Thứ hai, 01/06/2020 - 07:02

Bài 11:

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào?

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu UBND TP Vũng Tàu phải chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ của người dân theo quy định của pháp luật về đất đai và nội dung của bản án đã tuyên.

Thắng kiện cơ quan Nhà nước, 6 năm chưa được thi hành án!

UBND TP Vũng Tàu có trách nhiệm thi hành án

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 1
Mảnh đất số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu mà gia đình ông Hường sử dụng ổn định từ trước năm 1990.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã chủ trì buổi họp Thường trực UBND tỉnh để nghe UBND TP Vũng Tàu báo cáo kết quả thi hành bản án hành chính của ông Hoàng Bùi Hường, bà Dương Thị Liên liên quan đến quyền sử dụng đất tại số 2A Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu). Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở Xây dựng, Sở Tư pháp… 

Sau khi nghe Sở TNMT báo cáo, nêu ý kiến đối với các vướng mắc của UBND TP Vũng Tàu khi giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình ông Hường (tại văn bản số 6263/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/10/2019), UBND TP Vũng Tàu báo cáo quá trình thi hành bản án vụ kiện của gia đình ông Hường và các vướng mắc khi thực hiện (tại văn bản số 3136/UBND-TNMT ngày 13/6/2019, văn bản số 2157/UBND-TNMT ngày 13/4/2020), ý kiến của các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định UBND TP Vũng Tàu có trách nhiệm thi hành bản án hành chính phúc thẩm số 08/2014/HCPT ngày 25/7/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 2
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 3

Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Bản án phúc thẩm đã quyết định: “Tuyên bố toàn bộ hành vi hành chính của Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc UBND TP Vũng Tàu về việc trả hồ sơ yêu cầu cấp GCNQSDĐ diện tích 909,8m2 của ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên tại số 2A Nguyễn Chí Thanh là trái pháp luật. Buộc Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc UBND TP Vũng Tàu phải chấm dứt hành vi hành chính trái luật nên trên…”

Theo quy định của Luật Đất đai thì UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, các nhân, do đó TAND cấp sơ thẩm, phúc thẩm đã tuyên huỷ hành vi trả hồ sơ xin cấp giấy của Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc UBND TP Vũng Tàu. 

Chủ tịch UBND tỉnh BRVT yêu cầu, UBND TP Vũng Tàu phải chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ của người dân theo quy định của pháp luật về đất đai và nội dung của bản án đã tuyên. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND TP Vũng Tàu xem xét các hồ sơ, tài liệu do công dân cung cấp để quyết định giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, trả lời công dân theo quy định.

Quá trình giải quyết phải xem xét kỹ về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, thời điểm bắt đầu sử dụng đất, việc thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng đất như kê khai, đăng ký đất đai, nộp thuế, quy hoạch…Báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh. 

Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc thì UBND TP Vũng Tàu chủ động phối hợp, trao đổi với Sở Xây dựng, Sở TNMT để thống nhất nội dung giải quyết.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 4
Nhà đất số 2A Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam của gia đình ông Hường nhìn từ trên cao.
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 5
Tại 2 cấp toà xét xử đều nhận định diện tích đất của gia đình ông Hường, bà Liên đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Trước đó, ông Trần Hữu Phúc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh BRVT khẳng định: “Bản án đã có hiệu lực thì UBND tỉnh phải thực hiện, tuy nhiên giữa các ngành còn ý kiến trái chiều nhau nên cần thống nhất”.

Liên quan đến vụ việc này, Tỉnh uỷ BRVT đã yêu cầu UBND TP Vũng Tàu báo những nội dung mà báo Dân trí phản ánh trong bài viết “Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”. UBND TP Vũng Tàu kiểm tra, tiếp cận thông tin, làm rõ vụ việc theo báo Dân trí nêu, báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ.

Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh thế nào?

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 6

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và hướng dẫn UBND TP Vũng Tàu trong vụ việc giải quyết cấp GCNQSDĐ tại số 2A Nguyễn Chí Thanh.

Trong cuộc họp ngày 18/5/2020, Chủ tịch UBND tỉnh BRVT Nguyễn Văn Thọ đã nghe Sở TNMT báo cáo, nêu ý kiến đối với các vướng mắc của UBND TP Vũng Tàu khi giải quyết cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường theo nội dung tại văn bản số 6263/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/10/2019.

Vậy, văn bản số 6263/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/10/2019, Sở TNMT đã tham mưu cho UBND tỉnh BRVT thế nào?

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh BRVT về việc hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu thực hiện bản án liên quan đến vụ kiện của ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên về yêu cầu cấp GCNQSDĐ diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu), Sở TNMT đã có văn bản 6263/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/10/2019 gửi UBND tỉnh, trong đó thể hiện khá rõ quá trình giải quyết của các cơ quan chức năng, đồng thời nêu ra những nhận xét, kiến nghị để giải quyết vụ việc này.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 7
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 8
Căn nhà cấp 4 mà gia đình ông Hường khẳng định đã xây dựng từ năm 1990 trên khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh.

Ngày 26/4/2019, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TNMT có ý kiến và đề nghị Sở TNMT tỉnh BRVT kiểm tra, chỉ đạo, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Ngày 13/6/2019, UBND TP. Vũng Tàu tiếp tục có văn bản báo cáo vướng  mắc trong việc giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường. Sau khi nhận được văn bản từ UBND TP. Vũng Tàu, UBND tỉnh đã giao Sở TNMT hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu thực hiện bản án liên quan đến vụ kiện của ông Hường.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 9

Thửa đất của gia đình ông Hường (khuôn viên đường viền vàng), hiện trạng chỉ có nhà cấp 4 và cây cối, không hề có đường điện cao thế chạy dọc theo thửa đất, tứ cận rõ ràng.

Sau 1 lần xin gia hạn, ngày 21/8/2019, đại diện Sở TNMT có biên bản làm việc với đại điện nhà nghỉ điều dưỡng Phương Đông – Bộ Công an. Theo đó, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Phương (Giám đốc nhà nghỉ Phương Đông) cho biết: “Trước năm 1989, ông Hường là cán bộ Công an Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo, đến năm 1989, ông Hường làm cán bộ bảo vệ tại nhà nghỉ Phương Đông. Tháng 11/2012, ông Hường nghỉ hưu. Trong quá trình làm bảo vệ tại nhà nghỉ, ông Hường có sử dụng thửa đất sát bên nhà nghỉ, trước năm 1993, ông Hường có cất nhà tạm để bán nước và để ở cả gia đình gồm vợ và 2 con”. 

Ngày 27/8/2019, đại diện Sở TNMT có biên bản làm việc với Sở Xây dựng để thu thập thông tin, tài liệu về quy hoạch đối với khu đất của gia đình ông Hường đang xin cấp QSDĐ. Sau đó, đại diện Sở TNMT đã có biên bản xác minh thực tế cùng với đại diện UBND phường Thắng Tam, đại diện CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu và ông Hường.

Sở TNMT cũng có biên bản họp ban Giám đốc về việc thống nhất giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong việc hướng dẫn UBND TP. Vũng Tàu giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường.

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thế nào? - 10

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, Sở TNMT có văn bản số 6263/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/10/2019 gửi UBND tỉnh kiến nghị xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu căn cư theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường.

“Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ nêu trên, Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh BRVT xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu căn cư theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường đối với diện tích đất ở đô thị 150m2 theo hạn mức và diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm còn lại theo hiện trạng sử dụng đất. Gia đình ông Hường phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định”, văn bản số 6263/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/10/2019 gửi UBND tỉnh của Sở TNMT tỉnh BRVT nêu rõ.

Sau 2 bản án công minh, cộng với sự vào cuộc quyết liệt, công tâm của Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM nhằm bảo vệ tính thượng tôn pháp luật, sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn như Bộ TNMT, Tổng Cục quản lý đất đai, sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh BRVT tưởng rằng vụ việc sẽ được sáng tỏ…nhưng đến nay, gia đình ông Hường vẫn “dài cổ” chờ đợi. 

Việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải phục vụ dân lại quay sang “hành dân”. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên