thoát nghèo”, cụ Mơ trình bày tại UBND xã Lương Sơn.

Đến cuối năm 2019, mặc dù chiếu theo quy định, trường hợp cụ Mơ chưa đủ điều kiện kinh tế để thoát khỏi hộ nghèo, nhưng theo nguyện vọng của cụ, chính quyền các cấp đã xem xét và quyết định để cụ Mơ thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Hành động đẹp của cụ Mơ đã tạo sức lan tỏa trên khắp cả nước, được mọi người kính trọng, nể phục. Lòng tự trọng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của cụ Mơ đã nêu tấm gương sáng, góp phần cổ vũ, động viên người nghèo trên cả nước phát huy tinh thần tự lực, phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Duy Tuyên