Thứ tư, 23/12/2020 - 15:05

Nghệ sĩ rủ nhau đi hỏi tội gymer: Không thể chấp nhận được!

Dân trí

Nếu gymer phát ngôn sai trái thì sẽ do luật pháp trừng trị, chứ không thể một nhóm người nào đó tự cho mình cái quyền để xử lý người khác như vậy được. Đây là việc làm không thể chấp nhận được!

Như Dân trí đã thông tin, HLV thể hình (gymer) Duy Nguyễn sau khi có những phát ngôn không hay liên quan đến cố nghệ sĩ Chí Tài trên mạng xã hội, ngày 14.12 nhiều nghệ sĩ đã đến gặp gymer để trao đổi làm rõ câu chuyện.

Kết thúc buổi gặp này, ngoài cuốn sách "đạo đức lớp 1" được tặng thì Duy Nguyễn cũng đã lên mạng xã hội để nói lời xin lỗi về phát ngôn và hành động của mình. 

Gymer Duy Nguyễn đã lên Youtube có lời xin lỗi và khẳng định tất cả chỉ là hiểu lầm và những phát ngôn được cho là xúc phạm của anh chỉ là vì mất kiểm soát khi đang tranh luận với người xem.

Nghệ sĩ rủ nhau đi hỏi tội gymer: Không thể chấp nhận được! - 1
Nam thanh niên ném vật lạ vào phòng gym của ông Duy. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, theo chia sẻ mới nhất từ Duy Nguyễn, đời sống tinh thần của anh và cả những nhân viên tại phòng tập thể hình (gym) vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì liên tục bị quấy rối thông qua nhiều hình thức: bị một số người lạ mặt ném đá, ném mắm tôm vào cơ sở kinh doanh vào buổi tối hoặc dừng xe chửi rủa và gọi điện "khủng bố" qua đường dây nóng… khiến nhân viên bị ảnh hưởng tâm lý.

Hiện tại phía phòng gym và Duy Nguyễn cũng đã làm việc và cung cấp các đoạn clip và các chứng cứ khác cho cơ quan công an để xử lý điều tra theo pháp luật.

Ngày 23.12, Công an P.Bình Trị Đông B (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết đã lập hồ sơ theo trình báo của Duy Nguyễn về việc phòng gym của mình bị người lạ mặt ném đá và chất bẩn. Hiện cả Công an quận Bình Tân và Công an phường Bình Trị Đông B đang điều tra, truy xét các đối tượng có liên quan.

Nghệ sĩ rủ nhau đi hỏi tội gymer: Không thể chấp nhận được! - 2

Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng chức năng buộc phải cho phong tỏa một đoạn đường 300 mét quanh khu vực gần phòng gym đường số 6 và các ngả đường gần đó.

Sau khi nội dung trên được đăng tải, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự thất vọng về cách hành xử của một số người tự cho mình là "nghệ sĩ", cho mình quyền được thay pháp luật để xâm nhập cơ sở kinh doanh của người khác và tụ tập gây náo loạn thành phố…

"Tôi thật sự quá buồn cho những người tự nhận là nghệ sĩ. Thứ nhất, họ vi phạm an ninh trật tự; thứ 2 họ vào cơ sở làm ăn gây rối đe dọa đến chủ kinh doanh; thứ 3 đất nước đang trong mùa dịch mà họ vô ý thức tụ tập đông người. Tất cả các hình ảnh và video đều có sẵn trên mạng xã hội, đề nghị cơ quan chức năng xử lý các tội trên của đám người gây rối để làm gương cho những trường hợp tương tự nếu có", bạn đọc Thúy Anh.

"Tôi chưa xem, hay đọc những gì bạn gymer này nói, nên chưa biết đã xúc phạm gì tới người đã khuất. Nhưng hãy xem những người tự cho mình là nghệ sĩ để đi hỏi tội, cách làm của các vị đã văn minh, hay có đạo đức hay chưa? còn chưa kể các bạn đang vi phạm pháp luật vì hành vi gây rối trật tự công cộng", bạn đọc Nghiêm Thanh Đạt.

"Đây là xã hội pháp trị, chuyện gì ra chuyện đó, nếu người này vi phạm pháp luật thì đã có các chiến sĩ công an lo rồi, nghệ sĩ chứ không phải giang hồ, thích đánh ai thì đánh. Trong chuyện này tôi thật sự thấy mọi người đã phản ứng quá mức, nếu không có công an vào cuộc thì có khi anh bạn gymer này đã bị đánh đến nhập viện rồi"- bạn đọc Nguyễn Hiền. 

Nhìn sự việc dưới góc độ khách quan, bạn đọc Duy Hiếu: "Tôi nghĩ anh gymer này hoàn toàn đủ bằng chứng để kiện những vị nghệ sĩ này ra tòa về tội xâm nhập cơ sở kinh doanh bất hợp pháp và tội xỉ nhục công khai. Ở chiều ngược lại, những vị nghệ sĩ này cũng có thể kiện anh gymer này là hoàn toàn hợp lý nếu anh ta xúc phạm sai sự thật đến gia đình và bản thân cố nghệ sĩ ".

Bạn đọc Tuấn Anh với một cách nhìn nhận khác: "Việc chia sẻ quan điểm cá nhân không ai cấm, như chê nghệ sĩ hát không hay, diễn dở… thì không sao nhưng gymer này lại lôi chuyện gia đình của người khác ra bôi nhọ, xuyên tạc là không đúng. Các nghệ sĩ này họ đến chỉ để nói chuyện để anh này thấy cái sai của mình để có lời xin lỗi đến vong linh cũng như gia đình chú ấy, cũng nói nữa là các nghệ sĩ này khi bước vào nghề thì chú Chí Tài là người dìu dắt, chỉ bảo, họ xem như cha, bậc đàn anh nên họ mới đến. Nếu giang hồ thực sự thì đã có xung đột chứ không phải đến chỉ để nói chuyện như vậy. Qua đây, bài học là không nên phát tán những lời nói xúc phạm đến người khác trên mạng xã hội bởi nó sẽ gây hệ lụy vô cùng lớn".

Bạn đọc Trung Nguyen: "Chuyện bình luận về nghệ sĩ, người nổi tiếng, chính trị gia... là chuyện hết sức bình thường trên thế giới. Có điều để tỏ lòng tôn trọng người mới mất, không nên xúc phạm hay phát biểu những điều nhạy cảm về họ và gia đình họ trong thời gian này.

Nhưng những người đi tìm, nói chuyện phải quấy với người bình luận cũng rất rảnh rỗi và làm chuyện tào lao. Cùng lắm lên tiếng trên truyền thông là đủ rồi, tự dưng kéo nhau đến làm loạn không chừng lại dính vòng lao lý".

Bày tỏ sự lo ngại về sự lạm dụng mạng xã hội để gây áp lực tập thể, bạn đọc Trung Tuyến: "Hình như mạng xã hội đã vượt tầm kiểm soát của nhà chức trách. Có vẻ như mang dấu hiệu khủng bố tinh thần và áp đặt, lôi kéo một lượng đông người nhằm áp đặt lên một cá nhân kiểu sùng bái nghệ sĩ như ở Hàn. Nếu không kìm hãm thì mạng xã hội sẽ còn sẽ vươn vòi bạch tuộc ra quyết định sự tồn tại của một doanh nghiệp".

"Tôi ủng hộ vụ cộng đồng mạng tóm nam thanh niên đánh nữ sinh sau va chạm giao thông, nhưng ko đồng tình với cách giải quyết này của quý vị nghệ sĩ. Anh ta sai nhưng có xúc phạm đích danh những người kéo đến không? nếu người nhà chú Chí Tài kéo đến còn hiểu được, đằng này chẳng rễ má gì cũng sồn sồn lên"- bạn đọc Anh Thái.

Bạn đọc Văn Minh: "Không thể chấp nhận được, đó là tội hủy hoại tài sản. Nếu gymer phát ngôn sai trái thì sẽ do luật pháp trừng trị, chứ không thể một nhóm người nào đó tự cho mình cái quyền để xử lý người khác như vậy được. Đề nghị cơ quan công an cần xử lý nghiêm vụ việc này để tránh xảy ra những sự việc tương tự sau này".

"Có thể nói, nghệ sĩ là bộ mặt của văn hóa, nghệ thuật, là "ngôi sao" trong lòng của rất nhiều người từ trẻ em tới người già. Chính vì vậy, việc giữ hình ảnh, từ lời ăn tiếng nói cho đến cách hành xử của họ rất quan trọng khi xuất hiện ngoài xã hội bởi nó có thể gây ảnh hưởng tốt/xấu đến người hâm mộ, đặc biệt là giới trẻ. Nếu lớp trẻ sau này cũng chọn cách tụ tập để giải quyết mâu thuẫn, để phân định đúng sai… thay cả lực lượng thực thi pháp luật thì xã hội sẽ đi đến đâu? Vì lẽ đó, nếu đã mang danh là những nghệ sĩ, là thần tượng trong lòng khán giả thì mong rằng sau lần này họ sẽ có bài học kinh nghiệm lớn trong cách ứng xử của mình!", bạn đọc Hữu Duyên.

Bạn có đồng tình với những ý kiến trên không? Hãy chia sẻ quan điểm của mình ở khung bình luận dưới đây nhé!

Khả Vân