Thứ tư, 23/12/2020 - 11:27

Doanh nghiệp thi công trang trại điện mặt trời hồi âm thông tin Báo Dân trí

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí thông tin liên quan các dự án trang trại điện mặt trời tại huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế), Công ty TNHH sản xuất nông nghiệp cao và năng lượng sạch Hoàng Yến đã có hồi âm.

Theo đó, Công ty TNHH sản xuất nông nghiệp cao và năng lượng sạch Hoàng Yến (Công ty Hoàng Yên), địa chỉ tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có Công văn số 01/CVBC/HY gửi Báo Dân trí.

Công văn cho biết, liên quan đến thông tin Báo Dân trí đăng tải về tình trạng một số dự án trang trại điện mặt trời tại một số xã thuộc huyện Quảng Điền và Phong Điền có dấu hiệu lách luật khi lắp đặt các tấm pin mặt trời thay cho mái nhà, trang trại, công ty Hoàng Yến phản hồi như sau: Hiện nay, công ty đang thi công các dự án trang trại điện mặt trời tại các xã Quảng Thái, Quảng Vinh, Quảng Lợi và xã Phong Hiện thuộc các huyện Phong Điền và Quảng Điền.

Đối với các dự án trang trại điện mặt trời nêu trên được Công ty Hoàng Yến thuê lại phần mái của trang trại nông nghiệp tại địa phương với mục đích đầu tư hệ thống điện mặt trời để kết hợp sử dụng điện mặt trời và sản phẩm nông nghiệp, theo cơ chế khuyến khích của Đảng, Chính phủ cũng như UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong quá trình lắp đặt, để đảm bảo an toàn cũng như các yêu cầu kỹ thuật và phòng chống thiên tai do các cơn bão số 6,7,8,9 vừa qua, công ty đã cho dỡ bỏ mái tôn xuống để tránh rủi ro thiệt hại về tài sản, con người. Khi hoàn thiện phần pin thì sẽ lắp lại mái phù hợp công năng sử dụng, đảm bảo theo các tiêu chí theo tinh thần của văn bản số 7088 ngày 22/9/2020 của Bộ Công thương và hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà.

Được biết, ngày 22/9/2020, Bộ Công Thương đã ra văn bản hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời áp mái. Bộ Công Thương dẫn chiếu các quy định hiện hành và khẳng định điện mặt trời mái nhà phải được lắp đặt trên mái nhà của các công trình xây dựng có công năng độc lập.

Do đó, các công trình chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp khác muốn tham gia đầu tư vào điện mặt trời mái nhà phải có mái. Trong đó, mái nhà phù hợp với công năng, loại hình trang trại.

Anh Thế

Từ khóa: