Thứ sáu, 31/07/2020 - 06:48

Kỳ lạ người phụ nữ nghĩ mình là... gà

Dân trí

Các bác sĩ ở ĐH KU Leuven (Bỉ) đã báo cáo một trường hợp nghĩ mình là gà và có các hành vi giống gà.

Người phụ nữ được giấu danh tính này đã kết hôn, làm việc ở một công ty dược phẩm, không có tiền sử sử dụng chất gây nghiện, lạm dụng rượu bia trước khi có biểu hiện kỳ lạ.

Người đầu tiên nhìn thấy hành vi kỳ lạ của cô (kêu, phùng má để gáy như một chú gà trống) là anh trai cô. Không biết phải làm gì, người anh đã đưa cô đến bệnh viện, nơi người phụ nữ 54 tuổi này nói với bác sĩ rằng cô tin mình là một con gà và mô tả cảm giác mới mẻ ở chân mình.

Kỳ lạ người phụ nữ nghĩ mình là... gà - 1

Chứng hoang tưởng (một rối loạn tâm thần của những người tin rằng mình là một con vật nào đó) này sẽ ngừng lại khi cô xuất hiện một cơn động kinh. Cô sẽ trở lại là chính mình và hoàn toàn không nhớ gì về quãng thời điểm từng có hành vi như gà. Báo cáo của các bác sĩ cho thấy cô rất bối rối khi gia đình nói với cô về những điều đã xảy ra và tại sao cô ở bệnh viện.

“Hoang tưởng, hay niềm tin rằng mình là một động vật, là chứng hoang tưởng hiếm gặp. Có nhiều quan điểm khác nhau về cơ chế sinh bệnh. Hoang tưởng này có thể diễn ra khi có một rối loạn tâm thần tiềm ẩn nhưng cũng có thể là một rối loạn cấu trúc hay chức năng não thứ cấp", các nhà nghiên cứu ĐH KU Leuven viết.

Trong trường hợp này, có thể có sự liên quan với chứng trầm cảm xuất hiện ở người phụ nữ sau khi một người thân yêu qua đời. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình cô cũng đều có cảm giác mất mát không gì bù đắp được này.

Kỳ lạ người phụ nữ nghĩ mình là... gà - 2

Ảnh: Ulrike Mai/Pixabay

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tijdschrift voor Psychiatrie, chỉ có 56 trường hợp mắc chứng hoang tưởng, nghĩ mình là chó, sư tử, hổ, linh cẩu, cá mập, cá sấu, ếch, bò, mèo, ngỗng, tê giác, thỏ, ngựa, rắn, chim, lợn rừng, chuột gerbil và ong trong giai đoạn từ 1850 đến 2012.

Các biểu hiện của hoang tưởng thường kéo dài 1 giờ đến vài thập kỷ và các trường hợp này gặp nhiều ở những vùng phi công nghiệp và nông thôn.

Nhân Hà

Theo ODC