Thứ tư, 18/11/2020 - 08:00

Vì sao nhiều người Việt dù năng lực giỏi vẫn không thể bám trụ tại Nhật Bản?

Dân trí

Nhật Bản vẫn luôn được coi là Miền Đất Hứa cho Du học sinh & Thực tập sinh Việt Nam. Cuộc sống, công việc tưởng chừng sẽ sang trang khi đến được nước bạn, nhưng có một rào cản luôn chắn bước đến thành công của người Việt tại Nhật: Trình độ Nhật Ngữ!

Du học sinh Việt chật vật vì không theo kịp tiến độ học tập

Đúng như lời hứa hẹn của các trung tâm du học, chỉ cần tiếng Nhật N5 là bạn đã có thể đỗ phỏng vấn lưu trú. Sau khi sang Nhật, các bạn du học sinh sẽ có thêm khoảng 1 năm học tại trường tiếng và hoàn thiện trình độ Nhật ngữ của bản thân ở mức độ cao hơn, trước khi nộp hồ sơ vào các trường Đại học hoặc Cao đẳng.

Vì sao nhiều người Việt dù năng lực giỏi vẫn không thể bám trụ tại Nhật Bản? - 1

Tuy nhiên, kể cả khi được học lại từ đầu khi đến Nhật, nhưng với 100% giáo viên là người bản ngữ, cộng với tốc độ bài giảng diễn ra nhanh chóng sẽ dễ dàng khiến cho các bạn du học sinh mới sang bị “sốc toàn tập” khi chẳng thể hiểu nổi những gì thầy cô nói trên lớp. Từ đó dẫn đến việc học tập kém hiệu quả, chán học, sợ học, thậm chí muốn bỏ luôn việc học! Chưa kể, việc không thông thạo ngôn ngữ bản xứ còn khiến cho các bạn du học sinh khó hòa nhập với cuộc sống, văn hoá & con người Nhật Bản.

Điều này không chỉ đúng với những bạn có sức học trung bình hoặc dưới trung bình, mà ngay cả những bạn luôn có thành tích học tập cao ở bậc phổ thông cũng không ít người gặp phải tình trạng này.

Thực tập sinh Việt không phải ai cũng việc tốt lương cao

Tương tự, đối với các bạn thực tập sinh, ngôn ngữ chính là cầu nối truyền tải mọi thông tin giữa nhân sự và doanh nghiệp, ngoài kỹ năng công việc thì trình độ tiếng Nhật là điều bắt buộc và quan trọng. Tiếng Nhật tốt sẽ là lợi thế giúp thực tập sinh Việt Nam phát triển công việc: có thể trao đổi với cấp trên, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp hay đàm phán với đối tác... Nhiều bạn thực tập sinh sau thời gian thử việc đã được thăng chức kèm theo cơ hội nâng cao thu nhập vì sử dụng tiếng Nhật thành thạo. Ngược lại, tiếng Nhật chưa tốt cũng khiến các bạn khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội làm việc và thường chỉ có thể tìm đến những công việc khá vất vả như: làm việc tại cảng, trang trại, làm nhân viên giao hàng, …

Ngoài ra, các quy định về Visa Tokutei cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Nếu trước đây, thu nhập của người Việt Nam thường thấp hơn và có một khoảng cách khá lớn so với người Nhật thì với visa Tokutei, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương cao tương đương so với người bản xứ. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết vẫn là tiếng Nhật của bạn phải đạt đến trình độ nhất định (thường là từ N2 trở lên).

Nếu biết nguyên nhân, tại sao còn chưa khắc phục?

Để có thể học tập trong một môi trường giáo dục TOP 3 thế giới hay vươn đến ước mơ nghề nghiệp trong điều kiện kinh tế nhất nhì Châu Á, thì rào cản tiếng Nhật là điều bắt buộc phải vượt qua đối với tất cả du học sinh và thực tập sinh Việt Nam.

Bất kỳ cơ hội nào cũng đều xứng đáng để theo đuổi, miễn là có một con đường để đi và một mục tiêu để phấn đấu. Chưa thể học tiếng Nhật với người Nhật thì hãy học bước đầu với giáo viên Việt Nam. Không thể học được tiếng Nhật trong giờ hành chính thì hãy học lớp online ngoài giờ đi làm. Hiện nay, chưa có nhiều khoá học tiếng Nhật phù hợp với nhu cầu thực tế của các bạn du học sinh và thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản: vừa đảm bảo chất lượng đầu ra, vừa tiết kiệm ví tiền trong thời buổi Covid.

Vì sao nhiều người Việt dù năng lực giỏi vẫn không thể bám trụ tại Nhật Bản? - 2

Khoá học Online dạy tiếng Nhật cho du học sinh và thực tập sinh Vịệt Nam tại Nhật Bản của Yoko Nihongo là một trong những thành công điển hình, đã được kiểm chứng với hơn 500 khoá học mỗi năm.

Yoko áp dụng phương pháp độc quyền YokoKORO với 4 triết lý hành động:

K - KAIZEN (Thay đổi để tốt hơn)

O - OBOERU (Ghi nhớ chủ động)

R - RENSHUU (Luyện tập không ngừng)

O - ONLINE (Kết nối trực tuyến)

Tham khảo thêm thông tin tại:

Website: yoko.edu.vn

Fanpage: Yoko Nihongo (www.facebook.com/yoko.edu.vn)

Địa chỉ tại Nhật: 187-0004, Tokyo Kodaira city Tenjincho 1-2-24

Trường Thịnh

Từ khóa: