Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:10

Bài 6:

Vụ xẻ thịt đất công rúng động tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chưa xử lý sai phạm!

Dân trí

Hơn 2 tháng trước, Báo Dân trí phản ánh về vụ xẻ thịt đất công rúng động nhưng việc xử lý cán bộ sai phạm vẫn “chưa họp hành triển khai gì” thì đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức họp nhưng chưa có kết luận, chỉ đạo xử lý cụ thể đến từng cá nhân trong vụ việc được dư luận khá quan tâm này.

Họp rồi nhưng chưa có kết luận

23

Dù chưa ra quyết định thu hồi nhưng khu đất diện tích gần 10.000m2 của Công ty TNHH MTV Du lịch - Dịch vụ Dầu khí Việt Nam vẫn bị thu hồi trái luật để phân lô thành 74 lô đất, đấu giá.

Dù kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm, sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai của UBND TP. Vũng Tàu và những lãnh đạo, cán bộ liên quan qua các thời kì, tuy nhiên việc “phán quyết”, xử lý vi phạm đến nay vẫn đang chờ chỉ đạo từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể, kết luận Thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì cùng các ngành liên quan xem xét có hình thức xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có trách nhiệm như UBND TP Vũng Tàu, ông Nguyễn Lập - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước - Phó Giám đốc Sở Xây dựng (hiện nay là ông Lập giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu).

Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với sai phạm của UBND TP Vũng Tàu trong việc lập dự án, giao đất cho các hộ dân (cấp GCNQSDĐ) và Sở Xây dựng trong việc hoá giá nhà, đất trong khi diện tích đất này UBND tỉnh đã cho Công ty TNHH MTV Du lịch - Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (Công ty OSC) thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Chiều 28/9, PV Dân trí đã liên hệ với UBND TP. Vũng Tàu để nắm bắt thông tin về việc thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra tỉnh trong kết luận thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4, do ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu bận họp nên ông Trần Văn Phức, Chánh Văn phòng UBND TP Vũng Tàu đã trao đổi một số thông tin.

Chánh Văn phòng UBND TP Vũng Tàu Trần Văn Phức cho biết, đơn vị này đã nhận được kết luận thanh tra và bản thân ông đã trình lên đồng chí Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu xem trước, sau đó chờ chỉ đạo của UBND tỉnh. “Khoảng cuối tháng 7, lãnh đạo TP Vũng Tàu đã đến họp tại UBND tỉnh để nghe chỉ đạo về việc thực hiện kế luận Thanh tra này, tuy nhiên từ đó đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được chỉ đạo gì từ UBND tỉnh”, ông Phức khẳng định.

PV Dân trí tiếp tục liên hệ với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũn Tàu để nắm bắt thông tin, ông Hoàng Thanh Lượng, Phó phòng pháp chế nội chính được uỷ quyền để cung cấp thông tin. Sau khi tiếp nhận nhưng câu hỏi về việc Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo những nội dung kiến nghị trong kết luận Thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4 của Thanh tra tỉnh như thế nào?

Phó phòng pháp chế nội chính Hoàng Thanh Lượng khẳng định, UBND tỉnh đã họp và Chủ tịch đã có chỉ đạo về vụ việc này. “Do chúng tôi mới dọn phòng nên văn bản chỉ đạo chưa tìm thấy. Anh để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ có công văn phản hồi”, ông Lượng nói.

Thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai

Dù chưa ra quyết định thu hồi đất nhưng Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước - Sở Xây dựng ký đề xuất ngày 28/12/2009 UBND tỉnh đã ban hành 34 quyết định phê duyệt giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho 34 hộ. Năm 2010 UBND TP Vũng Tàu ký 41 quyết định giao 41 lô đất và cấp GCNQSDĐ cho 41.
Dù chưa ra quyết định thu hồi đất nhưng Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước - Sở Xây dựng ký đề xuất ngày 28/12/2009 UBND tỉnh đã ban hành 34 quyết định phê duyệt giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho 34 hộ. Năm 2010 UBND TP Vũng Tàu ký 41 quyết định giao 41 lô đất và cấp GCNQSDĐ cho 41.

Theo kết luận Thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4 của Thanh tra tỉnh BR-VT nêu rõ, trên cơ sở phiếu đề xuất về việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại khu tập thể khách sạn Tháng Mười do ông Nguyễn Lập – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước - Phó Giám đốc Sở Xây dựng (hiện nay là Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) ký đề xuất ngày 28/12/2009 UBND tỉnh đã ban hành 34 quyết định phê duyệt giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (bao gồm nhà và giá trị đất) cho 34 hộ. Theo đó, tổng diện tích bán hoá giá là 3.154m2 với số tiền hoá giá nhà và đất trên 3 tỷ đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ của Thanh tra tỉnh BR-VT cho thấy, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh hoá giá nhà và đất và UBND TP Vũng Tàu giao đất cho các hộ dân chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục quy định, bởi toàn bộ diện tích đất hơn 12.000m2 đang thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty OSC (đã được cấp GCNQSDĐ số M434961) nhưng UBND TP Vũng Tàu đã thực hiện dự án phân lô đất để giao và hoá giá cho các hộ dân (UBND TP Vũng Tàu giao 41 lô; UBND tỉnh hoá giá 34 lô) và các công trình phụ với diện tích gần 10.000m2 mà không có quyết định thu hồi và giao đất.

Việc làm này thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai dẫn đến OSC Việt Nam tự trừ phần diện tích mà UBND TP Vũng Tàu đã thực hiện dự án nhưng không có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh và chỉ quản lý đối với phần diện tích thực tế là 2.393m2.

Thanh tra tỉnh BR-VT kết luận, việc UBND TP Vũng Tàu thực hiện dự án phân 74 lô đất trên diện tích gần 10.000m2 do Công ty OSC đang thuê để UBND TP Vũng Tàu giao 41 lô đất và Sở Xây dựng (Hội đồng hoá giá nhà) tham mưu UBND tỉnh hoá giá nhà, đất cho 34 hộ mà không có quyết định thu hồi đất là không đúng quy định tại Điều 32 Luật Đất đai năm 2003 quy định về giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác.

Do vậy, đối với vụ việc này cần phải thực hiện lại thủ tục theo đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc UBND TP Vũng Tàu, Hội đồng hoá giá nhà và các cá nhân liên quan.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên