Thứ ba, 22/12/2020 - 07:10

Nhật Bản: Sẽ giảm sĩ số lớp tiểu học từ 40 xuống tối đa 35 học sinh

Dân trí

Quyết định giảm sĩ số lớp tiểu học được Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản sớm đưa ra sau cuộc đàm phán hôm 17/12.

Theo đó, từ năm 2021, các trường tiểu học Nhật Bản phải chuẩn bị nguồn giáo viên để năm 2025 mỗi lớp chỉ còn 35 học sinh, giảm 5 em so với hiện nay.

Kế hoạch đưa ra một phần nhằm giữ an toàn khoảng cách học sinh, giảm sự lây lan của Covid-19 và giúp học sinh được tiếp cận công nghệ thông tin dễ dàng, tăng sự quan tâm của giáo viên tới từng em.

Sĩ số lớp tiểu học Nhật Bản hiện tối đa là 40 em. Thỏa thuận đã đạt được trong cuộc đàm phán về yêu cầu tài trợ liên quan theo dự thảo ngân sách của chính phủ cho năm tài chính 2021.

Nhật Bản: Sẽ giảm sĩ số lớp tiểu học từ 40 xuống tối đa 35 học sinh - 1

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét giảm số trẻ tối đa mỗi lớp xuống 35 trẻ thay vì 40 trẻ hiện nay ở tất cả các lớp tại các trường tiểu học công lập (Ảnh: Kyodo).

Chính phủ Nhật Bản yêu cầu các trường tiểu học chuẩn bị đủ nguồn giáo viên cho lớp học quy mô nhỏ. Việc giảm sĩ số lớp được thực hiện từng bước, bắt đầu với các lớp thấp.

Số trẻ em tiểu học tối đa tại Nhật Bản hiện được phép học trong một lớp là 40 em (ngoại trừ sĩ số học sinh lớp 1 đã giảm còn 35 em vào năm 2011). Việc điều chỉnh sĩ số học sinh theo kế hoạch sẽ là đợt giảm quy mô lớp học tiểu học lớn nhất trong khoảng 40 năm.

Đối với các trường trung học cơ sở công lập, Bộ Giáo dục Nhật Bản cũng kêu gọi giảm sĩ số lớp THCS xuống còn 30 thay vì sĩ số 40 như hiện nay. Nhưng Bộ Tài chính bày tỏ lo ngại về chi phí nhân sự và ảnh hưởng kết quả học tập của trẻ.

Lệ Thu

(Theo Japan Times)