Thứ sáu, 07/08/2020 - 06:25

Thành phố phía Đông đóng góp 30% GDP cho TPHCM

Dân trí

Các quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ được xây dựng thành thành phố phía Đông. Đây được xem là khu vực dẫn dắt kinh tế TPHCM và các vùng lân cận trong tương lai, với các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, sản xuất…

Theo UBND TPHCM, đến tháng 12/2021, về quy hoạch phát triển đô thị, thành phố sẽ hoàn thành công tác lập các đồ án quy hoạch và hoàn thành phê duyệt bộ tiêu chuẩn đánh giá. Đồng thời, lập quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại khu vực quận 2, 9, Thủ Đức.

Đối với xây dựng cơ sở hạ tầng, thành phố sẽ lập danh mục, kế hoạch... các công trình giao thông. Thêm vào đó, nghiên cứu các giải pháp tăng cường vận tải hành khách công cộng để đáp ứng 50 – 60% nhu cầu đi lại cho người dân ở khu vực phía Đông đến năm 2040.

Thành phố phía Đông đóng góp 30% GDP cho TPHCM - 1
Theo phương án quy hoạch của đơn vị được UBND TPHCM chấm giải Nhất, khu đô thị sáng tạo phía Đông có diện tích 22.000 ha thuộc địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức

Ngoài ra, mạng lưới giao thông đường sắt đô thị trên địa bàn các quận hướng Đông được mở rộng, định hướng kéo dài tuyến Metro số 1 kết nối các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương. Thành phố cũng cho rằng, cần nghiên cứu mạng lưới giao thông đường thủy… kết nối mạng lưới sông lớn.

Thành phố nghiên cứu thực hiện các đề án phát triển ngành y tế, giáo dục, văn hóa thể dục thể thao đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Qua đó, định hướng chung về phát triển đô thị sáng tạo gắn với chương trình chuyển đổi số.

Đồng thời nghiên cứu thực hiện các công viên ven sông rạch theo quy hoạch… Nghiên cứu các khu vực trọng điểm để quy hoạch phát triển thương mại và hạ tầng thương mại, dịch vụ.

Cũng theo UBND thành phố, công tác quản lý phát triển theo định hướng đô thị thông minh cũng được đẩy mạnh. Cần ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh phù hợp với kiến trúc.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ tổ chức công tác phát triển nguồn nhân lực; công tác xây dựng hệ thống chính sách quản lý phát triển; công tác truyền thông, quảng bá…

Theo phương án quy hoạch của đơn vị được UBND TPHCM chấm giải Nhất, khu đô thị sáng tạo phía Đông có diện tích 22.000 ha thuộc địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức. Trong đó, có 6 khu vực trọng điểm là Công nghệ cao, Đại học quốc gia, Thủ Thiêm, Rạch Chiếc, Tam Đa và Trường Thọ. Mỗi khu vực này được thiết kế có chức năng khác nhau.

Theo UBND TPHCM, dự kiến khi quận 2, 9 và Thủ Đức sáp nhập sẽ có dân số hơn 1,1 triệu người, hình thành khu đô thị sáng tạo và khu vực này sẽ đóng góp khoảng 30% GDP cho TPHCM.

Quế Sơn