Chủ nhật, 06/09/2020 - 05:53

Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng

Dân trí

Sống giữa những đô thị “đất chật người đông” nhưng nhiều người vẫn nuôi trồng thành công đủ loại hoa trái, gia cầm, cá… ngay trên sân thượng diện tích nhỏ của gia đình.

Hoa trái trĩu trịt , gà vịt đẻ trứng trên nông trại sân thượng giữa Sài Gòn

Hình ảnh khu vườn sân thượng xanh mướt với đủ loại rau củ - mùa nào thức ấy của gia đình anh Bùi Võ Duy Khoa (Gò Vấp, TP HCM) khiến nhiều người thích thú, ngưỡng mộ.

Chia sẻ về khu vườn, anh Khoa cho biết bản thân anh chỉ là “thợ phụ”, để tạo nên khu vườn như hôm nay là nhờ vào bàn tay của mẹ anh - bà Võ Thị Bảy (57 tuổi).

Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 1
Khu vườn nhà anh Khoa nằm trên sân thượng, có diện tích 90m2, trong đó được chia thành khu trồng rau, khu nuôi gà - chim bồ câu - vịt xiêm…
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 2
Diện tích không quá lớn, lại nằm trong khu vực thành phố đông dân cư nên anh Khoa và bà Bảy lựa chọn phương pháp nuôi trồng theo mô hình khép kín. Hàng ngày, bà Bảy đều đặn dọn sạch sẽ chuồng gà, chuồng chim để hạn chế mùi hôi; sử dụng phân đó để ủ hoai, bón cho rau và cây trồng.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 3
Khi các loại cây già đi, nhất là các loại dây leo, bà Bảy cắt nhỏ thành từng đoạn, ủ nước để tưới rau, một phần khác thì để dây leo tự phân hủy thành đất mùn. Loại đất này được trùng rất thích, sinh sôi nhanh. Bà lại lấy trùng cho gà ăn.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 4
Từ mướp, bầu, mướp đắng… đều được hai mẹ con anh Khoa chăm sóc khéo léo, cho năng suất cao
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 5
Khu vườn sân thượng 90m2 đủ cung cấp rau sạch, trứng thịt sạch cho cả gia đình anh Khoa nhiều năm nay. Thậm chí, lượng rau còn đủ phục vụ cho người thân hai bên. Thỉnh thoảng, bà Bảy mang rau sạch xuống cửa nhà bán, nhưng lần nào cũng vậy chỉ 15 phút là sạp rau hết veo.

Vườn rau sân thượng, toàn cây “khổng lồ” của ông bố ở Nha Trang

Trên sân thượng tầng 3, anh Quốc Bảo (Nha Trang) thiết kế vườn rau thủy canh rộng khoảng 35 m2. Điều đặc biệt, giống rau được anh Bảo đặt mua từ nước ngoài nên cây to, năng suất thu hoạch lớn gấp nhiều lần so với các giống rau trong nước.

Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 6
Không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, vườn rau còn là không gian xanh, chốn nghỉ ngơi, thư giãn của cả gia đình.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 7
Khu vườn rộng 35 m2, được anh Quốc Bảo trồng theo phương pháp thủy canh. So với việc trồng rau bằng đất, ưu điểm của phương pháp này là có hệ thống tưới tiêu tự động nên không mất nhiều thời gian chăm sóc và hạn chế tối đa được sâu bệnh.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 8
Tổng chi phí cho khu vườn sân thượng của anh Bảo vào khoảng 20 triệu đồng. Để hạn chế tối đa sâu bệnh, anh Bảo đầu tư lắp đặt thêm màng che mưa và lưới chắn côn trùng bao bọc bên ngoài, và tự chế máy phun sương, "cắt" nắng cho khu vườn.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 9
Mùa nào thức đó, vườn rau của gia đình anh Bảo luôn xanh tốt quanh năm, đủ nguồn rau xanh cung cấp cho gia đình như: xà lách, cải, dưa chuột…
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 10

Điều đặc biệt, giống rau được anh Bảo đặt mua từ nước ngoài nên cây to, năng suất thu hoạch lớn gấp nhiều lần so với các giống rau trong nước. Tính trung bình với 4 giàn thủy canh, anh thu khoảng 60 kg rau mỗi vụ. 

Doanh nhân 7x đào ao trồng sen đẹp hút hồn trên sân thượng 

Anh Nguyễn Văn Huynh hiện đang sinh sống và làm việc tại quận 12, TP.HCM đã tự tay thiết kế một khu vườn ngay trên sân thượng căn nhà. Anh Huynh quê gốc ở Chương Mỹ (Hà Nội) vào TP.HCM lập nghiệp đã lâu, chính vì thế anh muốn khu vườn của mình mang đậm chất Bắc Bộ - nơi anh sinh ra và lớn lên.

Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 11

Khu vườn độc đáo của anh Huynh được chia làm 3 khu chính bao gồm: Khu nghỉ ngơi của cả gia đình, khu trồng hoa, tiểu cảnh, phần diện tích còn lại được sử dụng để trồng rau.

Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 12

Nổi bật trong khu vườn là ao sen tỏa hương thơm ngát do anh Huynh thiết kế.

Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 13
Bên cạnh khu vực ao sen, sân thượng của gia đình anh còn trồng rất nhiều loại cây, rau khác như: Mồng tơi, su hào, rau cải, bí, mướp... cung cấp rau sạch cho bữa ăn.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 14
Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bất kỳ cây nào được trồng trên sân thượng đều được anh Huynh tính toán vị trí hợp lý. Theo đó, vị trí nào có nắng cả ngày thì trồng cây ưa nắng, vị trí có bóng mát, nhiều gió thì trồng các loại cây ưa bóng râm.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 15
Để giảm chi phí làm vườn trên sân thượng, anh Huynh đã sử dụng vật liệu tái chế rẻ tiền, bao gồm tôn, thùng nhựa, thậm chí là những mảnh gỗ bị vứt bỏ. Tổng chi phí làm vườn dao động khoảng 50 triệu đồng.

Ông bố nuôi cá và trồng rau trên mái nhà Sài Gòn

Anh Nguyễn Ngọc Anh Huỳnh, 40 tuổi, ở quận Bình Thạnh đã tự thiết kế một hệ thống nuôi cá, trồng rau khép kín trên sân thượng nhà mình từ 4 năm qua. Khu vườn có tổng diện tích 45 m2, chia làm hai khu: phần sân thượng và phần mái nhà. Hai hệ thống độc lập nhau, chạy tự động bằng điện.

Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 16

Bốn năm trước anh bắt đầu thử nghiệm mô hình Aquaponics trên sân thượng. 

Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 17
Sân thượng có diện tích 25 m2, anh tự thiết kế hệ thống đường ống có 200 hốc trồng rau ăn lá, cộng thêm 12 khay, chậu đặt bên trên bể cá.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 18
Bên dưới, bể cá 1,5 khối anh Huỳnh nuôi nhiều loại cá như rô phi, diêu hồng, cá trê, cá mú Úc... Aquaponics dùng phân cá thải ra chuyển hoá bằng vi sinh vật cho ra dinh dưỡng giúp rau phát triển. Đồng thời, nước trong hồ cá khi bơm lên khay rau sẽ giúp lọc sạch nước, giúp cá sống khoẻ hơn.
Ấn tượng với những trang trại nuôi cá, thả gà, trồng rau trên sân thượng - 19
Phần mái nhà, rộng khoảng 20m2, anh Huỳnh trồng 4 thùng sung Mỹ, 12 khay dưa lưới, dưa lê, được cấp dinh dưỡng bằng một bể cá khoảng 500 lít nuôi cá 7 màu kiểng và cá rô đồng.

Hương Thảo

Tổng hợp