Thứ năm, 03/09/2020 - 15:30

Khu đô thị biển có tiềm năng lớn tại Thanh Hóa

Dân trí

Đô thị biển Hải Tiến sở hữu vị trí đắc địa với ba mặt giáp sông và biển, có bờ biển trải dài hàng chục km, hai mặt tiếp giáp với hai dòng sông lớn là sông Mã và sông Lạch Trường.

Đây là khu đô thị biển có vị trí địa thế rất đẹp để phát triển du lịch biển, du lịch đường thủy, hứa hẹn  trở thành một khu đô thị biển sầm uất và có quy mô lớn tại Việt Nam.

Sự phát triển đô thị tại đây đã nhiều lần vượt trước quy hoạch của địa phương.  Từ năm 2015, UBND tỉnh đã có Quyết định 1588/QĐ-UBND “Phê duyệt quy hoạch chung Đô thị Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa”, tuy nhiên quy hoạch đô thị chưa hình thành thì đã lỗi thời so với sự phát triển của thực tiễn. Điều đó có thể khẳng định rằng Đô thị biển Hải Tiến đang ngày một vươn tầm mạnh mẽ cả về quy mô lẫn chiều sâu, từng bước khẳng định giá trị vô giá mà thiên nhiên ban tặng. 

Khu đô thị biển có tiềm năng lớn tại Thanh Hóa - 1

Theo điều chỉnh quy hoạch mở rộng, Đô thị biển Hải Tiến là đô thị biển có quy mô lớn tại Thanh Hóa, với tổng diện tích lên tới 2600ha bao gồm toàn bộ các xã  Hoằng Tiến, Hoằng Trường, Hoằng Hải, và một phần các xã Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, Hoằng Đông, Hoằng Phong.

Với việc được định hướng trở thành quần thể du lịch có quy mô lớn, Đô thị biển Hải tiến được đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông thuận lợi như: đường đôi hướng từ quốc lộ 1A xuống biển Hải Tiến, đường ven biển đoạn qua Thanh Hóa với mức vốn đầu tư lên đến 1480 tỷ đồng; điều này đã khiến Đô thị biển Hải Tiến thu hút được nhiều chủ đầu tư khổng lồ lập kế hoạch đầu tư dài hạn về việc khai thác du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Trong số đó, tập đoàn Flamingo xúc tiến đầu tư Quần thể du lịch nghỉ dưỡng với quy mô lên đến 1350ha. Lợi thế địa hình tựa như một bán đảo, cùng với việc Đô thị được chính quyền quy hoạch bài bản đã biến nơi đây trở thành một vùng đất vàng, có tốc độ phát triển vượt bậc, với lượng khách du lịch tăng lên hàng triệu khách mỗi năm, doanh thu từ du lịch những năm gần đây tăng lên hàng ngàn tỷ đồng, góp phần không nhỏ trong sự phát triển về kinh tế của huyện Hoằng Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Khu đô thị biển có tiềm năng lớn tại Thanh Hóa - 2

Điều này đã lý giải vì sao thị trường bất động sản tại đây không ngừng tăng đột biến, bất chấp những biến cố của thị trường cũng như việc ảnh hưởng của đại dịch Covid19. Mỗi một dự án đất nền được ra mắt tại đây luôn là một cơn sốt không ngừng, thu hút đông đảo lượng nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đổ về tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Dự án đất nền tại mặt bằng 167-168 Hoằng Tiến Hoằng Hóa vừa được UBND huyện tổ chức đấu giá thành công giai đoạn 1 ngày 23 tháng 8 với 87 lô đất liền kề đã thu hút hàng nghìn hồ sơ tham gia đấu giá, tạo nên cơn sốt của thị trường bất động sản khá sôi động tại đây. Theo ông Nguyễn Văn Cương, một chuyên gia về lĩnh vực đất nền tại Thanh Hóa cho rằng: “sở dĩ thị trường đất nền tại Đô thị biển Hải Tiến luôn sôi động là bởi giá trị tiềm năng tại đây rất lớn, hiện tại đang là thời điểm vàng đầu tư giai đoạn 1. Mặt bằng 167-168 Hoằng Tiến là dự án nằm trong lõi của Đô thị biển Hải Tiến, có mật động dân cư đông đúc, phù hợp với việc an cư cũng như kinh doanh dịch vụ biển, nên cơn sốt mang tên 167-168 là điều dễ hiểu”.

Theo hầu hết các nhà đầu tư, đất nền tại khu Đô thị biển Hải Tiến hiện đang là thời điểm đầu tư giai đoạn một. Đây là kênh đầu tư an toàn, tiềm năng tăng giá cao, đặc biệt là những dự án nằm trong lõi của Đô thị, bám đường đôi xuống biển và giáp biển như mặt bằng 167-168 Hoằng Tiến. Dự báo đất nền tại đây sẽ tăng gấp 2 đến 3 lần sau một đến hai năm tới.

Theo phân tích của các nhà đầu tư am hiểu sâu về thị trường đất nền biển thì việc giá đất tại đây thậm chí còn tăng nhiều hơn 2 đến 3 lần trong một vài năm tới. Điều này được lý giải bởi nếu so sánh giữa biển Sầm Sơn và biển Hải Tiến thì ngay khi đường ven biển hoàn thành, giữa hai bãi biển này sẽ có sự tương đồng về giá trị, bởi hai bãi biển chỉ cách nhau dòng sông Mã.

Giá đất tương đồng hiện tại giữa biển Hải Tiến và Sầm Sơn hiện đang cách nhau từ 3 đến 4 lần. Lấy ví dụ cụ thể, giá đất đường Nam Sông Mã đoạn cách biển Sầm Sơn 1km đang giao động từ 60-70 triệu đồng/m2, trong khi mặt bằng tương đồng tại Hải Tiến như mặt bằng 167-168 Hoằng Tiến giá chưa đến 20 triệu đồng/m2. Vì vậy các nhà đầu tư đang khá lạc quan với các dự án tại đây.

Khu Đô thị biển Hải Tiến hứa hẹn sẽ mang lại sự tăng trưởng đột biến về kinh tế huyện Hoằng Hóa cũng như khu vực. Với việc được đầu tư bài bản, cùng với lợi thế sở hữu vị trí địa thế đặc biệt, Đô thị biển Hải Tiến được dự báo sẽ soán ngôi vương nhiều bãi biển hiện có.

Trường Thịnh