Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:47

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường

Dân trí

Xu Bingyang (12 tuổi) đã cõng người bạn tật nguyền của mình là Zhang Ze tới lớp mỗi ngày kể từ khi cả hai cùng vào lớp 1.

Bất kể là ngày nắng hay mưa, Xu Bingyang đã cõng người bạn thân nhất của mình là Zhang Ze tới lớp mỗi ngày suốt 6 năm qua. Hai cậu bé cùng học chung một trường tại thành phố Meishan, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ngoài việc cõng bạn đi học, Xu còn giúp Zhang đi lấy bữa trưa, lấy nước cho bạn uống, nộp bài tập giúp bạn, giúp bạn đi vệ sinh và di chuyển tới các lớp học mỗi khi sang tiết học mới.

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường - 1
Xu Bingyang cõng người bạn tật nguyền Zhang Ze tới lớp mỗi ngày suốt 6 năm qua.

Zhang mắc một chứng bệnh hiếm về cơ bắp, khiến em không thể điều khiển hai chân. Do đó, Zhang không thể tự đi lại hoặc di chuyển.

May mắn thay, Zhang vẫn có thể tới trường hàng ngày như bao bạn bè đồng trang lứa khác nhờ có Xu đã đề nghị cõng bạn tới trường khi hai em gặp nhau năm lớp 1.

Xu cho biết em rất vui vì có thể làm “chiếc gậy” cho bạn.

“Cháu nặng hơn 40kg còn Zhang chỉ nặng khoảng 25kg thôi, nên việc cõng bạn ấy không khó chút nào. Cháu lớn hơn và khỏe hơn bạn, nếu cháu không giúp bạn, thì chẳng còn ai giúp bạn nữa”, Xu nói.

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường - 2
Zhang mắc một chứng bệnh về cơ bắp khiến em không thể tự đi lại.

Đáp lại lòng tốt của bạn, Zhang cho biết em không thể diễn tả hết lòng biết ơn đối với bạn mình.

“Xu là bạn tốt nhất của cháu. Mỗi ngày, bạn học tập, nói chuyện và chơi cùng cháu. Cháu rất biết ơn bạn vì đã luôn chăm sóc cháu mỗi ngày”, Zhang nói.

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường - 3

Trong khoảng 3 năm, Xu và một bạn nam khác đã cùng nhau giúp đỡ Zhang, nhưng sau đó chỉ còn một mình Xu vì bạn nam kia cảm thấy công việc quá mệt mỏi khiến em không còn thời gian để học tập hay chơi đùa.

Một giáo viên nhận xét Xu là học sinh rất chăm chỉ và trưởng thành: “Trong suốt nhiều năm, Xu vẫn tiếp tục làm nhiều việc tốt và không bao giờ than vãn trước các thầy cô hay bạn cùng lớp”.

Thậm chí mẹ của Xu ban đầu cũng không hề hay biết về hành động đẹp của con mình ở trường.

Nói về dự định trong tương lai, Xu cho biết mong ước lớn nhất của em là có thể tiếp tục giúp đỡ mọi người và làm nhiều công việc tình nguyện cho cộng đồng.

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường

 

Minh Hương

(Theo Daily Mail)