Thứ ba, 05/01/2021 - 13:16

Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng:

Người phụ nữ dành tấm lòng nhân ái tới những cảnh đời bất hạnh

Dân trí

Ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Sóc Trăng, chị Trần Ngự Uyển là người có những đóng góp rất lớn cho ngôi nhà chung đầy tình yêu thương của những mảnh đời bất hạnh.

Năm 2004, chị Trần Ngự Uyển (SN 1983, quê huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) vào công tác tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Sóc Trăng. Chị là Phó Giám đốc Trung tâm, với nhiệm vụ là điều hành hoạt động của Phòng Tổ chức - Hành chính - Kế toán, gồm: Tiếp nhận, quản lý hồ sơ đối tượng bảo trợ xã hội, quản lý hồ sơ cán bộ công chức và người lao động; tham mưu trong công tác tiếp nhận vào nuôi dưỡng, cho con nuôi trong và ngoài nước;...

Người phụ nữ dành tấm lòng nhân ái tới những cảnh đời bất hạnh - 1

Chị Trần Ngự Uyển, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Sóc Trăng.

Với chức năng nhiệm vụ của mình, năm qua, chị Uyển đã tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm trong công tác xem xét hồ sơ, chỉ đạo bộ phận chuyên môn xác minh từng trường hợp cụ thể, hướng dẫn các thủ tục kịp thời để tiếp nhận vào chăm sóc, nuôi dưỡng tập trung cho 39 đối tượng; làm các thủ tục khai sinh cho 17 trẻ, khai tử cho 16 người tử vong.

Theo dõi, quản lý bộ phận nấu ăn cũng như về chế độ dinh dưỡng, cải tiến món ăn, xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho những người đang ở Trung tâm được bữa ăn phong phú, đủ chất dinh dưỡng, thức ăn bảo đảm tươi sống, vệ sinh an toàn thực phẩm và tiết kiệm.

Vào dịp Tết Nguyên đán, tổ chức đón tết cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm cả về vật chất và tinh thần, đảm bảo vui tết trên tinh thần vui tươi, an toàn; phối hợp với Đoàn Thanh niên của Sở LĐ-TB&XH liên hệ "Câu lạc bộ 0 đồng" tổ chức giao lưu văn nghệ tại Trung tâm, tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho những người đang ở Trung tâm; tổ chức đưa nhiều người đi tham quan du lịch trong và ngoài tỉnh.

Người phụ nữ dành tấm lòng nhân ái tới những cảnh đời bất hạnh - 2

Chị Uyển với một cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi tại Trung tâm.

Chị Uyển cũng tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để chăm lo thêm đời sống cho các đối tượng với số tiền trên 435 triệu đồng và nhiều hàng hóa trị giá trên 144 triệu đồng, cùng hơn 28 tấn gạo.

Chị tâm sự: "Được chăm sóc trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, người khuyết tật thần kinh, người cao tuổi là niềm hạnh phúc của bản thân tôi và mọi người trong Trung tâm. Chúng tôi nhận thức rằng những người vào Trung tâm của mình là những người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Bản thân tôi luôn gần gũi, yêu thương, chăm sóc họ như người thân của mình".

Vừa qua, chị Trần Ngự Uyển được vinh danh là một trong "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng", được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen.

Với những đóng góp cho những mảnh đời không may mắn, chị Uyển từng nhiều lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận nhiều giấy khen của tỉnh Sóc Trăng, của ngành LĐ-TB&XH.

Những năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, Trung tâm BTXH Sóc Trăng cũng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Các khu nhà, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng, phòng nghỉ... đều được bố trí một cách khoa học.

"Bản thân tôi và anh chị em trong cơ quan luôn xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của mình là luôn sát cánh bên các đối tượng, người già cô đơn, không nơi nương tựa và đặc biệt là trẻ em. Để thực hiện nhiệm vụ này, chúng tôi không quản khó khăn, vất vả để phục vụ các đối tượng có hoàn cảnh bất hạnh bằng tất cả tình yêu thương nhân ái và trách nhiệm, với mục tiêu mang đến đời sống vật chất và tinh thần tốt nhất cho các mảnh đời kém may mắn, giúp mọi người thực sự có một mái ấm gia đình, quên đi nỗi cô đơn, hiu quạnh để sống vui, sống khỏe", chị Uyển chia sẻ.

Người phụ nữ dành tấm lòng nhân ái tới những cảnh đời bất hạnh - 3

Chị Trần Ngự Uyển (thứ 2 từ phải qua) là một trong những cá nhân được tuyên dương tấm gương sáng vì cộng đồng.

Một cụ bà ở Trung tâm vui vẻ nói: "Tôi và mọi người vào đây được cán bộ Trung tâm quan tâm, chăm sóc chu đáo về vật chất và tinh thần, chúng tôi thấy thoải mái như ở nhà mình vậy. Chúng tôi xem Trung tâm là nhà của mình, mọi người như người thân, cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống để thảnh thơi, vui vẻ sống".

Trung tâm Bảo trợ xã hội Sóc Trăng là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng. Trung tâm có chức năng chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, tái hòa nhập cộng đồng, tư vấn, tham vấn, cách thức tiếp cận các dịch vụ xã hội và tổ chức các hoạt động trợ giúp cộng đồng cho đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không tự lo được cuộc sống, không nơi nương tựa.

Hiện nay, Trung tâm quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 102 đối tượng là trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, người khuyết tật thần kinh, người cao tuổi. 

Các đối tượng này được Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và thực hiện chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý. Đồng thời, theo dõi khám và điều trị bệnh các đối tượng theo quy định. Ngoài ra, còn tạo điều kiện cho người tâm thần, người cao tuổi, trẻ bị bỏ rơi vui chơi, giải trí, lao động sản xuất theo điều kiện sức khỏe.

Trung tâm cũng thực hiện tiếp nhận sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh theo phương châm xã hội hóa để chăm lo cho những người có hoàn cảnh bất hạnh.

Cao Xuân Lương