Chủ nhật, 13/12/2020 - 08:26

Bài học đắt giá gì sau vụ chém nhau vỡ sọ vì mâu thuẫn trong đám cưới?

Dân trí

"Trong vụ việc này, những cá nhân sẽ phải trả giá đắt với các hành vi cố ý gây thương tích, hành vi giết người, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng", luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Ngày 5/12, tài xế Bùi Quốc Quân, sinh năm 1989, trú tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, điều khiển xe ô tô 16 chỗ biển kiểm soát 61B-016.46 chở theo 9 thanh niên khác từ tỉnh Bình Dương đến thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, An Giang dự đám cưới người bạn.

Trong lúc dự tiệc xảy ra mâu thuẫn với nhóm của Trần Minh Triết, sinh năm 1984 và Nguyễn Hoàng Tân, sinh năm 1986, cùng trú tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn.

Đến khoảng 15h5 cùng ngày, Quân điều khiển xe ô tô chở cả nhóm đến khu vực tổ 11, ấp Đông Sơn 2, thị trấn Núi Sập, để đánh nhau với nhóm của Triết và Tân.

Bài học đắt giá gì sau vụ chém nhau vỡ sọ vì mâu thuẫn trong đám cưới? - 1

Số thanh niên trên xe 16 chỗ bị chém trọng thương

Trong lúc đánh nhau hai nhóm có sử dụng dao tự chế (mã tấu) và sử dụng súng (chưa xác định được loại súng).

Hậu quả, Triết bị chém vỡ sọ, còn Tân bị chém 2 nhát vào người và được mọi người đưa đến Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cấp cứu. Sau khi gây án, các đối tượng liền lên xe Quân chở quay về Bình Dương.

Đến khoảng 16h cùng ngày, chiếc xe 16 chỗ do Quân điều khiển tiếp tục bị nhóm thanh niên (gồm 9 thanh niên đi trên 5 xe mô tô) mang theo nhiều hung khí truy đuổi và chặn đập vỡ kiếng xe rồi đâm, chém khiến 6 người trên xe ô tô 16 chỗ bị thương.

Sau đó, các đối tượng trên xe 16 chỗ đến bệnh viện gần đó để điều trị thì bị lực lượng công an bắt giữ 10 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng có hộ khẩu ở An Giang, 6 đối tượng còn lại có hộ khẩu ở Bình Dương.

Sau khi bắt được các đối tượng nêu trên, lực lượng công an đã tiến hành lấy lời khai và tiếp tục truy bắt các đối tượng có liên quan.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Qua hoạt động điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ cụ thể hóa từng hành vi phạm tội, xác định mức độ tham gia của từng người  để cá thể hóa trách nhiệm hình sự.

Bài học đắt giá gì sau vụ chém nhau vỡ sọ vì mâu thuẫn trong đám cưới? - 2

Tang vật tại hiện trường

Hành vi dùng dao chém vào đầu, cổ mặt những vùng trọng yếu trên cơ thể của nạn nhân dù hậu quả nạn nhân không tử vong nhưng cũng đủ căn cứ xác định đây là hành vi giết người. Nếu từ những nguyên nhân nhỏ nhặt va chạm thông thường mà thực hiện hành vi giết người thì xác định vụ việc có tính chất côn đồ. Theo đó mức án cao nhất có thể từ chung thân đến tử hình được quy định tại khoản 1 điều 123 Bộ luật hình sự.

Hành vi gây thương tích cho nạn nhân có đủ yếu tố cấu thành Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điều 134 Bộ luật hình sự. Mức án dành cho tội danh này tùy từng hành vi, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Các cá nhân khác tham gia đập phá xe có thể xác định thực hiện hành vi hủy hoại tài sản  nếu giá trị tài sản bị hủy hoại từ 2 triệu đồng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, tùy từng hành vi của các cá nhân còn có thể bị xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng với mức  phạt tù từ 02 năm đến 07 năm".

Anh Thế (thực hiện)