Thứ hai, 09/11/2020 - 07:19

Đang xem xét xử lý khu nghỉ dưỡng không phép "khủng" giữa TP Sóc Trăng

Dân trí

Vụ đại gia ở Sóc Trăng xây dựng khu nghỉ dưỡng không phép trên đất nông nghiệp, ông Lê Ngoan, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Sóc Trăng cho biết sở đang xem xét, giải quyết.

Đang xem xét xử lý khu nghỉ dưỡng không phép khủng giữa TP Sóc Trăng - 1
Khu nghỉ dưỡng hơn 20.000m2 của ông Xứng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

“Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng đang xem xét, giải quyết vụ việc. Hiện nay các bộ phận chuyên môn đang tiến hành rà soát, kiểm tra để có báo cáo về UBND tỉnh”, ông Lê Ngoan, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Sóc Trăng cho biết.

Trước đó, năm 2016, ông Bùi Đức Xứng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Duy Nhật, có trụ sở tọa lạc tại Khu Công nghiệp An Nghiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) xây dựng khu nghỉ dưỡng theo kiểu du lịch sinh thái cây xanh tại số 560, đường Lê Hồng Phong, phường 3, TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng).

Ông Trần Hoàng Hợp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Sóc Trăng thông tin: Công trình xây dựng không có giấy phép, Sở Xây dựng đã có quyết định xử phạt hành chính. Đội Trật tự đô thị thành phố phối hợp với UBND phường 3 nhiều lần lập biên bản yêu cầu khắc phục nhưng đến nay ông Xứng vẫn chưa khắc phục.

Theo tìm hiểu của PV, khu du lịch này là khu nghỉ dưỡng dành riêng cho gia đình và cán bộ công nhân viên của Công ty Duy Nhật, nằm ở vị trí mặt tiền đắc địa trên đường Lê Hồng Phong, được ông Xứng xây dựng với nhiều hạng mục như: nhà nghỉ dưỡng, nhà mát, nhà bảo vệ, hồ bơi, cầu xi măng bắc ngang kênh thủy lợi, nhà nuôi yến cao 5 tầng…

Hệ thống đường nội bộ cũng được tráng xi măng bằng phẳng. Đặc biệt, toàn bộ công trình được bao quanh bởi hàng rào bê tông kiên cố và có bảo vệ 24/24, người ngoài khó tiếp cận cũng như quan sát.

Theo một cán bộ địa chính phường 3, đất này gồm nhiều thửa được ông Xứng mua của nhiều hộ dân rồi gộp lại. Trên khu đất đó ông Xứng đã cho xây dựng nhà ở, đào ao, xây nhà nuôi yến, làm cầu qua kênh thủy lợi của nhà nước, xây hàng rào cao, có cổng luôn đóng kín, không cho người ngoài  xâm nhập. Thậm chí, khi cán bộ phường xuống kiểm tra cũng không vào được vì bảo vệ nói ông Xứng không cho vào.

“Ông Xứng rất ít ở địa phương, mỗi lần muốn làm việc với ông rất khó, xuống công trình chỉ gặp những người thợ, người làm công ở đó mà những người này họ không giải quyết được việc gì cả. Điện thoại cho ông Xứng thì ông nói ông đang đi nước ngoài nên không thể nào gặp được”, vị cán bộ này cho biết.

Đang xem xét xử lý khu nghỉ dưỡng không phép khủng giữa TP Sóc Trăng - 2
Bị lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng ông Xứng vẫn thi công từ năm 2016 nhưng đến nay khu nghỉ dưỡng vẫn chưa bị cưỡng chế, xử lý

Hồ sơ lưu ở UBND thành phố Sóc Trăng thể hiện, cuối năm 2016 nhiều cơ quan địa phương đã kiểm tra, xử phạt và buộc ông Xứng ngừng thi công các công trình trong “khu sinh thái vui chơi” ở phường 3.

Ngày 18/8/2016, UBND phường 3 lập biên bản yêu cầu ông Xứng ngừng thi công. Một ngày sau, UBND phường 3 và Đội Trật tự đô thị thành phố Sóc Trăng kiểm tra thực tế hiện trạng ghi nhận: khu đất phía trước 10.684,4m2 gồm 200m2 thổ cư và đất nông nghiệp, khu phía sau 10.324,7m2.

Bị lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng ông Xứng vẫn thi công. Cho nên, Sở Xây dựng tiếp tục lập biên bản vi phạm. Ngày 7/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng có quyết định phạt vi phạm hành chính ông Xứng 22,5 triệu đồng và “buộc ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm, buộc lập thủ tục xin phép xây dựng theo đúng quy định”.

Thế nhưng ông Xứng vẫn cứ xây dựng nên ngày 14/10/2016, UBND phường 3 gửi công văn gửi Sở Xây dựng đề nghị “có hướng xử lý buộc ông Bùi Đức Xứng nghiêm tục thực hiện quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng”. Ngày 19/10/2016, UBND phường 3 lại có công văn kiến nghị UBND thành phố Sóc Trăng “kịp thời xử lý trường hợp vi phạm của ông Bùi Đức Xứng”.

Sau đó, nhiều cơ quan ở địa phương làm việc về công trình không phép của ông Xứng. Quá trình làm việc, khu đất của ông Xứng được xác định rộng 20.517,3m2, gồm 200m2 thổ cư, 10.484,4m2 đất trồng cây lâu năm và 9.833,3m2 đất lúa. Ngày 31/10/2016, Phòng Quản lý đô thị thành phố Sóc Trăng có công văn hướng dẫn ông Xứng muốn xây dựng “khu sinh thái vu chơi” thì phải xin chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và thực hiện các thủ tục xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Bạch Dương