Thứ tư, 13/09/2017 - 04:18

Đối phó với chi phí điều trị y tế ngày một tăng cao

Từ ngày 1/6/2017, Bộ Y Tế đã áp dụng Thông tư 02 mới, theo đó, một đợt tăng viện phí áp dụng cho 1.900 dịch vụ y tế sẽ có hiệu lực với những nhóm người không tham gia các hình thức bảo hiểm y tế hay sức khỏe. Theo đó một số dịch vụ như khám bệnh, giường bệnh hay điều trị sẽ có mức tăng khá cao, đặc biệt là chi phí phẫu thuật, thậm chí có những dịch vụ tăng gấp 2-3 lần.

Bệnh dịch phức tạp, tai nạn gia tăng

Nửa đầu năm 2017 được ghi nhận là thời điểm mà dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh mẽ và có diễn biến phức tạp nhất trong rất nhiều năm trở lại đây. Trong cả nước ghi nhận gần 50.000 ca mắc sốt xuất huyết, riêng tại Hà Nội, trong một số cơ quan, đơn vị, có tới 30% nhân sự phải nhập viện hoặc nghỉ làm do dịch bệnh này.

Ngoài ra, Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về tình hình dịch lao. Mặc dù nước ta được đánh giá rất cao trong công tác chữa bệnh (với tỉ lệ điều trị khỏi là 90%), nhưng chi phí điều trị sẽ rất đáng kể. Với một ca mắc bệnh thông thường, chi phí điều trị bình quân ít nhất 50.000 đồng/ngày, chưa kể các phụ phí với thời gian điều trị trung bình từ 6 tháng tới 1 năm. Mỗi bệnh nhân lao thường mất từ 3-4 tháng lao động, làm giảm 20-30% thu nhập bình quân của gia đình.

Đó là một số các dịch bệnh mà người Việt Nam thường mắc và cần phải nhờ đến các dịch vụ điều trị y tế, chưa kể tới các bệnh lý nghiêm trọng như tim mạch, ung thư,.... Ngoài ra cuộc sống còn rất nhiều những rủi ro tai nạn khác, đặc biệt tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 847.000 trường hợp tai nạn thương tích nghiêm trọng, trong đó phổ biến là tai nạn giao thông và tai nạn lao động.

Đối phó với chi phí điều trị y tế ngày một tăng cao - 1

Chi phí y tế ngày một trở thành gánh nặng

Đầu năm 2017, chị Phạm Thị Hiền (Hải Dương) phải hai lần nhập viện do lao khớp khuỷu tay, đợt 1 điều trị mất 15 ngày, đợt 2 phải nằm tới 50 ngày, chi phí trung bình cho mỗi ngày lên tới cả vài trăm ngàn đồng.

Một trường hợp khác là anh Phạm Công Hạnh tại Lạng Sơn, cuối năm 2015, anh Hạnh nhập viện do bị thoát vị đĩa đệm. Ban đầu chỉ nghĩ đơn giản là điều trị bệnh thông thường, nhưng ngờ đâu thời gian anh Hạnh phải lưu trú trong bệnh viện lên tới gần 2 tháng. Chi phí chữa trị y tế cứ tăng lên chóng mặt từng ngày khiến anh không khỏi lo lắng.

Chi phí y tế còn đặc biệt là nỗi lo của các trường hợp tai nạn cần phải trải qua các ca phẫu thuật chuyên khoa. Tháng 4/2017, chị Nguyễn Minh Phúc tại Tiền Giang không may bị va chạm khi đang tham gia giao thông. Nhập viện trong tình trạng nhiều chấn thương, chị Phúc được chỉ định phải trải qua 2 ca phẫu thuật ngoài màng cứng và mở sọ để lấy máu tụ, chi phí lên tới hàng chục triệu đồng.

Giải pháp nào để giảm bớt gánh nặng y tế

Phòng chống bệnh tật với một lối sống khỏe mạnh và tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác luôn là những điều đầu tiên nên làm. Tuy nhiên vì rủi ro là không lường trước, việc chủ động chuẩn bị sẵn sàng cho những điều kiện khó khăn là điều cần thiết, trong đó có việc thiết lập một phương án tài chính vững chắc để đối mặt với những tai ương bất ngờ ập tới.

Vậy dự phòng tài chính thế nào là phù hợp? Quay trở lại với những trường hợp đã đề cập ở trên, Chị Hiền (Hải Dương), anh Hạnh (Lạng Sơn) và chị Phúc (Tiền Giang) đều đã được hỗ trợ về mặt tài chính.

Tổng số ngày chị Hiền đã lưu trú tại viện để điều trị bệnh lao khớp khuỷu tay của mình lên tới 65 ngày. Trước đó, trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ cùng Bảo Việt Nhân thọ, chị Hiền có đồng thời tham gia thêm cho mình một gói sản phẩm bổ trợ bảo vệ sức khỏe. Với sản phẩm này, chị Hiền được Bảo Việt Nhân thọ chi trả đủ 65 ngày nằm viện với số tiền nhận về là 19.500.000 đồng. Với anh Hạnh (Lạng Sơn) nhập viện 56 ngày do thoát vị đĩa đệm, tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tương tự chị Hạnh cũng đã được chi trả đủ với tổng số tiền lên tới 28.000.000 đồng.

Đặc biệt là với trường hợp của chị Phúc (Tiền Giang), cũng tham gia thêm sản phẩm bổ trợ khi mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nhưng chị Phúc có thêm quyền lợi về chi phí phẫu thuật. Đặc biệt, với sản phẩm này, chị Phúc chỉ phải đóng phí 206.000 đồng/năm mà quyền lợi bảo vệ lên tới 50.000.000 đồng. Hai ca phẫu thuật chị Phúc trải qua có chi phí gần 30 triệu đồng, nhưng theo đúng cam kết, Bảo Việt Nhân thọ đã chi trả hoàn toàn 100% số tiền bảo hiểm, tương đương với 50.000.000 đồng cho khách hàng. Vậy là ngoài chi phí chi trả phẫu thuật, chị Phúc còn được nhận lại cho bản thân thêm một khoản tiền nữa từ Bảo Việt Nhân thọ để bồi dưỡng sức khỏe. Vì vậy, tìm hiểu một sản phẩm phù hợp có thể hỗ trợ bản thân khi gặp khó khăn là bước chuẩn bị cần thiết đối với bất cứ ai.

Đối phó với chi phí điều trị y tế ngày một tăng cao - 2

Những giải pháp đảm bảo tài chính ngày càng vượt trội

Những câu chuyện vừa kể trên chỉ là 3 trong số hàng triệu trường hợp mà bảo hiểm nhân thọ đã chi trả và hỗ trợ khách hàng vượt qua những giai đoạn khó khăn.Và để ngày càng mang lại nhiều quyền lợi và bảo vệ khách hàng tốt hơn, trong tháng 7/2017 vừa qua, Bảo Việt Nhân thọ đã giới thiệu sản phẩm bổ trợ “Bảo Hiểm Chăm Sóc Y Tế ” mới với những quyền lợi hỗ trợ linh hoạt và ưu việt để đối phó với những khó khăn có thể phát sinh do các chi phí liên quan tới điều trị y tế về sức khỏe và tai nạn.

Với một khoản phí phù hợp theo nhu cầu, khách hàng có thể lựa chọn mức quyền lợi bảo hiểm cơ bản từ 200.000 - 2.000.000 đồng/ngày, chi trả cho các chi phí nằm viện điều trị bệnh tật hay tai nạn tổng số ngày được chi trả lên tới 130 ngày/năm, đồng thời được hưởng hỗ trợ phẫu thuật, chi phí vận chuyển cấp cứu, tặng định kỳ phí khi không phát sinh yêu cầu bảo hiểm, và bên cạnh đó là quyền lợi tích lũy khi đáo hạn hợp đồng và quyền lợi bảo hiểm rất lớn về thương tật và sinh mạng của sản phẩm chính. Với thực tế là hầu như tất cả các bệnh viện tại các thành phố lớn đều luôn luôn trong tình trạng quá tải, và những con số về bệnh tật và tai nạn ngày càng tăng thì sự chuẩn bị tài chính là không thừa và chẳng ai có thể nói “tôi sẽ chẳng bao giờ”. Do vậy, số tiền chi trả từ bảo hiểm chắc chắn sẽ là sự hỗ trợ rất giá trị đối với các gia đình trong những thời điểm khó khăn. Không thể đoán trước rủi ro, nhưng có kế hoạch dự phòng tài chính cho những tai nạn, bệnh tật bất ngờ ập tới là điều chúng ta hoàn toàn có thể chuẩn bị được.

Để tăng cường bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa các bệnh tật, hãy theo dõi chương trình tư vấn “Bảo vệ sức khỏe Việt” của Bảo Việt Nhân thọ, với những chia sẻ và lời khuyên từ những bác sĩ uy tín nhất, phát sóng trên kênh phát thanh Sức khoẻ JoyFm 98.9 HMz trực tiếp vào 15h thứ 6 hàng tuần, phát lại 13h15 thứ 7 hàng tuần. Chi tiết về các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, tai nạn và video của các chương trình tư vấn sức khỏe trên JoyFM tại baovietnhantho.com.vn