Thứ năm, 17/12/2020 - 07:30

Vụ liên công trình gây ngập lụt: Người dân mỏi mòn chờ đợi tiền hỗ trợ

Dân trí

Sự việc liên công trình ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) gây ngập lụt dẫn đến gần 100ha đất lúa không thể gieo sạ đã xảy ra gần 1 năm, tuy nhiên đến nay người dân bị ảnh hưởng chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Như trước đó Dân trí đã phản ánh, vào cuối năm 2019, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã triển khai nhiều công trình như đường Nguyễn Trãi nối dài, hồ điều hòa Hồ Sơn… trong quá trình thi công đất đá đã làm kênh mương Bầu Hạ bị hẹp lại, không tiêu thoát nước. Từ đó mà làm nhiều xứ đồng ở phường 5, phường 8, phường 9 và xã Bình Kiến chìm trong biển nước, không thể gieo sạ.

Vụ liên công trình gây ngập lụt: Người dân mỏi mòn chờ đợi tiền hỗ trợ - 1

Công trình đường Nguyễn Trãi nối dài.

Theo thống kê sơ bộ có đến gần 100ha diện tích lúa nước 2 vụ không sản xuất được. Sau khi sự việc xảy ra, các hộ dân bị ảnh hưởng đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh này, sớm có chính sách hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Tuy nhiên, sự việc đã trôi qua gần 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Có 5 sào ruộng ở cánh đồng phường 9, nhưng đã hơn 1 năm qua không thể gieo sạ được ông Nguyễn Đức Tiếp (Phường 9, Tp. Tuy Hòa) bức xúc nói: "Vì công trình mà 5 sào ruộng của gia đình tôi không thể gieo sạ được, không có lúa gạo mà ăn. Năm trước chúng tôi kiến nghị lên các cấp thì họ hứa sẽ có tiền hỗ trợ, chờ hoài tháng này sang tháng nọ nhưng đến nay các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn chưa nhận được đồng nào, chúng tôi rất bức xúc".

Vụ liên công trình gây ngập lụt: Người dân mỏi mòn chờ đợi tiền hỗ trợ - 2

Đến nay hầu hết các diện tích ở đây đều không thể gieo sạ được

Ngoài đơn thư, người dân ở địa phương này còn kiến nghị trực tiếp qua các buổi tiếp xúc cử tri. Tại kỳ họp HĐND của tỉnh Phú Yên vừa qua, ý kiến, thắc mắc của người dân đã được các đại biểu HĐND trao đổi thẳng thắn ở kỳ họp này.

Giải thích về việc chậm chi hỗ trợ, bồi thường đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do liên công trình gây ngập lụt, ông Ngô Quang Phú, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, sau khi đơn vị nhận được phản ánh của nhân dân về việc công trình đường Nguyễn Trãi nối dài và công viên Hồ Sơn làm ngập úng cánh đồng phía bắc đường Trần Phú, làm mất mùa nhiều vụ, nước đọng ngập nhà dân khi mưa lớn, ngập úng gây ô nhiễm môi trường.

Vụ liên công trình gây ngập lụt: Người dân mỏi mòn chờ đợi tiền hỗ trợ - 3

Người dân kiến nghị các cấp các ngành của tỉnh Phú Yên sớm chi tiền hỗ trợ, bồi thường đến các hộ dân bị ảnh hưởng

"Ngày 21/9, Sở TN-MT có văn bản đề nghị các sở, ngành địa phương liên quan cử cán bộ tham gia hội đồng để kiểm tra, xác định nguyên nhân, đơn vị gây ra ngập úng dẫn đến tình trạng ruộng không sản xuất được. Đến ngày 15/10, Sở TN-MT nhận được đầy đủ các văn bản và cử người tham gia hội đồng từ các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Ngày 13/11, Sở Nội vụ trình UBND tỉnh thành lập hội đồng kiểm tra, xác định nguyên nhân, đơn vị gây ra ngập úng các xứ đồng ở TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, nhiều thành viên của hội đồng theo đề xuất đã chuyển công tác nên Sở TN-MT đang rà soát, hoàn thiện lại tờ trình, phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thành lập, qua đó nhanh chóng giải quyết cho người dân" - ông Phú cho hay.

Trung Thi