Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:34

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Hà Nội tiết lộ bí quyết săn học bổng quốc tế

Dân trí

Để nhận học bổng quốc tế, Ngọc Trâm khuyên các bạn sinh viên cần chủ động tìm hiểu thông tin trên các website, theo dõi thông báo do trường giới thiệu. Đặc biệt phải lưu ý một số yêu cầu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Hoàng Ngọc Trâm (sinh năm 1998, Hà Nội) là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Hà Nội năm 2019, với số điểm tổng kết ấn tượng 9,07/10 điểm, khóa luận tốt nghiệp đạt điểm tuyệt đối 10/10. Nữ thủ khoa 21 tuổi là một trong hai thủ khoa trẻ tuổi nhất được vinh danh tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám năm nay.

Cách đây 3 năm, Ngọc Trâm thi đỗ vào ĐH Hà Nội, khoa tiếng Đức, ngành Ngôn ngữ Đức. Trước khi thi đại học, nhờ nhận được chứng chỉ B2 tiếng Đức nên Ngọc Trâm được đặc cách qua năm đầu tiên, bắt đầu học từ năm thứ 2 nên ra trường sớm 1 năm.

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Hà Nội tiết lộ bí quyết săn học bổng quốc tế - 1
Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Hà Nội - Hoàng Ngọc Trâm

“Từ năm lớp 8 em đã được tiếp xúc với tiếng Đức, ban đầu em cũng cảm thấy khó nhưng sau khoảng thời gian học tập, được làm quen với văn hóa của các nước nói tiếng Đức, em nhận ra đây là ngôn ngữ phù hợp với mình.

Em coi tiếng Đức là thử thách, bởi nếu học được em sẽ sử dụng cho công việc của mình sau này. Nên khi đăng ký ngành học tại ĐH Hà Nội, em đã quyết tâm chọn tiếng Đức để tiếp tục con đường này, thử thách này. Bởi em thực sự yêu thích, đam mê nghiên cứu học thuật về ngôn ngữ tiếng Đức”, Trâm chia sẻ.

Trong khoảng thời gian học tập tại trường, Ngọc Trâm còn tích cực tham gia các hoạt động trao đổi ở khu vực châu Á, chương trình ở Đức. Cô bạn cho rằng thông qua các hoạt động đó sẽ giúp trau dồi thêm kiến thức, không chỉ về ngôn ngữ mà cả văn hóa, kỹ năng mềm, giúp Trâm tự tin khi giao tiếp, học tập, trao đổi ở nước ngoài.

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Hà Nội tiết lộ bí quyết săn học bổng quốc tế - 2
Ngọc Trâm tại lễ tốt nghiệp

“Em từng đi trao đổi ở Đức 2 lần, mỗi lần từ 1-2 tháng, ngoài ra em còn có cơ hội đến Philippines, Thái Lan... Những chuyến đi này giúp em gặp gỡ rất nhiều bạn bè, thầy cô trong ngành ngôn ngữ Đức nói chung, từ đó em có thể học cách vận dụng, sử dụng tiếng Đức ở những môi trường khác nhau”, Trâm nói.

Để có thể tham gia những chuyến đi này, Trâm đã nhận được rất nhiều học bổng. Nữ thủ khoa vui vẻ chia sẻ ví quyết “săn” học bổng của mình: “Em thường xuyên tìm hiểu trên các website, địa chỉ cung cấp học bổng, ngoài ra trường và khoa cũng thường xuyên giới thiệu các tổ chức có học bổng cho chúng em.

Khi biết thông tin về học bổng thì việc quan trọng tiếp theo là quá trình chuẩn bị hồ sơ. Để có thể đạt được học bổng, các bạn phải biết cách viết CV như thế nào, cách viết thư động lực ra sao cũng như phải thể hiện mình thực sự mong muốn tham gia, chứng minh rằng tại sao mình lại muốn đăng ký học bổng đó”.

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Hà Nội tiết lộ bí quyết săn học bổng quốc tế - 3
Ngọc Trâm (váy hồng) tham gia chương trình trao đổi tại Manila (Philippines)

Với Ngọc Trâm, việc đầu tư thời gian cho học tập là một trong những yếu tố quyết định kết quả học tập. Tuy nhiên, theo cô bạn không nhất thiết phải dành tất cả thời gian đó trên giảng đường. So với nhiều bạn, Trâm nhận bản thân có thể không dành nhiều thời gian bằng các bạn nhưng nhờ sự cố gắng cân bằng giữa việc học, tham gia hoạt động, làm thêm, Trâm đã đạt được kết quả cao.

Ước mơ của Ngọc Trâm là trở thành một nhà ngoại giao, để được sử dụng ngôn ngữ tiếng Đức của mình đi tới nhiều nơi, phiên dịch tiếng Đức cho bạn bè người Việt Nam, là cầu nối giữa Việt Nam với các nước nói tiếng Đức.

Hiện tại nữ thủ khoa trẻ cho biết em đang học thêm một khóa đào tạo nâng cao về kỹ năng sư phạm kết hợp học lên cao học. Sau tốt nghiệp, Ngọc Trâm bắt đầu công tác ở khoa Tiếng Đức của trường ĐH Hà Nội với tư cách là giáo viên.

Thành tích của Hoàng Ngọc Trâm (SN 1998):

- Điểm học tập toàn khóa: 9,07/10

- Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

- Thành tích:

+ Thủ khoa Tốt nghiệp Toàn trường.

+ Nhận 7/8 kì học bổng khuyến khích học tập, trong đó có 3 kì đạt học bổng loại xuất sắc, 4 kì đạt loại giỏi.

+ Nhận học bổng cho chương trình Trường Đại học mùa hè của các nước Đông Nam Á (Sommeruniversität Südostasien 2017) tại Đại học Diliman, Philippines.

+ Nhận học bổng cho chương trình Khoá học hè (Hochschulsommerkurs 2018) tại Đại học tổng hợp Köln, CHLB Đức.

+ Nhận học bổng Nghiên cứu tại Đại học tổng hợp Giessen, CHLB Đức (GIP 2018).

+ Khoá luận tốt nghiệp với điểm 10/10.

+ Đạt giải nhất Cuộc thi Tìm hiểu nước Đức (Entdeckungsreise durch Deutschland) năm 2016.

+ Đạt giải nhì Cuộc thi Tìm hiểu nước Áo (Entdeckungsreise durch Österreich) năm 2017.

+ Tham gia Chương trình Trao đổi quốc tế tại trường Đại học Ramkhamhaeng, Thái Lan năm 2017.

+ Tham gia Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Hà Nội lần thứ XIX.

- Tham gia Buổi toạ đàm, Du lịch bền vững tại Đức và Việt Nam” do viện FES tổ chức năm 2018.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC