Chủ nhật, 02/08/2020 - 14:40

AZ Thăng Long: Chủ đầu tư và nhà thầu bất đồng, dân dài cổ chờ… hồi kết

Dân trí

Nhiều hộ dân tại chung cư AZ Thăng Long đang sống trong nơm nớp lo lắng vì dự án đến nay vẫn chưa được nghiệm thu PCCC. Nguyên nhân chính đến từ sự bất đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Vì sao nhiều toà nhà tại AZ Thăng Long bị đình chỉ hoạt động?

Sau nhiều năm “đắp chiếu”, dự án AZ Thăng Long mới đây đã đi vào giai đoạn bàn giao căn hộ. Tính đến thời điểm này đã có cả trăm hộ dân chuyển vào sinh sống.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là dự án vẫn còn trong tình trạng chưa hoàn thiện bởi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đại diện Đội Cảnh sát PCCC huyện Hoài Đức cho biết, tháng 11/2019, chủ đầu tư công trình là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã đưa công trình vào hoạt động nhưng chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC theo quy định.

AZ Thăng Long: Chủ đầu tư và nhà thầu bất đồng, dân dài cổ chờ… hồi kết - 1

Nhiều hộ dân tại AZ Thăng Long đã chuyển về sinh sống dù dự án chưa được nghiệm thu PCCC.

UBND TP. Hà Nội sau đó đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi “Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy”.

Cuối năm 2019, chủ đầu tư của dự án này tổ chức nghiệm thu lần đầu tiên, tuy nhiên, các hạng mục vẫn chưa đạt để nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Đến ngày 21/2/2020, UBND huyện Hoài Đức ban hành Quyết định số 703 về việc đình chỉ hoạt động đối với tòa A1.1, A1.2 thuộc Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ song đến nay hàng trăm hộ dân vẫn sống trong dự án. Một số cư dân đã dọn về cho biết “cực chẳng đã” mới phải chuyển vào sống tại dự án khi PCCC vẫn chưa được nghiệm thu.

Vậy vì sao chủ đầu tư đã tổ chức nhiều lần nhưng đến nay dự án này vẫn chưa thể nghiệm thu phòng cháy chữa cháy? Theo tìm hiểu của PV, một trong những nguyên nhân chính là do bất đồng liên quan đến công nợ giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công chính của dự án.

Bất động ra sao giữa chủ đầu tư và nhà thầu?

Đại diện chủ đầu tư dự án AZ Thăng Long cho biết lý do khiến công trình chưa được nghiệm thu là do nhà thầu chưa hoàn trả mặt bằng sạch công trình, nhiều đống đất cát ngổn ngang xung quanh dự án.

Về vấn đề công nợ với nhà thầu, đại diện phía chủ đầu tư - Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long lại cho biết, công ty đã thanh toán đầy đủ số tiền thi công cho phía nhà thầu là là Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam. Còn số tiền khoảng hơn 3 tỷ đồng thì đã bù trừ bằng căn hộ.

“Sau đó lại đổi ý, nói không đồng ý nhận gán trừ bằng căn hộ nhưng do họ chưa bàn giao lại các căn hộ này cho chúng tôi thì không thể nói là còn công nợ được”, đại diện chủ đầu tư cho biết thêm, 10 căn hộ được thế chấp nêu trên cũng đã được phía công ty thực hiện đầy đủ các thủ tục để ngân hàng giải chấp.

Đại diện chủ đầu tư thừa nhận vẫn chưa hoàn tất điều kiện để có thể nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cho biết, nguyên nhân chính là vướng mắc với phía nhà thầu.

“Chúng tôi đang làm việc để nhà thầu di chuyển đống đất đá dưới tầng 1 đi. Có như vậy chúng tôi mới có thể tiếp tục thực hiện nốt việc nghiệm thu PCCC”, đại diện Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết.

AZ Thăng Long: Chủ đầu tư và nhà thầu bất đồng, dân dài cổ chờ… hồi kết - 2

Ngổn ngang đất tại dự án AZ Thăng Long.

Đại diện chủ đầu tư cũng đưa ra văn bản BIDV Mỹ Đình gửi nhà thầu ngày 31/7 (BIDV chi nhánh Mỹ Đình là đơn vị tài trợ vốn cho Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long để thực hiện dự án). Trong văn bản này, BIDV chi nhánh Mỹ Đình cho biết đến, chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ đối với liên danh nhà thầu thuộc phạm vi tài trợ vốn của BIDV Mỹ Đình.

Cơ quan này cũng cho biết những vướng mắc liên quan tới thủ tục nghiệm thu, hoàn công, thanh quyết toán giữa liên danh nhà thầu với chủ đầu tư thời gian qua đã ảnh hưởng tới tiến độ nghiệm thu PCCC của dự án, làm chậm tiến độ bàn giao cho người dân.

Trong khi đó, đại diện nhà thầu là Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam khẳng định những điều đại diện chủ đầu tư nói là "không thuyết phục".

“Họ nợ tiền chúng tôi, họ trả mà chúng tôi không nhận là vô lý. Chỉ cần họ hoàn thành đúng nghĩa vụ công nợ, trong 3 ngày chúng tôi có thể hoàn trả mặt bằng sạch cho chủ đầu tư”, vị này cho biết.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam khẳng định: 3 năm nay, chúng tôi đã vài chục lần đề nghị chủ đầu tư trả tiền. Nếu không có tiền thì đối trừ công nợ bằng căn hộ, sàn thương mại…

"Chúng tôi chấp nhận thiệt hại 30-40 % cốt lấy được ít nào hay ít ấy để giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên AZ Thăng Long vẫn chưa thực hiện, khoản nợ này đã kéo dài 3 năm làm chúng tôi vô cùng vất vả", vị này cho biết.

Như vậy, khi những bất đồng về công nợ giữa chủ đầu tư và nhà thầu chưa giải quyết xong, hàng trăm hộ dân của dự án nhà ở xã hội này sẽ tiếp tục “sống chui” trong những căn hộ thiếu an toàn về phòng cháy chữa cháy cũng như các điều kiện sống khác.

Trước đó, Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội liên quan tới các vấn đề tranh chấp phát sinh với Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long. Theo đó, nhà thầu này cho rằng chủ đầu tư đã vi phạm các hợp đồng và biên bản cam kết đã ký.

Nguyễn Mạnh