Thứ ba, 29/12/2020 - 07:32

3 phút cùng luật sư:

Khi vi phạm gặp CSGT, xuống xe dắt bộ để lách luật liệu có thoát?

Dân trí

Cố tình xuống xe dắt bộ "né" CSGT khi vi phạm nhưng vẫn khó "thoát phạt" vì có khả năng vi phạm vào những quy định khác.

Cố tình dắt xe "né" CSGT có vi phạm pháp luật?

Hành vi trốn tránh cảnh sát giao thông bằng cách xuống xe dắt bộ có vi phạm pháp luật không thưa luật sư?

L.s Nguyễn Đức Hoàng: Theo quy định tại Khoản 22 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người tham gia giao thông bao gồm: người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ. 

Như vậy, trong trường hợp "Người điều khiển phương tiện giao thông" dừng điều khiển phương tiện và chuyển thành hành vi dắt xe, thì có thể xem người này là "người đi bộ trên đường bộ".

Theo đó, người này cần chấp hành thực hiện các nguyên tắc như: đi trên hè phố, lề đường hoặc đi sát mép đường trong trường hợp đường không có hè phố, lề đường; không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; v.v. theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 và các quy định khác có liên quan.

Như vậy trong trường hợp người dắt xe, nếu vẫn đáp ứng đầy đủ nguyên tắc tham gia giao thông của "Người đi bộ trên đường bộ" thì sẽ không vi phạm pháp luật.

Ngược lại, nếu việc dắt xe vi phạm nguyên tác tham gia giao thông của "Người đi bộ trên đường bộ" như  "Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông; Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông" thì vẫn bị xử phạt hành chính với mức phạt tối thiểu là 60.000đ và tối đa là 100.000đ.

Khi vi phạm gặp CSGT, xuống xe dắt bộ để lách luật liệu có thoát? - 1

Luật sw Nguyễn Đức Hoàng trao đổi cùng PV Dân Trí.

Luật sư nhận xét thế nào về hành động trốn tránh xử phạt thế này?

L.s Nguyễn Đức Hoàng: Với góc độ luật sư, tôi nghĩ mọi người không nên hành động như vậy, vì dù sao chúng ta vẫn có khả năng vi phạm pháp luật. Như chúng ta đã biết, tình hình tham gia giao thông và gây tai nạn rất nhiều, rất phổ biến. Có thể chúng ta nghĩ hành vi đó đơn giản nhưng có khi lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang