Thứ tư, 04/12/2019 - 07:32

Bài 4:

Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh!

Dân trí

Dù bản án của Toà đã có hiệu lực, buộc phải cấp “sổ đỏ” cho người thắng kiện nhưng đến nay, người dân vẫn bị “hành” khốn khổ, vẫn “dài cổ” chờ thi hành án. Sau khi “lòng vòng” đủ cấp, việc “phán quyết” lại vòng về UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh! - 1
Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990.

Liên quan đến vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu mà Báo Dân trí phản ánh về việc bản án có hiệu lực của Toà nhiều năm chưa được thi hành, ông Trần Hữu Phúc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Do các ban ngành tham mưu gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, TP. Vũng Tàu và các ngành của tỉnh chưa có sự thống nhất ý kiến. Trong thời gian sớm nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách vụ việc này sẽ chủ trì nghe lại các đơn vị báo cáo lại một lần nữa. Trên cơ sở đó thì lãnh đạo UBND tỉnh sẽ có kết luận về vụ việc này”.

“Bản án đã có hiệu lực thì UBND tỉnh phải thực hiện, tuy nhiên giữa các ngành còn ý kiến trái chiều nhau nên cần thống nhất”, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Hữu Phúc khẳng định.

Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh! - 2

Căn nhà của gia đình ông Hường trên khu đất số 02A tồn tại từ nhiều năm nay.

Như Dân trí đã đưa tin, gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) từ trước năm 1990 tới nay. Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

Sau đó hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh! - 3
Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh! - 4
Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CNVPĐKĐĐ) TP. Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu. Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên UBND TP Vũng Tàu không thi hành bản án hành chính trên, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường mà chuyển hồ sơ qua Công an TP Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên điều tra xác minh.

Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh! - 5
Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh! - 6
Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ để tái thẩm.

Sau đó Công an TP Vũng Tàu ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016. Dựa vào báo cáo này, ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT.

Ngày 14/7/2018, Viện KSND Cấp cao có thông báo số 82/VC3-V3 và ngày 14/8/2018 và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu với nội dung, các lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh! - 7
Kết luận số 579/KL-CAT-TTr ngày 6/11/2019 của Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Liên quan đến vụ việc này, Ngày 6/11/2019, Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh BRVT đã ký kết luận số 579/KL-CAT-TTr về nội dung tố cáo của công dân đối với ông Đoàn Minh Quyết (Trưởng Công an TP Vũng Tàu) và ông Nguyễn Đức Thịnh (nguyên Phó trưởng Công an TP Vũng Tàu). Theo đó, ông Nguyễn Đức Thịnh bị tố cáo ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 là trái luật, không đúng chức trách, nhiệm vụ của cơ quan Công an.  

Vụ “hành dân” điển hình tại TP Vũng Tàu: Lại chờ “phán quyết” từ UBND tỉnh! - 8
Văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 của Công an TP Vũng Tàu.

Nội dung này, Công an tỉnh BRVT xác định tố cáo của người dân có phần đúng. Giám đốc Công an tỉnh BRVT yêu cầu Trưởng Công an TP Vũng Tàu đính chính, huỷ bỏ những nội dung nhận xét không đúng chức năng, nhiệm vụ của Công an TP Vũng Tàu nêu trong văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016…Giao Thanh tra Công an tỉnh theo dõi, đôn đốc thực hiện những biện pháp xử lý trách nhiệm những người liên quan. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. 

Trung Kiên