Thứ sáu, 23/10/2020 - 14:06

Sau “Tuần lễ Vàng”, Trung Quốc siết lại quy định hạn chế du lịch

Dân trí

Dù đang có các nhóm du khách đầu tiên tới Thái Lan theo “visa đặc biệt”, Trung Quốc tiếp tục duy trì lệnh cấm du lịch nước ngoài đề phòng nguy cơ tái bùng phát Covid-19.

Sau “Tuần lễ Vàng”, Trung Quốc siết lại quy định hạn chế du lịch - 1
Hàng triệu người Trung Quốc thường đi du lịch nước ngoài vào dịp Tuần Lễ Vàng tháng 10, năm nay cũng chuyển sang du lịch nội địa. (Ảnh: thestar/AP)

Theo thông báo hôm 21/10 trên website của Bộ Văn hoá và Du lịch, để phòng ngừa nguy cơ dịch Covid-19 có thể bùng phát mùa Đông, Trung Quốc sẽ tiếp tục đình chỉ các tour du lịch nước ngoài theo nhóm, đồng thời các hãng lữ hành cũng không được phép thực hiện những tour du lịch nội địa.

Điều này xem ra sẽ tác động ngay tới các nước có ngành du lịch vốn đón nhiều du khách Trung Quốc trong những năm qua như Thái Lan, mặc dù hôm 20/10 nước này đã đón nhóm 39 du khách Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh theo quy chế “visa đặc biệt”, không có trường hợp nào dương tính với xét nghiệm Covid-19.

Sau “Tuần lễ Vàng”, Trung Quốc siết lại quy định hạn chế du lịch - 2
Nhóm du khách Trung Quốc đầu tiên tới Thái Lan theo chương trình Thị thực du lịch đặc biệt (STV), tới sân bay Suvarnabhumi hôm 20/10. (Ảnh: Somchai Poomlard)

Đây là nhóm du khách Thượng Hải đến Thái Lan trong khuôn khổ chương trình “nhập cảnh có điều kiện”, tức là được lựa chọn từ những khu vực “rủi ro thấp (không phát sinh ca lây nhiễm mới Covid-19 nào trong vài tháng qua).

Theo kế hoạch, 2 nhóm du khách Trung Quốc nữa sẽ tiếp tục tới Thái Lan vào các ngày 26 và 28/10.

Sau “Tuần lễ Vàng”, Trung Quốc siết lại quy định hạn chế du lịch - 3
Nhóm du khách Trung Quốc đầu tiên này dự kiến lưu lại Thái Lan 30 ngày, bao gồm 14 ngày cách ly rồi sẽ được đi lại tự do sau khi cài ứng dụng theo dõi tình trạng sức khoẻ. (Ảnh: Xinhua)

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết: Bộ sẽ xem xét kết quả của giai đoạn đầu tiên “mở cửa” trở lại với du lịch quốc tế này. Nếu trong số các du khách tới Thái Lan không có trường hợp nào dương tính với xét nghiệm Covid-19, Bangkok sẽ sẵn sàng nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm dịch sau khi được Trung tâm Quản lý tình huống Covid-19 chấp thuận.

Trước đó, sau khi công bố các quy định hạn chế du lịch cả trong nước và quốc tế từ tháng 1 năm nay do Covid-19, kể từ tháng 7 du lịch nội địa Trung Quốc đã được nối lại nhờ kết quả khả quan của các nỗ lực kiềm chế dịch bệnh.

Sau “Tuần lễ Vàng”, Trung Quốc siết lại quy định hạn chế du lịch - 4
Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang ra đường trong giờ cao điểm đi làm tại Bắc Kinh hôm 19/10. (Ảnh: Bangkok Post/Reuters)

Đặc biệt dịp “Tuần lễ Vàng” từ mùng 1-8/10 đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Theo tổng kết của Bộ Văn hoá và Du lịch, có khoảng 637 triệu chuyến đi tới các điểm du lịch trong nước - bằng 79% so với cùng kỳ năm 2019; doanh thu từ du lịch trên toàn quốc đạt 466, 56 tỷ Nhân dân tệ (68,71 tỷ USD) - bằng 69,9% so với cùng kỳ năm trước.

Sau “Tuần lễ Vàng”, Trung Quốc siết lại quy định hạn chế du lịch - 5
Đám đông du khách tham quan “thị trấn nước” cổ Zhujiajiao ở ngoại vi Thượng Hải ngày 5/10. (Ảnh: Bloomberg)

Không khí náo nhiệt và bận rộn cũng đã trở lại với các sân bay lớn của Trung Quốc dịp này, với số lượng chuyến bay nội địa trung bình hàng ngày tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Tính tổng cộng có khoảng 13,26 triệu hành khách đi máy bay trên toàn quốc - tức là lượng hành khách trung bình hàng ngày được phục hồi tới 91,1% so với năm 2019.

Sau “Tuần lễ Vàng”, Trung Quốc siết lại quy định hạn chế du lịch - 6
Nhóm du khách Hàn Quốc tới sân bay Incheon ngày 23/7, chuẩn bị bay sang Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: EPA-EFE)

Linh Lê

Theo SCMP, Bangkok Post, Xinhua