Thứ hai, 21/09/2020 - 11:23

Chàng trai Australia biến ngôi nhà thành “rừng nhiệt đới”

Dân trí

Với hơn 400 cây xanh, ngôi nhà của Jason Chongue tại thành phố Melbourne, Australia trông giống khu rừng nhiệt đới thu nhỏ.

Từ nhỏ, được giúp bố mẹ, ông bà chăm sóc cây cối, Jason, 32 tuổi, nảy sinh niềm đam mê với công việc làm vườn.

“Tôi say mê thiên nhiên và cây xanh. Tôi có thể dành cả ngày trong vườn, trồng, chăm sóc các loài thực vật khác nhau”, anh nói.

Chàng trai Australia biến ngôi nhà thành “rừng nhiệt đới” - 1
Ảnh: Jason bên “khu rừng nhiệt đới” với hơn 400 loại cây khác nhau

Khi ra ở riêng, anh không thể tiếp tục sở thích do ngôi nhà thiếu không gian ngoài trời, không thể trồng nhiều cây.

Bởi vậy, Jason quyết định lấp đầy ngôi nhà bằng những chậu cây, chậu treo với đủ hình dáng, kích cỡ. Trần nhà được lắp kính trong suốt giúp cây cối bên trong có thể đón ánh sáng.

“Khi sống trong khu đô thị đông đúc, tôi buộc phải chuyển việc làm vườn ngoài trời vào trong nhà. Có rất nhiều loại cây trồng trong nhà có thể phát triển mạnh khỏe”, anh Jason nói, cho hay mất nhiều năm để tìm kiếm các loài cây quý hiếm.

Chàng trai Australia biến ngôi nhà thành “rừng nhiệt đới” - 2
Ảnh: Jason dành nhiều năm tìm kiếm các loài thực vật hiếm

Hàng ngày, Jason dành 30 phút buổi sáng và khoảng một giờ sau giờ làm việc để chăm sóc cây cối. Anh kiểm tra các vấn đề về ánh sáng, nước và dinh dưỡng.

Những nhiệm vụ chăm sóc phức tạp có thể mất đến hai tiếng.

Khi người thân, bạn bè đến thăm Jason, họ đều rất ngạc nhiên trước “khu rừng nhiệt đới” mà anh tạo ra. Tuy nhiên, mọi người đều ủng hộ anh tiếp tục phát huy sở thích cá nhân.

“Khu rừng nhiệt đới” giúp Jason giải tỏa căng thẳng trong công việc. Với chàng trai 32 tuổi, cây xanh, không khí trong lành là liều thuốc hữu hiệu để lấy lại tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng.

Chàng trai Australia biến ngôi nhà thành “rừng nhiệt đới” - 3
Ảnh: Anh lắp các kệ gỗ để có thể đặt nhiều chậu cây nhỏ

Không dừng lại ở sở thích, tháng 8/2016, Jason đồng thành lập dự án The Plant Society, cộng đồng dành cho những người đam mê trồng trọt, làm vườn. Dự án giúp thúc đẩy mọi người trồng nhiều cây xanh, tìm được thú vui nhằm giải tỏa áp lực trong cuộc sống.

“Tôi lấy làm vui khi có thể xây dựng một cộng đồng yêu cây xanh và giúp đỡ các thành viên. Cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn nhưng việc làm vườn cho phép chúng ta sống chậm lại và tĩnh tâm”, anh Jason nói.

Chàng trai Australia biến ngôi nhà thành “rừng nhiệt đới” - 4
Ảnh: “Khu rừng nhiệt đới” giúp Jason giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống

Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây, Jason cho biết có năm điều cần ghi nhớ. Đầu tiên là luôn đảm bảo cây nhận được chăm sóc cơ bản gồm nước, ánh sáng và dinh dưỡng. Tiếp đó, người trồng không nên thúc ép cây phát triển nhanh mà cần kiên nhẫn chờ đợi thành quả.

Jason cho biết thực vật có thể khó phát triển nếu bị “bỏ rơi”. Vì vậy, mọi người nên kiểm tra tình trạng cây thường xuyên, thường là kiểm tra hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

“Khi cây có vấn đề, bạn đừng hoảng sợ. Hãy cố gắng xác định vấn đề để tìm ra giải pháp. Giống như con người, bệnh tật của cây cối cũng cần thời gian để chữa lành”, anh Jason nói, khuyến khích mọi người chia sẻ công việc trồng cây với bạn bè, mọi người xung quanh để bồi đắp kinh nghiệm.

Tú Anh

Theo Daily Mail