Thứ năm, 05/11/2020 - 14:57

Hướng tới một cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động và thích ứng

Dân trí

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (SOCA) lần thứ 29.

Sáng ngày 5/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với ban thư ký ASEAN đã tổ chức hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (SOCA) lần thứ 29 với vai trò là chủ tịch.

Với sự tham dự của ông Kung Phoak - Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, Trưởng SOCA các nước thành viên ASEAN và đoàn đại biểu các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Đại diện phía Việt Nam có bà Hà Minh Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ LĐ-TB&XH, đại diện Lãnh đạo cấp Cục, Vụ và các cán bộ đầu mối đến từ các Bộ, ngành, đơn vị liên quan thuộc trụ cột cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam.

Hội nghị tập trung vào đánh giá tiến độ thực hiện các ưu tiên của cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2020, xem xét kết quả cuộc họp nhóm công tác lần thứ 3 về văn hóa phòng ngừa với các lĩnh vực với các ưu tiên chiến lược là thúc đẩy các hành động hướng tới tương lai vì an ninh con người.

Ngoài ra, hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện thúc đẩy kết nối con người và quan hệ đối tác và thúc đẩy sự bền vững văn hóa - xã hội trong khu vực, xem xét và thảo luận về các vấn đề quan trọng được nêu lên từ hội nghị SOCA 28.

Đồng thời, hội nghị SOCA lần này sẽ tiếp tục xem xét tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội, hướng tới một cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng và xây dựng bản tường thuật Bản sắc ASEAN để trình lên hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ghi nhận.

Hướng tới một cộng đồng ASEAN gắn kết, chủ động và thích ứng - 1

Bà Hà Minh Đức - Phó Vụ trưởng vụ hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH).

Phát biểu tại Hội nghị, bà Hà Minh Đức - Phó Vụ trưởng vụ hợp tác quốc tế nhấn mạnh: “Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới tất cả quốc gia thành viên và toàn khu vực. Do đó, trong năm 2020, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực văn hoá - xã hội càng trở nên quan trọng. Là một trụ cột phụ trách nhiều lĩnh vực, Cộng đồng Văn hóa - xã hội đã và đang đưa ra các sáng kiến, triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong phòng chống và khắc phục hậu quả cũng như phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

Bà Hà Minh Đức cho biết thêm, cộng đồng ASEAN nói chung và cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN nói riêng đã và đang chủ động thích ứng, thường xuyên trao đổi và nỗ lực cùng nhau đạt được các ưu tiên đã đề ra từ đầu năm trên các lĩnh vực bao gồm: lao động và phát triển nguồn nhân lực; phúc lợi xã hội và Phát triển; y tế; truyền thông và thông tin; Văn hóa ASEAN;…

Đặc biệt, cùng với nỗ lực chung của cả cộng đồng, Hội nghị mong chờ sự phục hồi tổng thể ASEAN và kế hoạch triển khai khung phục hồi sẽ được các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN thông qua tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ diễn ra vào ngày 11-15/11/2020 tới.

Đoàn Việt Nam, với vai trò nước chủ nhà, đã cập nhật về tiến độ, kết quả thực hiện những ưu tiên của mình trong Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, trong đó về tổng thể, Việt Nam đã và đang thực hiện theo kế hoạch và đảm bảo tất cả các kết quả đầu ra với sự ủng hộ, đồng thuận cao từ các nước thành viên ASEAN và hỗ trợ từ Ban Thư ký ASEAN.

 Phạm Công

Từ khóa: