Thứ tư, 18/11/2020 - 08:00

New Zealand qua "lăng kính" của du học sinh

Dân trí

Bài viết sẽ cho bạn một góc nhìn chân thực, mới mẻ về du học New Zealand của du học sinh Việt Nam và khám phá những cơ hội du học, làm việc sau khi tốt nghiệp.

Du học New Zealand là một quyết định đúng đắn của mình. Đây là đất nước mà mình thấy cực kỳ thân thiện, khí hậu thì ôn hoà và cảnh đẹp thì khỏi phải bàn.”  Trần Thị Phương Thảo - du học sinh Postgraduate Diploma ngành Applied Finance của AUT, Auckland, New Zealand - về cuộc sống du học thú vị tại New Zealand chia sẻ.

New Zealand qua lăng kính của du học sinh - 1

Sống ở New Zealand chẳng khác gì Việt Nam cả!

Một ngày ở New Zealand của mình thường chỉ xoay quanh việc học là chủ yếu, sau đó là đi siêu thị mua đồ ăn. Cuối tuần thì mình sẽ tham gia tình nguyện hoặc tụ tập bạn bè đi chơi đây đó. Mình thấy cuộc sống du học New Zealand chẳng khác gì ở Việt Nam cả. Chỉ có điều là ở Việt Nam thì nói tiếng Việt còn qua đây thì bạn nói tiếng Anh thôi.

Sau những giờ học căng thẳng, mình thường tụ tập bạn bè đi ăn và tham gia vào các hoạt động tình nguyện để củng cố tiếng Anh cũng như để hiểu thêm về văn hoá ở xứ Kiwi. Mình khuyên chân thành các bạn nên tham gia các hoạt động tình nguyện vì đó sẽ là bàn đẩy cho cơ hội xin việc làm ở New Zealand đấy.

Kinh nghiệm thuê nhà

Như bao du học sinh khác, mình cũng chọn share phòng với bạn khác để có thể tiết kiệm tiền. Mình thuê phòng đôi qua một công ty ở New Zealand thì giá là 340$/tuần, bao gồm tất cả chi phí tiền điện, nước, và wifi, tính ra thì mỗi đứa trả 170$/tuần, mình thấy cũng không quá mắc. 

Nếu bạn muốn ở phòng đơn thì giá tầm 200-230$/1 tuần cho khu vực trung tâm, còn thuê ở vùng ngoại ô thì giá sẽ rẻ hơn một chút nhưng bù lại thì bạn sẽ tốn thêm tiền xe bus đi đến trường. Vậy nên mình thuê trong khu trung tâm cho tiện đi học, và thường thì mình cũng chỉ tốn tầm 10 phút để đi bộ đến trường, vừa tiết kiệm chi phí đi lại vừa “tập thể dục” được luôn. 

New Zealand qua lăng kính của du học sinh - 2

Gặp khó khăn trong việc học? Đừng lo lắng!

Mình nghĩ lợi thế là mình đã học ở trường Quốc tế ở Việt Nam, nên khi đi du học mình không cảm thấy lạ lẫm về cách dạy của giảng viên cũng như cách học ở đây. Mình có thể tiếp cận dễ dàng và nắm bắt rất nhanh. 

Nhưng đừng lo lắng nếu như bạn chưa nắm bắt kịp bài giảng trên lớp, vì ở trường nào cũng có bộ phận hỗ trợ sinh viên để sẵn sàng giải đáp tất cả thắc mắc của bạn. Nói chung việc học của mình ở New Zealand cũng gọi là khá “trơn tru”. Nếu gặp khó khăn thì mình vẫn có thể nhờ bạn bè giúp đỡ bằng cách học nhóm hoặc liên hệ trực tiếp với giảng viên nhờ các thầy cô giảng lại cho mình. 

Tìm việc part-time ở đâu?

Nói về việc làm part-time thì du học sinh sẽ được làm thêm 20 giờ/ tuần và bạn có thể dễ dàng kiếm được những công việc part-time thông qua bạn bè giới thiệu hoặc qua những trang web tuyển dụng ở New Zealand. Mình may mắn được bạn giới thiệu đến làm ở một tiệm bánh cho chị chủ người Malaysia trong kỳ nghỉ giữa 2 học kỳ. 

Cuộc sống yên bình tại New Zealand

Điểm trừ ở New Zealand là dân cư khá ít nên cuộc sống của họ cũng không gọi là quá sôi động và ít cạnh tranh, vì thế mà cơ hội kiếm việc full-time ở đây khá “gian nan”. Đó là những gì mình đã trải nghiệm được trong 4 tháng qua. 

Nếu có bạn nào cũng đang có ước mơ du học New Zealand thì hãy chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh thật kĩ, tài chính vững và một tinh thần luôn lạc quan là bạn đã có thể xách ba lô lên và đi được rồi!

IDP cùng Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) phối hợp tổ chức Ngày hội du học New Zealand trực tuyến cập nhật nhiều thông tin và cơ hội học tập tại New Zealand.

Thời gian: 9h - 12h, ngày 22/11.

Thông tin tại sự kiện:

Cập nhật mới nhất về chính sách du học New Zealand;

Gặp gỡ 11 trường uy tín hàng đầu New Zealand với hàng trăm khóa học ở các bậc học khác nhau;

Cơ hội học bổng và làm việc sau tốt nghiệp rộng mở;

Ưu đãi đến 1,5 triệu đồng khi nộp hồ sơ tại chỗ.

Góc tư vấn cùng chuyên gia:

Bạn muốn làm việc ở New Zealand sau tốt nghiệp?

Điều đầu tiên bạn cần làm là lấy visa làm việc sau khi học tập (Post-Study Work Visa - PSWV) để được làm việc tại New Zealand. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu cách trình bày CV của mình theo kiểu mà các nhà tuyển dụng New Zealand ưa thích.

PSWV rất quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp ở New Zealand vì đây chính là “tấm vé” cho phép bạn làm việc ở New Zealand tối đa 3 năm sau khi hoàn thành việc học ở bậc Cử nhân hoặc cao hơn.

Để đủ điều kiện đăng ký PSWV, bạn phải có các bằng cấp liên quan được liệt kê bởi Sở Di trú New Zealand. Sau đó, bạn có thể đăng ký trực tiếp thông qua các bước sau:

● Bằng chứng cho thấy việc hoàn thành chương trình học của bạn

● Sao kê ngân hàng với số dư tối thiểu là 4,200 đô New Zealand

● Hộ chiếu

● Hình thẻ (cỡ hộ chiếu) mới nhất

Là sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở New Zealand, bạn không cần sự bảo trợ hoặc giấy mời làm việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng mới có thể đăng ký visa này.

Điều này có nghĩa là bạn có thể tận dụng cơ hội để tham gia vào các công việc tình nguyện, tích lũy thêm kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn cho bản thân. Bằng cách đó bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những người bạn mới trong khi “làm đẹp” CV của mình.

Trước khi tốt nghiệp, bạn nên tham gia các khóa thực tập tại các công ty New Zealand trong kỳ nghỉ để tăng thêm cơ hội nhận PSWV nhé.

Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng chọn lựa công việc bằng cách xác định những kỹ năng phù hợp với trình độ của mình thông qua trang web này.

Mặc dù hành trình làm việc tại New Zealand có vẻ không quá dễ dàng, nhưng chắc chắn bạn sẽ có được những kinh nghiệm và cơ hội vô giá khi du học tại đây mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Hãy liên hệ văn phòng IDP gần nhất để được tư vấn du học New Zealand hoàn toàn miễn phí. 

Trường Thịnh

Từ khóa: