Thứ năm, 19/05/2016 - 21:03

Bạn đọc viết

Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

Nhiều thập kỷ qua, ngày 19/5 đã trở thành một ngày đặc biệt thiêng liêng, trọng đại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và bạn bè thế giới. Nhất là đối với năm nay, kỷ niệm Ngày sinh của Bác đúng vào dịp đất nước đang tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, càng làm cho mỗi chúng ta bồi hồi, xúc động, tự hào và biết ơn công lao trời biển của Bác.

Bác Hồ luôn gần dân, quan tâm đến đời sống nhân dân (Ảnh tư liệu)
Bác Hồ luôn gần dân, quan tâm đến đời sống nhân dân (Ảnh tư liệu)

Vị lãnh tụ mà cả cuộc đời là bằng chứng cảm động cho sự nhất quán tuyệt vời giữa đời công và đời tư, giữa vĩ nhân và người bình thường, giữa đạo đức cách mạng với đạo đức hàng ngày… đã chung đúc thành một tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở nên siêu việt, vô song “khó ai có thể vượt hơn”, nhưng lại bất cứ ai cũng có thể hiểu, có thể học và có thể làm theo.

Trước hết đó là học ở Bác tinh thần hy sinh, phấn đấu suốt đời vì Đảng, vì dân. Là học tập tinh thần quyết tâm bài trừ tham ô, lãng phí, quan liêu. Là học tập tinh thần phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Là học tập và làm theo tấm gương đạo đức ở Bác sự sâu sát quần chúng, tin yêu và tôn trọng quần chúng, chú ý lắng nghe ý kiến và giải quyết những kiến nghị chính đáng của quần chúng, sẵn sàng tiếp thu phê bình của quần chúng và sửa chữa khuyết điểm của mình. Là học tập việc thực hiện và phát huy dân chủ, có tác phong làm việc khoa học, hiệu quả, hợp tác; có chương trình, kế hoạch sát hợp, thiết thực.

Là học tập tấm gương phong cách ứng xử, xây dựng cho mình cách ứng xử có văn hóa với nhân dân, bạn bè, đồng chí, anh em xuất phát từ thái độ yêu thương, quý mến con người, trân trọng con người, khoan dung, khiêm nhường, độ lượng với con người để có sự ứng xử tự nhiên, bình dị, cởi mở, chân tình với mọi người.

Là học tập trong việc xây dựng thái độ ứng xử với tự nhiên, môi trường đúng đắn, trách nhiệm, cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng môi trường sinh thái trong sạch, bền vững. Là học tập phong cách sinh hoạt xây dựng lối sống giản dị, thanh cao, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, quý trọng thời gian; tinh thần lạc quan, tự trọng và tôn trọng cộng đồng, xã hội. …

Trong muôn nghìn điều phải học, phải làm theo Bác đó là thực hiện lời căn dặn cuối cùng trước lúc Người đi xa: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”; phải thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng. Bởi “Đạo đức cách mạng không phải từ trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

Minh Tư