Thứ tư, 21/10/2020 - 13:34

Lễ ký kết Bản ghi nhớ vì mục tiêu hòa bình và an sinh xã hội

Dân trí

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức WeLoveU Quốc tế tiến hành Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ trực tuyến vì mục tiêu hòa bình và an sinh xã hội của người dân.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ vì mục tiêu hòa bình và an sinh xã hội - 1

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ We love U theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH), nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc nói chung về lao động và xã hội được thiết lập chặt chẽ trong nhiều năm qua với các hoạt động, dự án hợp tác về an sinh xã hội và việc làm, đặc biệt là cho các nhóm yếu thế.

Theo đó, những hoạt động hợp tác mà tổ chức WeLoveU quốc tế phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH thực hiện trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2020 - 2022 đã có hiệu quả cao, như: Hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ cải thiện điều kiện sinh hoạt, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho người cao tuổi, người có công, hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ các trung tâm nuôi dưỡng người già.

Thông tin về kết quả triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân gặp khó khăn do Covid-19, ông Nguyễn Hoài Đức - Phó Trưởng phòng Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến nay Việt Nam đã thực hiện chi trả gần 12.700 tỷ đồng, hỗ trợ trên 12,73 triệu người dân, trong đó có: 1,02 triệu người có công với cách mạng; 7,95 triệu người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; 2,88 triệu đối tượng bảo trợ xã hội; 43.000 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao đồng, nghỉ việc không lương, 25.700 hộ kinh doanh cá thể…

Lễ ký kết Bản ghi nhớ vì mục tiêu hòa bình và an sinh xã hội - 2

Ảnh: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH)

Đến hết tháng 9/2020, cả nước có 896.785 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2019). Đã có 839.260 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng số tiền là gần 14.829 tỷ đồng (mức hưởng trung bình trên 3 triệu đồng/ người/ tháng).

Ngoài ra, đến cuối tháng 9/2020 có trên 926 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 74.980 người lao động với tổng kinh phí trên 322,182 tỷ đồng.

“Các chính sách hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh, các chính sách hỗ trợ đã bao phủ tới các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích, yêu cầu đề ra”, ông Nguyễn Hoài Đức thông tin thêm.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ vì mục tiêu hòa bình và an sinh xã hội - 3

Ảnh: Ông Nguyễn Hoài Đức - Phó Trưởng phòng Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH

Bà Cao Thị Thanh Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - chia sẻ, Bộ LĐ-TB&XH xin bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn WeLoveU đã trao tặng những phần quà bằng hiện vật gồm máy lọc nước và tủ cơm công nghiệp cho 8 trung tâm điều dưỡng người có công thuộc Bộ. Đây là sự khởi đầu rất có ý nghĩa cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Về quan hệ hợp tác trong thời gian tới của Quỹ WeLoveU Quốc tế, bà Jang Hyeon Jin, Đại diện cho Quỹ WeLoveU Quốc tế tại Việt Nam chia sẻ, là một phần của dự án hỗ trợ nhân đạo, Quỹ WeLoveU Quốc tế muốn làm tăng sự thông hiểu và hòa hợp với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và các cơ quan liên quan của Việt Nam, làm tăng phúc lợi của người dân thông qua hợp tác.

Theo đó, việc hợp tác nhằm nỗ lực cải thiện môi trường nhà ở và sinh hoạt; hỗ trợ sinh hoạt cho những người có công với đất nước, những người cao tuổi và các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đồng thời cần nỗ lực hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ cơ sở hạ tầng, hoạt động phụng sự tình nguyện, nâng cao chất lượng giáo dục để tạo ra giá trị xã hội và bồi dưỡng nhân lực chuyên môn, dành cho gia đình nghèo khó đương đau đớn bởi bệnh tật và đói nghèo, người khuyết tật dễ bị tổn thương, và các nhóm yếu thế,…

“Các hoạt động trên sẽ được tiến hành thông qua giao lưu và thảo luận trước với Bộ LĐ-TB&XH, và các cơ quan liên quan. Qũy WeLoveU Quốc tế sẽ nỗ lực vì tương lai tươi sáng tràn đầy hy vọng của người dân Việt Nam bằng tấm lòng tình yêu của mẹ, thông qua thông hiểu, hòa hợp và hợp tác bền vững với Chính phủ Việt Nam”, bà Jang Hyeon Jin cho biết thêm.

Tổ chức WeLoveU quốc tế được thành lập năm 2001 tại Hàn Quốc và có giấy phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2019 trong lĩnh vực hỗ trợ người già có hoàn cảnh khó khăn, cải thiện cơ sở vật chất, cải thiện hệ thống nước sạch.

Kim Anh