Thứ ba, 20/10/2020 - 06:53

Cách nhau cây cầu, bên này "giãn cách xã hội", nửa kia thoải mái giao lưu

Dân trí

Chỉ cách nhau một cây cầu đi bộ nhưng số cư dân bên này làng du lịch Staithes của nước Anh phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội, còn số cư dân bên kia vẫn… thoải mái giao lưu.

Cách nhau cây cầu, bên này giãn cách xã hội, nửa kia thoải mái giao lưu - 1
Sông Staithes Beck tạo thành ranh giới giữa 2 khu vực Scarborough với Redcar và Cleveland.

Staithes là một làng ven biển thuộc thị trấn Scarborough, ở vùng nông thôn Bắc Yorkshire của nước Anh. Có 2 con suối chảy vào sông Staithes Beck, tạo thành ranh giới giữa 2 khu Scarborough với Redcar và Cleveland (được gọi là Cowbar).

Cách nhau cây cầu, bên này giãn cách xã hội, nửa kia thoải mái giao lưu - 2
Cây cầu nhỏ nối 2 khu vực đều thuộc làng Staithes.

Staithes là nơi Thuyền trưởng Cook nổi tiếng từng học việc trong một cửa hàng tạp hoá từ thời thế kỷ 18, sau đó làng trở thành 1 trong nhiều trung tâm câu cá.

Nay phần lớn ngôi làng có phong cảnh đẹp như tranh này là 1 điểm đến du lịch trong Công viên Quốc gia Bắc Yorkshire - nơi sở hữu 1 trong những đồng cây Thạch Nam (họ Đỗ Quyên) rộng lớn nhất nước Anh.

Cách nhau cây cầu, bên này giãn cách xã hội, nửa kia thoải mái giao lưu - 3
Hình ảnh Thuyền trưởng Cook và con tàu huyền thoại do ông chỉ huy.

Hiện tại ở Staithes có 40 ngôi nhà thuộc khu vực Redcar và Cleveland, còn 100 ngôi nhà khác thuộc Scarborough - nơi có tất cả cửa hàng, quán cà phê…

Staithes đang trong tình thế như bị “chia đôi” bởi các quy định phòng chống Covid-19 với 3 cấp độ của Anh gồm: 1 là cảnh báo dịch bệnh ở mức trung bình, 2 là mức cao và 3 là mức rất cao.

Cách nhau cây cầu, bên này giãn cách xã hội, nửa kia thoải mái giao lưu - 4
Biển báo 1 chiều đặt tại phía nam sông Staithes Beck.

Mặc dù số dân thường trú của làng Staithes chỉ hơn 100 người, nhưng nay theo quy định phòng chống Covid-19 thì số ít người sống bên này sông phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội cấp độ 2, tức là cảnh báo cao, cần giãn cách xã hội giữa các hộ gia đình.

Cách nhau cây cầu, bên này giãn cách xã hội, nửa kia thoải mái giao lưu - 5
Người dân đi dạo phía bên khu vực được áp dụng mức cảnh báo số 1 về Covid-19.

Trong khi phần đông cư dân sống bên kia sông được được tự do giao lưu với hàng xóm trong các quán rượu, quán cà phê… vì khu vực này được áp dụng cảnh báo dịch bệnh ít nghiêm ngặt hơn - ở cấp độ 1 tức là mức trung bình.

Điều kỳ lạ này khiến dân làng Staithes đều bối rối và có phần hoang mang.

Cách nhau cây cầu, bên này giãn cách xã hội, nửa kia thoải mái giao lưu - 6
Du lịch được cho là vẫn đang “bùng nổ” tại làng Staithes.

“Điều này tạo ra 1 khu vực màu xám, trong đó mọi người không biết liệu họ có vi phạm quy định hay không và làm thế nào điều đó được thực thi (dù nhìn chung mọi người đều cảm thấy khá an toàn ở đây), nếu cảnh sát cũng bối rối?” - ông Martyn Cowell 66 tuổi, tình nguyện viên làm việc tại Bảo tàng Thuyền trưởng Cook và Staithes, hiện đang sống bên phía Scarborough nói và nhấn mạnh:

“Du lịch vẫn đang bùng nổ với 100% số cơ sở nghỉ dưỡng đã được đặt trước - cao hơn mức bình thường… Vì vậy trong ngôi làng mà mọi người đều biết nhau thì đặt ra quy định như vậy có lẽ không thực tế!”…

Linh Lê

Theo Daily Mail