Thứ bảy, 24/10/2020 - 06:57

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ

Dân trí

Người xin nghỉ làm, người chạy grab tranh thủ lúc vắng khách, người về hưu, các bạn sinh viên… cùng nhau tham gia gói bánh tét gửi đến những người dân đang phải oằn mình gánh chịu lũ lụt.

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ

Mấy ngày nay, một nhà hàng trên đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) luôn nhịp nhộn cảnh từ người già đến các bạn trẻ tham gia gói bánh tét.

Đây là một trong 4 điểm gói bánh tét do chị Khổng Thị Bích Ngọc và anh Trần Thắng (cùng trú tại TP Đà Nẵng) đứng ra kêu gọi mọi người cùng tham gia ủng hộ người dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đang phải oằn mình gánh chịu lũ lụt những ngày vừa qua.

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ - 1

Điểm gói bánh tét trên đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) gửi ủng hộ bà con vùng lũ

Chị Ngọc cho biết, ban đầu chị cùng một số người bạn tổ chức gói bánh tại một điểm trên địa bàn quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, sau khi chị chia sẻ thông tin lên mạng xã hội, rất nhiều người đã cùng chung tay tham gia, trong đó người góp công, người góp tiền, người góp nếp, người góp lá, người góp thịt…

Đối tượng tham gia cũng rất đa dạng, từ những người về hưu, đến các bạn trẻ đang đi làm, các bạn sinh viên…

Hiện tại mỗi điểm gói bánh có khoảng 30 người tham gia, mỗi ngày gói được khoảng 1.000 cái bánh. Tùy vào khả năng của mỗi người để tham gia công việc, trong đó các bạn sinh viên chủ yếu phụ trách công việc lau lá.

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ - 2

Tham gia gói bánh từ những người lớn tuổi

“Tôi không nghĩ hoạt động gói bánh tét ủng hộ đồng bào lũ lụt lại được nhiều người dân hưởng ứng như vậy. Có bạn xin nghỉ làm để đến tham gia gói bánh, có bạn chạy grab tranh thủ lúc chưa có khách chạy đến gói 2 cái rồi đi tiếp. Chiều qua, bà con trong Tam Kỳ đã gửi ra 100kg lá chuối, sáng nay một anh trên Đông Giang (Quảng Nam) cũng gửi xuống một con lợn để gói bánh. Các bạn thanh niên đăng ký đưa bánh về nhà nấu…”, chị Ngọc kể và cho biết chi phí, nguyên liệu gói bánh phần lớn là do người dân đóng góp, ủng hộ.

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ - 3

Đến những người trẻ đang đi làm

Chị Ngọc cũng cho hay, bánh nấu xong ngày nào sẽ chuyển đến người dân vùng lũ ngày đó. Có khi bánh chuyển đến tay người dân vẫn còn nóng. Những chiếc bánh chuyển đi các tỉnh xa sẽ được hút chân không cẩn thận.

Đang lau lá chuối, bạn Lương Hữu Chung (sinh viên năm 4, trường Đại học sư phạm Đà Nẵng) cho biết, hôm nay em đi học về sớm nên tranh thủ cùng mọi người tham gia gói bánh.

Chung biết đến hoạt động gói bánh tét ủng hộ người dân vùng lũ thông qua một người bạn của mình cũng là sinh viên. Nhóm của Chung thông báo cho nhau, ai tham gia được thì tham gia. Cứ thế, người này truyền đến người kia, dần dần nhiều người biết đến hoạt động gói bánh tét do chị Ngọc và anh Thắng kêu gọi.

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ - 4

Và các bạn sinh viên

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ - 5

Chi phí, nguyên liệu gói bánh phần lớn là do người dân đóng góp, ủng hộ

“Em cảm thấy rất vui vì có thể góp một chút công sức nhỏ bé của mình để cùng mọi người giúp đỡ người dân vùng lũ đang thiếu thốn đủ thứ lúc này”, Chung chia sẻ.

Tham gia gói bánh từ ngày đầu, bạn Võ Thị Thanh (sinh 1990, nhân viên khách sạn) cho biết, sau khi thấy thông tin chị Ngọc chia sẻ trên mạng xã hội, Thanh xin nghỉ phép mấy ngày để tham gia gói bánh.

Xin nghỉ làm, tranh thủ vắng khách… gói bánh tét gửi người dân vùng lũ - 6

Những chiếc bánh sau khi nấu chín được chuyển đến người dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

“Em học gói bánh từ ba em được hơn 1 năm nay. Khi thấy mọi người kêu gọi gói bánh chưng ủng hộ người dân vùng lũ, em đăng ký tham gia ngay. Người dân vùng lũ đang cần rất nhiều sự giúp đỡ, bản thân mỗi người có thể giúp được gì thì hãy cố gắng”, Thanh chia sẻ.

Chị Ngọc cho biết, tùy tình hình thực tế của người dân, nhóm của chị sẽ duy trì gói bánh tét đến khi nào người dân không cần nữa thì thôi. Ngoài kêu gọi gói bánh chưng, chị Ngọc còn kêu gọi ủng hộ quần áo, sách vở cho học sinh, người dân vùng lũ.

Khánh Hồng