Thứ sáu, 08/01/2021 - 09:59

Trải nghiệm môi trường học tập tại ngôi trường đại học thứ 27 thế giới

Dân trí

Với năng lực nghiên cứu vượt trội, danh tiếng giảng dạy cùng hoạt động ngoại khóa, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) được nhiều sinh viên Việt lựa chọn.

Ngay từ lớp 6, Nguyễn Hà Châu đã bắt đầu đam mê về thế giới sống, ấp ủ giấc mơ theo đuổi ngành sinh học ở trường đại học top đầu. Sau nhiều năm trung học tích lũy điểm số xuất sắc, Châu không thiếu lựa chọn tốt cho riêng mình, song có một sự lựa chọn nổi bật hơn cả đối với cô, đó là Đại học Khoa học và Công Nghệ Hồng Kông (HKUST).

Trải nghiệm môi trường học tập tại ngôi trường đại học thứ 27 thế giới - 1
Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST)

"HKUST xếp thứ 27 thế giới, theo QS Ranking 2021. Thứ hạng cao và chương trình công nghệ sinh học ấn tượng, kết hợp được mối quan tâm của mình với khoa học cơ bản và sinh học ứng dụng", cô gái gốc Hải Phòng, nay là sinh viên năm ba chuyên ngành Công nghệ Sinh học, chia sẻ. Lựa chọn này đã không làm Châu phải tiếc nuối, bởi môi trường mở của HKUST đã giúp cô bạn chinh phục nhiều cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiên cứu.

Cụ thể, Châu đã tham gia Chương trình Nghiên cứu cho Sinh viên Đại học (UROP) do HKUST tổ chức suốt hai năm. Ra mắt 2005, UROP là chương trình đầu tiên của Hồng Kông giúp khơi gợi sở thích sớm về nghiên cứu học thuật cho sinh viên, với loạt dự án từ các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Khi đó, Châu đã làm việc dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Sun Fei - Khoa Kỹ thuật Sinh Hóa trong dự án về tạo ra protein huỳnh quang mới cho chẩn đoán hình ảnh các mô sâu.

"Các giáo sư ở đây luôn sẵn lòng tạo cơ hội. Mặc dù không có kinh nghiệm nghiên cứu, song khi mình hỏi Giáo sư Sun về việc liệu có thể tham gia dự án nghiên cứu của thầy không, thầy đã đồng ý lập tức. Các anh chị trong phòng thí nghiệm cũng giải đáp cho mình cực nhiều thắc mắc, mang về nhiều kỹ năng thực tế vô cùng giá trị", Châu cho hay.

Khởi đầu thuận lợi với UROP, song quá trình học tập ở HKUST của cựu học sinh THPT Chuyên Trần Phú không suôn sẻ. Châu nhớ lại những ngày đầu vật lộn với khóa học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và để vượt qua, cô bạn đã chăm chỉ xem đi xem lại các bài giảng, chủ động kết bạn với nhiều sinh viên khác để có thể thực hành tiếng Anh mỗi ngày.

"Mọi người ở HKUST nói riêng hay Hồng Kông nói chung đều rất dễ mến và thân thiện. Nhờ họ, mà bây giờ tôi có thể giao tiếp và trao đổi mọi ý tưởng với giáo sư và bạn bè bằng tiếng Anh", Châu chia sẻ.

Trải nghiệm môi trường học tập tại ngôi trường đại học thứ 27 thế giới - 2
Lớp học do Châu (người cầm micrô) tổ chức về phân loại rác tại Campuchia

Chấp nhận nhiều thử thách hơn, Châu liên tục đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn. Cô gái cảm thấy rất biết ơn vì HKUST đã tạo ra rất nhiều cơ hội để bản thân có thể thực hiện được điều này, chẳng hạn như trở thành đại sứ sinh viên của trường.

Cô bạn đã có chuyến đi học tập trải nghiệm đến Campuchia 2019, giúp đỡ trại trẻ mồ côi giải quyết các vấn đề môi trường trong khuôn khổ Chương trình Lãnh đạo Trường học Bền vững. Nhóm đã tổ chức buổi học về phân loại rác thải, tìm nguồn cung ứng máy đốt rác không tạo mùi và khói, chỉ dẫn người dân cách sử dụng. "Chương trình đã trang bị cho mình các kỹ năng lãnh đạo, quản lý và giao tiếp hiệu quả", cô nói.

Châu cũng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi con đường học tập trong tương lai: "Học tập tại đây trang bị cho mình nhiều kiến thức và kết nối. Mình đã biết đến rất nhiều nhà khoa học trong và ngoài HKUST với các nghiên cứu xuất sắc. Ngoài ra, mình còn dự định đi trao đổi vào năm tới và rất ấn tượng với danh sách dài các trường đại học đối tác của HKUST".

Châu thừa nhận từng đối mặt với nhiều áp lực khi nhận được học bổng chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí (Hiện tại, học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ sinh hoạt phí và học phí là 195.000 đôla Hồng Kông, tương đương với 584 triệu đồng mỗi năm). Tuy nhiên, cô bạn đã tìm được cách giải tỏa stress cho riêng mình: "Mình rất thích ngắm cảnh biển ở HKUST. Ấn tượng của mình về Hong Kong là một thành phố hiện đại, nhưng khi đến đây lại thấy rất bất ngờ vì nơi đây còn có cả thiên nhiên rất hùng vĩ".

Số lượng sinh viên Việt Nam ở HKUST đang ngày càng tăng lên, từ 6 sinh viên vào năm 2016/2017, hiện nay cộng đồng đã có 41 sinh viên ở các bậc đại học và cao học. Một trong số này là sinh viên năm nhất Nguyễn Xuân Tân, Huy chương bạc Olympic Vật lý Quốc tế và học bổng toàn phần từ HKUST.

Trải nghiệm môi trường học tập tại ngôi trường đại học thứ 27 thế giới - 3
Cảnh biển ấn tượng bao quanh HKUST khiến Tân cảm thấy thư thái

Chàng trai đến từ Hà Nội đã chọn HKUST, sau khi nghe được những phản hồi tích cực từ các anh chị đi trước. "Đây thực sự là môi trường tốt để học tập và phát triển. Cơ sở vật chất tuyệt vời và cả cộng đồng thân thiện. Mình đã đáp đến Hồng Kông trong đại dịch để khám phá ngay những điều mới lạ. Ở đây, tình hình Covid được kiểm soát tốt hơn so với nhiều nước phương Tây khác. Người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa rất nghiêm túc", Tân cho biết.

Hiện tại, Tân chủ yếu học online trên Zoom. Dù chỉ tương tác qua các lớp học trực tuyến, song cậu bạn thực sự cảm thấy được truyền cảm hứng bởi các giáo sư, những người luôn thúc đẩy sinh viên tư duy sáng tạo.

HKUST nổi tiếng với các chương trình sáng tạo được thiết kế riêng giúp sinh viên thích ứng với thế giới đang thay đổi nhanh chóng như: Chương trình Thiết kế và Hệ thống Tích hợp (ISD), cho phép sinh viên xây dựng nội dung và phương thức học tập; "Chuyên ngành chính + X" cho phép sinh viên khoa học hoặc kỹ thuật học thêm một chuyên ngành trong lĩnh vực mới nổi như AI; Chương trình Liên ngành Cá nhân hóa (IIM) cho phép sinh viên xuất sắc theo đuổi nhiều chuyên ngành từ các khoa và trường khác nhau tại HKUST...

Cựu học sinh THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội dự định học chuyên ngành Vật lý, với chuyên ngành phụ Khoa học máy tính. Cậu bạn rất vui vì HKUST đem đến nhiều cơ hội tìm hiểu, thực tập và trao đổi để sinh viên có thể khám phá và phát triển nhiều sở thích khác nhau trước khi tốt nghiệp.

HKUST tổ chức hội thảo trực tuyến vào 20-21h (giờ Việt Nam) 14/1/2021 về chương trình học bổng và thủ tục nhập học.

Truy cập để đăng ký tại đây: https://join.ust.hk/vietnamscholarship

Trường Thịnh