Thứ hai, 02/03/2020 - 07:49

Bài 5:

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!

Dân trí

Dù bản án đã có hiệu lực và chuyển cơ quan thi hành án, tuy nhiên UBND TP. Vũng Tàu vẫn ban hành những quyết định “chống” lại bản án của Tòa nhằm “đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công.

Tài sản thi hành án bị xác lập thành tài sản công

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 1

Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990.

Như Dân trí đã đưa tin, gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) từ trước năm 1990 tới nay. Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

Sau đó hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CNVPĐKĐĐ) TP. Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu.

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 2
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 3
Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu. 

Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên UBND TP Vũng Tàu không thi hành bản án hành chính trên, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường mà chuyển hồ sơ qua Công an TP Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên điều tra xác minh.

Sau đó Công an TP Vũng Tàu ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016. Dựa vào báo cáo này, ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT. 

Ngày 14/7/2017, Viện KSND Cấp cao có thông báo số 82/VC3-V3 và ngày 14/8/2017 và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu với nội dung, các lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm. 

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 4
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 5
Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ để tái thẩm.

Tuy nhiên, Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định các lý do mà CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm. Bên cạnh đó, mới đây Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có kết luận về việc ban hành văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 nêu trên của Công an TP Vũng Tàu là trái luật, không đúng chức trách, nhiệm vụ của cơ quan Công an.  

Tưởng chừng đến thời điểm này, gia đình ông Hường sẽ được cấp GCNQSDĐ sau bao sóng gió, kiện tụng thì điều không ngờ tiếp tục xảy ra. Ngày 29/11/2017, UBND TP. Vũng Tàu không thi hành án mà ban hành Quyết định số 6195/QĐ-UBND do ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu ký. Quyết định này xác lập diện tích đất đang là tài sản thi hành án này vào quỹ đất công do Nhà nước quản lý.

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 6

Gia đình ông Hường cho rằng, Quyết định 6195/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 là trái quy định pháp luật, chống lại bản án đã có hiệu lực của toà.

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 7

Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu (tô màu vàng) mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990 được xác lập đất công dù đang là tài sản thi hành án.

Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Hoàng Vũ Thảnh cho biết, thời điểm ông ký quyết định vào năm 2017 ông còn phụ trách lĩnh vực đất đai, đến năm 2018 đã bàn giao lĩnh vực này cho một Phó Chủ tịch khác mới lên đảm nhận. Việc đưa ra quyết định là quan điểm của thành phố, thông tin cụ thể thì liên hệ với Phó Chủ tịch đang phụ trách để nắm rõ.

Gia đình ông Hường cho rằng, Quyết định 6195/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 là trái quy định pháp luật, chống lại bản án đã có hiệu lực của toà và tước đoạt tài sản hợp pháp của gia đình ông đã được phán quyết của TAND TP. Vũng Tàu và TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định diện tích đất này đủ điều kiện được cấp GCNQSĐ cho gia đình ông.

Bản án có hiệu lực thì phải thực hiện

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 8

Căn nhà của gia đình ông Hường trên khu đất số 02A tồn tại từ nhiều năm nay.

Đó là khẳng định của ông Trần Hữu Phúc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong lần trao đổi với PV Dân trí vào cuối tháng 12/2019.Ông Phúc cho biết: “Do các ban ngành tham mưu gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, TP. Vũng Tàu và các ngành của tỉnh chưa có sự thống nhất ý kiến. Trong thời gian sớm nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách vụ việc này sẽ chủ trì nghe lại các đơn vị báo cáo lại một lần nữa. Trên cơ sở đó thì lãnh đạo UBND tỉnh sẽ có kết luận về vụ việc này”.

“Bản án đã có hiệu lực thì UBND tỉnh phải thực hiện, tuy nhiên giữa các ngành còn ý kiến trái chiều nhau nên cần thống nhất”, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Hữu Phúc khẳng định. 

Trong nỗ lực đòi lại quyền lợi chính đáng của mình, gia đình ông Hường phải khốn khổ gõ cửa kêu cứu nhiều cơ quan chức năng khác nhau. Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai có văn bản trả lời về trường hợp của gia đình ông Hường thể hiện: “Gia đình ông Hường, bà Liên là người đang sử dụng nhà, đất tại địa chỉ nêu trên; được xem xét cấp GCNQSĐ theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013…”

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 9
Tổng cục Quản lý đất đai có ý kiến và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra, chỉ đạo: Tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định đối với trường hợp của gia đình ông Hường.

Tổng cục Quản lý đất đai có ý kiến và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra, chỉ đạo: Tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Đáng chú ý, vụ án hành chính này cũng đã được Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Dân nguyện của Quốc hội yêu cầu phải tổ chức thi hành bản án và Chi cục Thi hành án TP. Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành án, nhiên 6/2/2020 phường Thắng Tam có văn bản số 158/UBND-ĐC do ông Trương Thế Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Tam ký gửi CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu với nội dung làm “tiền hậu bất nhất” về hiện trạng sử dụng đất nhằm cản trở thi hành án. 

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công! - 10

Văn bản số 158/UBND-ĐC của phường Thắng Tam gửi CNVPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu.

Việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải phục vụ dân lại quay sang “hành dân”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. 

Trung Kiên