Thứ năm, 29/10/2020 - 15:26

Đuối nước là nguyên nhân tử vong thứ 2 của trẻ em

Dân trí

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, mỗi năm, trên thế giới có 524.000 trường hợp tử vong trẻ em dưới 15 tuổi do tai nạn thương tích, đuối nước là nguyên nhân đứng thứ hai của tử vong trẻ em.

Đuối nước là nguyên nhân tử vong thứ 2 của trẻ em - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo.

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg , Tổ chức vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ tổ chức hội thảo "Góp ý về Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030".

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, ông Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, bà Đoàn Thị Thu Huyền - Giám đốc quốc gia Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu cùng đại diện các bộ, ban ngành, tổ chức có liên quan và các chuyên gia trong nước, quốc tế trong lĩnh vực trẻ em.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, nhấn mạnh, tai nạn thương tích (TNTT) trẻ em đang là vấn đề mang tính toàn cầu.

Tại Việt Nam, mỗi năm có tới khoảng 4.000 trẻ em bị tử vong do các nguyên nhân TNTT khác nhau, trong đó đuối nước và tai nạn giao thông là các nguyên nhân tử vong hàng đầu.

Đuối nước là nguyên nhân tử vong thứ 2 của trẻ em - 2

Các đại biểu tham dự Hội thảo

“Tai nạn thương tích hằng ngày cướp đi rất nhiều sinh mạng của trẻ em và nó cũng ảnh hưởng đến sự sống còn, phát triển của trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế xã hội mỗi quốc gia”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, tại Việt Nam, đặc thù địa lý với bờ biển dài và sông ngòi đan xen nhiều. Điều này cũng là nguy cơ cao hơn các quốc gia khác trong nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích cũng như là đuối nước cho trẻ em.

Đánh giá về kết quả thực hiện dự án Phòng chống thương tích và tai nạn đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhận định, trong 5 năm triển khai đã đạt và vượt một số hạng mục so với mục tiêu đề ra.

Đặc biệt là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong công tác an sinh xã hội, liên quan đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ em Việt Nam.

Đuối nước là nguyên nhân tử vong thứ 2 của trẻ em - 3

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia về trẻ em

“Trong 5 năm triển khai đồng bộ của các cấp, chúng ta đã xây dựng được 5 triệu ngôi nhà an toàn, 26.000 trường học an toàn, 300 cộng đồng an toàn, 90% trẻ biết quy định về an toàn giao thông và 40% trẻ em biết và được học kỹ năng bơi an toàn và an toàn trong môi trường nước”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Đặc biệt, việc giảm số trẻ em bị tai nạn thương tích, tử vong do đuối nước giai đoạn 2016-2020 đã đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Bên cạnh những kết quả bước đầu đã đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, so với những năm trước tai nạn thương tích ở trẻ em đã giảm, nhưng công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em tại Việt Nam còn gặp rất nhiều thách thức.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, nhận thức của các cấp, các ngành của cộng đồng về phòng chống tai nạn, thích của trẻ em còn hạn chế. Nhiều năm gần đây, sự bất cẩn của người lớn cũng dẫn đến mất đi sinh mạng của của con cái mình một cách rất thương tâm.

“Bên cạnh đó, tai nạn đuối nước ở Việt Nam vẫn còn rất cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới, cao gấp 10 lần so với các nước. Để kiểm soát tình hình tai nạn thương tích trên tất cả các loại hình và đặc biệt là tai nạn giao thông và tai nạn đuối nước, chúng ta cần đảm bảo môi trường an toàn đảm bảo sức khỏe sinh mạng, gia đình cũng như xã hội” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết thêm.

Phấn đấu dạy bơi an toàn cho ít nhất 20.000 trẻ em

Tham dự tại Hội nghị, bà Đoàn Thị Thu Huyền - Giám đốc quốc gia Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu - thay mặt cho Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (Hoa Kỳ), khẳng định hỗ trợ bổ sung 1,6 triệu đô la Mỹ dành riêng cho chương trình đuối nước trong 2 năm tới.

Đây là hoạt động nhằm tiếp nối những thành quả ban đầu và góp phần thiết thực cho mục tiêu “Giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước đến năm 2025”.

Theo bà Đoàn Thu Huyền, đồng thời đây còn là hoạt động nhằm mở rộng phạm vi thực hiện chương trình tại 12 tỉnh.

“Mục tiêu của chúng tôi là dạy bơi an toàn cho ít nhất 20.000 trẻ em từ 6 -15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 48.000 trẻ em và đào tạo kỹ năng an toàn cho hơn 35.000 phụ huynh và giáo viên” - bà Đoàn Thu Huyền nói.

Kim Anh