Thứ hai, 05/10/2020 - 06:04

Quảng Bình:

Tăng cường quản lý không để trẻ em, người khuyết tật ăn xin, bị ép ăn xin

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, giúp đỡ trẻ em, người khuyết tật, cao tuổi khó khăn, không để các trường hợp này lang thang xin ăn hoặc bị lợi dụng, ép buộc xin ăn.

UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã ra công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn hoặc bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn nhằm góp phần đảm bảo an toàn trật tự và an sinh xã hội.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, gia đình, cá nhân và cộng đồng trong việc quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ vật chất, tinh thần đối với trẻ em, người khuyết tật và người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa.

Tăng cường quản lý không để trẻ em, người khuyết tật ăn xin, bị ép ăn xin - 1

Ảnh minh họa

Không để tái diễn tình trạng người lang thang xin ăn hoặc bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn. Các địa phương khi phát hiện người ăn xin phải vận động để họ trở về nhà, hỗ trợ để ổn định cuộc sống.

Tăng cường kiểm tra, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú đối với những đối tượng từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn. Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức tiếp nhận các tin báo về các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, cao tuổi lang thang xin ăn không có nơi cư trú ổn định để kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe, bảo đảm chắc chắn không nhiễm SARS-CoV-2 thì đưa trở về nơi cư trú, nếu chưa xác định được nơi cư trú cần có văn bản chuyển về cơ sở trợ giúp xã hội.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương khi để tái diễn tình trạng người lang thang xin ăn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, người khuyết tật, cao tuổi.

Đồng thời giao Công an tỉnh, Sở LĐ-TB-XH và các cơ quan chức năng tiến hành ngay việc kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc, trục lợi trẻ em, người khuyết tật, cao tuổi lang thang xin ăn.

Đặng Tài