Thứ tư, 04/11/2020 - 06:48

Gia Lai:

Công trình trăm tỷ từng được vá bằng bùn nhão lại hư hỏng do... thiên tai

Dân trí

UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) đã có văn bảo báo cáo việc hư hỏng đoạn kênh dẫn tại công trình thủy lợi Pleikeo (huyện Chư Sê, Gia Lai) là do thiên tai.

Ngay sau khi báo chí thông tin về công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun (huyện Chư Sê, Gia Lai) tiếp tục bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT, UBND huyện Chư Sê kiểm tra tình hình sạt lở và kết quả xử lý, khắc phục.

Công trình trăm tỷ từng được vá bằng bùn nhão lại hư hỏng do... thiên tai - 1
Hệ thống kênh mương thuỷ lợi vỡ nát sau cơn mưa lớn

Theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ việc công trình thủy lợi Pleikeo bị hư hỏng. Khẩn trương triển khai các giải pháp xử lý khắc phục, đảm bảo an toàn vận hành công trình này và đảm bảo an toàn về người, tài sản cho người dân trong vùng dự án và báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai.

Ngay khi có chỉ đạo, Sở NN-PTNN tỉnh Gia Lai đang cho tiến hành kiểm tra hiện trạng hư hỏng của công trình.

Công trình trăm tỷ từng được vá bằng bùn nhão lại hư hỏng do... thiên tai - 2

UBND huyện Chư Sê báo cáo việc hư hỏng trên là do... thiên tai.

Mới đây, UBND huyện Chư Sê đã có văn bản báo cáo tình hình hư hỏng tại công trình thủy lợi Pleikeo mà báo chí phản ánh. Cụ thể, tại kênh dẫn chính có khoảng 40 mét bị sạt lở và phần mái hạ lưu cống tiêu số 1 bị nước phá vỡ. Kênh N2 do lượng nước đổ về nhiều, không kịp thoát qua cống tiêu số 6 đã tràn qua thành kênh, gây xói mái hai bên cống. Cũng tại kênh này, mưa làm đất đá sạt lở, vùi lấp nhiều vị trí. Bệnh cạnh đó, 80m kênh bị sạt lở mái hạ lưu tại vị trí K0+750. Riêng tại kênh N1 thì nước sông dâng cao gây xói chân trụ đỡ của 1 cầu máng ông thép.

UBND huyện Chư Sê cho rằng: Nguyên nhân gây ra thiệt hại hư hong trên là do thiên tai và hiện đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan để lên phương án xử lý, tránh những đợt mưa tiếp theo gây hư hỏng cho công trình.

Công trình trăm tỷ từng được vá bằng bùn nhão lại hư hỏng do... thiên tai - 3
Đây là lần thứ 2 mà công trình thủy lợi Pleikeo tiếp tục bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng

Như báo Dân trí đã thông tin, Dự án thuỷ lợi Plei Keo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) có tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 119 tỷ đồng với công suất tưới 500 ha đất nông nghiệp. Đây là lần thứ 2 công trình này bị hư hỏng tan nát.

Vào cuối năm 2019, công trình này hoàn thành, khi đang chuẩn bị nghiệm thu, bàn giao thì công trình được phát hiện có nhiều vị trí hư hỏng, gãy đổ. Sau đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu khắc phục. Khi tiến hành khắc phục, có nhiều vị trí được vá vội bằng…bùn nhão.

Phạm Hoàng