Thứ ba, 03/11/2020 - 08:07

Bài 13:

Diễn tiến "nóng bỏng" vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu

Dân trí

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Thủ tướng Chính phủ về vụ bản án có hiệu lực nhưng không được thi hành án khiến người dân “dài cổ” chờ đợi trong khốn khổ.

Một gia đình khốn khổ vì bản án có hiệu lực, gần 10 năm không được thi hành

Đại biểu Quốc hội chuyển đơn của công dân đến Thủ tướng Chính phủ

Diễn tiến nóng bỏng vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu - 1
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Liên quan đến vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu mà Báo Dân trí phản ánh về việc bản án có hiệu lực của Toà nhiều năm chưa được thi hành, ngày 30/10/2020, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trước đó, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhận được đơn kiến nghị của bà Hoàng Thị Hồi (địa chỉ số 2A Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên uỷ quyền).

Trong đơn nêu rõ sai phạm của các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu suốt 6 năm qua cố tình không thi hành bản án số 08/2014/HCPT ngày 25/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình bà Hường dù đã có đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Việc này gây nhiều thiệt hại cho gia đình bà, gây bức xúc dư luận.

Diễn tiến nóng bỏng vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu - 2

Khu đất số 2A Nguyễn Chí Thanh mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990.

Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn tìm cách lập dự án chồng lên đất của người được thi hành án, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thi hành án và các quy định của pháp luật đất đai, quản lý hành chính, thông tin, báo cáo sai sự thật xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. 

Trước sự việc có dấu hiệu “hành dân”, ngày 9/3/2020, Ban Dân nguyện cũng có công văn chuyển đơn của bà Hoàng Thị Hồi đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an về việc đề nghị xem xét hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có thẩm quyền trong quá trình thi hành bản án phúc thẩm số 08/2014/HCPT ngày 25/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT).

Diễn tiến nóng bỏng vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu - 3
Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã có công văn chuyển đơn vụ số 2A đường Nguyễn Chí Thanh đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an.

Văn bản của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ: “Trong buổi làm việc tại UBND tỉnh BRVT ngày 23 và 24/4/2019, Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị UBND tỉnh BRVT có hướng giải quyết theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cũng như quyền và lợi ích của Nhà nước. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết, đồng thời công dân tiếp tục có đơn đề nghị xem xét”.

Hành trình “đắng cay” xin cấp sổ đỏ

Diễn tiến nóng bỏng vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu - 4

Tại 2 cấp toà xét xử đều nhận định diện tích đất của gia đình ông Hường, bà Liên đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Như Dân trí đưa tin, gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) từ trước năm 1990 tới nay. Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh BRVT đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CN VPĐKĐĐ) TP. Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu.

Diễn tiến nóng bỏng vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu - 5
Diễn tiến nóng bỏng vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu - 6

Bà Hoàng Thị Hồi (được ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên uỷ quyền) bên trong khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu. Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

Ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT.

Sau khi có bản án phúc thẩm, Công an TP Vũng Tàu bất ngờ ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 (văn bản này mới đây đã bị Công an tỉnh BRVT kết luận là trái luật, không đúng chức trách, nhiệm vụ của cơ quan Công an). Tuy nhiên, thời điểm năm 2016, dựa vào báo cáo Đ3, ngày 20/10/2016, UBND TP. Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT. 

Diễn tiến nóng bỏng vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu - 7

Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ để tái thẩm.

Tháng 7/2017, Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP. Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu với nội dung, lý do mà CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh BRVT đã thụ lý tố cáo liên quan đến lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu về việc cản trở thi hành án, giao Chánh Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý.

Sau 2 bản án công minh, cộng với sự vào cuộc quyết liệt, công tâm của Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM nhằm bảo vệ tính thượng tôn pháp luật, sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn như Bộ TNMT, Tổng Cục quản lý đất đai, sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh BRVT tưởng rằng gia đình ông Hường sẽ được cấp GCNQSDĐ như bao công dân khác…nhưng đến nay, người dân vẫn “dài cổ” chờ đợi, vẫn bị đẩy đến đường cùng.

Diễn tiến nóng bỏng vụ hành dân điển hình tại TP Vũng Tàu - 8

UBND TP Vũng Tàu đã “nắn” quy hoạch để mở con đường chạy qua khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh làm gia đình ông Hường vô cùng bức xúc.

Gia đình ông Hường cho rằng, nhiều quyết định được UBND TP Vũng Tàu, UBND phường Thắng Tam đưa ra nhằm cản trở thi hành bản án đã có hiệu lực của toà. Gần đây, UBND TP Vũng Tàu còn “nắn” quy hoạch để mở con đường chạy qua khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh làm gia đình ông vô cùng bức xúc.

Qua vụ việc này, dư luận càng băn khoăn, trăn trở về việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải phục vụ dân lại quay sang “hành dân”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Trung Kiên