Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:00

Mùa dịch: 3 việc nhất định phải “tranh thủ” dạy con

Dân trí

Dịch bệnh bùng phát, nghỉ học kéo dài khiến nhiều cha mẹ đau đầu “thiết kế" các bài vừa học vừa chơi để con trẻ không lãng phí thời gian. Đây cũng là khoảng thời gian “quý hiếm” để dạy con những kĩ năng, thói quen tốt để thành công trong tương lai.

Dạy con tự chủ, tự lập, tự giác

Tự lập là một phẩm chất quan trọng đối với mỗi người dù ở độ tuổi nào, đặc biệt khi trưởng thành, ai cũng sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức và tình huống bất ngờ. Khi đó, tính tự chủ được nuôi dạy từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết chủ động suy nghĩ và có định hướng cho riêng bản thân, con sẽ có đủ kiến thức và biết mình cần làm gì để xử lý việc phát sinh, làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều tốt đẹp. Dạy trẻ tính tự lập, tự chủ từ những việc nhỏ nhất như sau:

Mùa dịch: 3 việc nhất định phải “tranh thủ” dạy con - 1

1. Cùng con lập kế hoạch việc làm trong tuần, trong ngày, theo dõi thực hiện những việc đó, đánh giá kết quả và trao phần thưởng tinh thần khi hoàn thành tốt. Hướng dẫn con làm nhật ký ngày, sử dụng checklist, liệt kê việc cần làm và đánh dấu khi đã hoàn thành.

2. Với những việc mới con chưa từng làm, hướng dẫn con cụ thể tận tình chi tiết. Những lần sau đó nhất định phải để con tự làm, không nên làm thay, nếu con quên, hướng dẫn con cách đặt câu hỏi “Con nghĩ đi, con nghĩ xem, con hỏi đi, nếu không được thì phải làm sao…”, chỉ nên trả lời câu hỏi, khôngnên thực hiện hộ.

3. Đưa ra nguyên tắc và nhất quán với nguyên tắc đó. Ví dụ: Nếu con không hoàn thành bài vở hoặc công việc cha mẹ giao thì sẽ không được chơi trò chơi yêu thích, ...

Mùa dịch: 3 việc nhất định phải “tranh thủ” dạy con - 2

Khuyến khích con tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ, phân tích, tìm ý tưởng, giải pháp để tạo ra những điều mới, khác biệt, những giải pháp mới để giải quyết một vấn đề hoặc thực hiện một mục đích nào đó. Suy nghĩ sáng tạo cũng sẽ giúp con tìm ra cách thoát khỏi những tình huống bế tắc và giải quyết vấn đề trong cuộc sống, tự xây dựng tương lai củamình.

Một số hoạt động thúc đẩy tính sáng tạo trong mùa dịch cha mẹ nên đưa vào thời gian biểu:

1. Đọc sách: Mỗi ngày 1 cuốn, đa dạng thể loại để con mở rộng kiến thức

2. Tìm hiểu về 1 chủ đề yêu thích: Cha mẹ cùng con tìm hiểu thông tin trên mạng, giúp con tổng hợp, thỉnh thoảng nhắc lại chủ đề trong các câu chuyện sẽ giúp con nhớ lâu hơn.

3. Làm các dự án tái chế: Có nhiều hướng dẫn được chia sẻ trên mạng, cha mẹ có thể tận dụng các đồ dùng tái chế ngay trong nhà và cùng con làm ra các sản phẩm thú vị.

Mùa dịch: 3 việc nhất định phải “tranh thủ” dạy con - 3

Dạy con về ý nghĩa của sức lao động, tiền và quản lý tài chính

Dịch bệnh bùng phát đang gây ảnh hưởng đến kinh tế của mỗi gia đình cũng như toàn xã hội. Việc con hiểu được điều này cũng có ý nghĩa cho sự trưởng thành, giúp con nâng cao nhận thức về bệnh dịch, các rủi ro sức khỏe và hệ lụy kinh tế đi cùng. Cũng theo các chuyên gia tài chính, dạy con biết quản lý tài chính cá nhân từ nhỏ là việc làm cần thiết, bởi khi con được giáo dục về tiền bạc từ sớm, con sẽ hiểu rằngtiền bạc không phải là sẵn có vàcha mẹ phải làm việc vất vả mới có thu nhập, nuôi dạy con trưởng thành.Từ đó, con sẽ hiểu và yêu thương cha mẹ hơn, hiểu được giá trị của đồng tiền, không đòi hỏi vô lý và biết nỗ lực, quý trọng sức lao động …Cha mẹ có thể nói chuyện với con về tình hình kinh tế do ảnh hưởng bệnh dịch, rằng mỗi người phải có ý thức tiết kiệm, cố gắng như thế nào, thủ thỉ to nhỏ kể về tình hình các cô chú không có việc làm, các cửa hàng không có khách phải đóng cửa. Việc chia sẻ này cũng giúp các con hiểu biết xã hội tốt hơn.

PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú - Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, tùy thuộc vào từng độ tuổi, bố mẹ có thể dạy con về tài chính hợp lý. Khi con còn nhỏ, cha mẹ có thể dạy con tiết kiệm bằng cách “nuôi lợn”.Khi con lớn hơn, cha mẹ dần cho con làm quen với việc tiêu tiền có kế hoạch, hướng dẫn con sử dụng tiền tiêu vặt. Khi con hiểu rõ hơn về tiền bạc, cha mẹ có thể cho con tham gia vào những quyết định tài chính quan trọng của gia đình và những quyết định tài chính ảnh hướng đến tương lai của con.

Mùa dịch: 3 việc nhất định phải “tranh thủ” dạy con - 4

Trong thời gian dịch bệnh, để có giải pháp tài chính phòng bị chu toàn khi không may bị nhiễm virus, nhiều cha mẹ đã quan tâm hơn và quyết định tham gia ngay bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ bản thân, gia đình và con cái. Bà Ngô Thị Thanh Tâm - Giám đốc Truyền thông và Thương hiệu Bảo Việt Nhân thọ cũng chia sẻ: “Dịch bệnh mới xuất hiện và lây lan rộng khiến cha mẹ lo lắng cho sự an toàn của các con và cũng muốn có sự phòng bị tốt nhất. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay với quyền lợi chăm sóc y tế toàn diện sẽ là chiếc khiên bảo vệ con và ba mẹ, đồng thời là nguồn tài chính vững chắc đảm bảo cho việc học tập tương lai của con”.

Nói về phương thức tài chính này, PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú cho rằng đây cũng là một cách hay để dạy con về tài chính:“Cha mẹ có thể nói chuyện với con về việc tham gia bảo hiểm nhân thọ và ý nghĩa của việc này. Đừng nghĩ con không hiểu. Nếu cha mẹ tâm sự với các con đủ nhiều, các con chắc chắn sẽ hiểu hơn về giá trị của sức lao động, sự yêu thương, biết sử dụng tiền tiết kiệm để cùng bố mẹ đóng góp, đầu tư cho tương lai của mình. Đây là điều rất tốt.”, PGS. TS. Trần Thị Thanh Tú phân tích.

Dạy con được 3 điều trên đây trong mùa dịch sẽ đem lại những thay đổi bất ngờ từ cả cha mẹ và con cái, tạo nên những tác động tích cực cho tương lai trưởng thành và thành công của con.

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới dành cho trẻ em - “An Khoa Trạng Nguyên mới được Bảo Việt Nhân thọ giới thiệu, bổ sung thêm các quyền lợi mới toàn diện và hấp dẫn nhất trong các sản phẩm dành cho trẻ em trên thị trường, giúp tích lũy và bảo vệ cho cả con và cha/mẹ trong cùng một hợp đồng, như: quyền lợi chăm sóc y tế toàn diện cho con, quyền lợi hỗ trợ tài chính đồng thời miễn đóng phí còn lại của Hợp đồng chính nếu không may cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, quyền lợi quà tặng lập nghiệp hấp dẫn dành cho mọi trẻ em tham gia hợp đồng, ... Bên cạnh đó, “An Khoa Trạng Nguyên” có độ tuổi tham gia rộng từ 0 - 15 tuổi, và có lựa chọn thời hạn đóng phí ngắn 5 năm nhưng vẫn được bảo vệ trong 18 năm.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp và khó lường, các khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm của Bảo Việt Nhân thọ, trong đó có sản phẩm An Khoa Trạng Nguyên, sẽ được chi trả quyền lợi bảo hiểm đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra theo phạm vi bảo hiểm của Điều khoản sản phẩm. Ngoài ra, để hỗ trợ khách hàng kịp thời trong trường hợp không may gặp rủi ro, Bảo Việt Nhân thọ còn áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt cho người tham gia đến hết ngày 30/6/2020 (*)