Thứ năm, 19/03/2020 - 08:26

Mắc bệnh hiếm gặp, bé gái 10 tuổi gặp nguy hiểm mỗi khi đánh răng

Dân trí

Shai Winn không được phép ăn hay uống bất cứ thứ gì kể từ khi mới chập chững biết đi và cô bé phải cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể qua đường ống.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé gái 10 tuổi gặp nguy hiểm mỗi khi đánh răng - 1
Shai có thể nguy hiểm tới tính mạng khi đánh răng hay nuốt một ngụm nước

Cô bé Shai Winn chào đời với cân nặng vỏn vẹn 3 pound (1,36 kg) và trải qua những tuần đầu tiên của cuộc đời trong phòng chăm sóc đặc biệt. Đến khi bé về nhà, mẹ của Shai là Lindsey, 41 tuổi, đã rất lo lắng khi con luôn luôn bị ho mỗi khi bú sữa mẹ.

Lo cho Shai, Lindsey bỏ ngang công việc quản lý bán hàng để tập trung chăm sóc con gái. Tuy nhiên, Shai vẫn liên tục bị cảm lạnh, nhiễm trùng ngực và thậm chí là viêm phổi.

Các bác sĩ đã vô cùng bối rối khi tìm thấy một túi hình chữ V ở phía sau cổ họng của Shai. Khi bé được 18 tháng tuổi, túi trong cổ họng được xác nhận là một khe hở thanh quản, một tình trạng hiếm gặp khi phần da giữa ống dẫn thức ăn và khí quản không đóng lại đúng cách, để lại một lỗ hổng lớn.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé gái 10 tuổi gặp nguy hiểm mỗi khi đánh răng - 2
Dù mắc bệnh hiếm gặp, cô bé vẫn được mọi người nhận xét là "tốt tính"

Điều đó có nghĩa là thức ăn và chất lỏng dễ dàng xâm nhập vào phổi của Shai và gây nhiễm trùng. Trước tình hình đó, thay vì trải qua một cuộc phẫu thuật nguy hiểm, Shai đã được cho ăn qua ống thông mũi dẫn xuống dạ dày.

'Họ đặt ống dẫn qua mũi và đưa tới bụng con bé - thật kinh khủng. Con bé đã la hét. Chúng tôi đã dành tới 3 ngày trong bệnh viện để học cách cho con bé ăn. Nhưng sau đó không có tài liệu, không có hỗ trợ, không gì cả", Lindsey nói với phóng viên.

Shai dần thích nghi với ống dẫn và phổi của cô bé đã phục hồi nên các bác sĩ đã quyết định làm một ống vĩnh viễn qua phương pháp nội soi Corflo, gắn một ống từ mũi đi thẳng vào dạ dày. Nhưng sau đó họ phát hiện ra rằng dạ dày của Shai không bình thường nên bé lại được phẫu thuật để gắn loại ống dẫn G-J, truyền trực tiếp thức ăn vào dạ dày và ruột non.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé gái 10 tuổi gặp nguy hiểm mỗi khi đánh răng - 3
Shai chụp ảnh cùng chị gái Lani, anh trai Samuel và Reef

Shai vẫn phát triển bình thường dù liên tục phải ra vào bệnh viện vì chứng nhiễm trùng. Cô bé không thể đánh răng do nỗi lo nuốt phải nước và luôn có nguy cơ nếu chẳng may tuột ống dẫn thức ăn.

Trà Xanh

Theo TS