Thứ tư, 09/09/2020 - 07:41

Á hậu Kiều Loan: “Tôi không ngại khi bị góp ý hay chê”

Dân trí

“Tôi không ngại bị góp ý hay bị chê đâu, chỉ cần những điều đó thiết thực với mình là tôi cố gắng thay đổi ngay”, Á hậu Kiều Loan chia sẻ.

Á hậu Kiều Loan: “Tôi không ngại khi bị góp ý hay chê” - 1

Á hậu Kiều Loan là người đẹp đầu tiên theo đuổi con đường âm nhạc với thể loại Rap. Tại cuộc thi King of Rap lên sóng trong suốt thời gian qua, cô nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả nhưng cũng không ít các ý kiến trái chiều.

Á hậu Kiều Loan chia sẻ về các ý kiến trái chiều khi cô tham gia cuộc thi về Rap. 

Danh hiệu Á hậu vừa là lợi thế - vừa là bất lợi

Á hậu Kiều Loan: “Tôi không ngại khi bị góp ý hay chê” - 2

"Tôi đã từng tuyên bố sẽ nghiêm túc theo đuổi con đường âm nhạc nên tôi không muốn đánh đổi bất kỳ cái gì trước khi mình có được chất lượng âm nhạc thật tốt".

Việc tham gia cuộc thi ca nhạc, nhưng lại là cuộc thi về Rap, Kiều Loan có cảm thấy mình liều lĩnh không?

Tôi cảm thấy mình thoải mái hơn khi được theo đuổi dòng nhạc này và đặc biệt là rap.

Trong cuộc thi, danh hiệu Á hậu có mang lại lợi thế cho bạn hơn so với các thí sinh khác?

Tôi nghĩ là có, chức danh Á hậu mang cho tôi cả lợi thế nhưng cũng có chút bất lợi. Lợi thế là khi tôi xuất hiện với chức danh Á hậu, nằm “ngoài vùng” của rap, mọi người sẽ tò mò, tại sao tôi lại đi theo con đường của rap được. Điều này khiến mọi người quan tâm đến tôi nhiều hơn.

Có thể là mọi người sẽ có những đánh giá nhẹ nhàng hơn, bởi mình chỉ mới theo đuổi dòng nhạc này hơn. Có thể thấy đẹp nên khi mình mắc lỗi sẽ được “tạm tha”. Nhưng sự “tạm tha” đó lại mở ra những điều bất lợi cho mình. Mọi người sẽ không đánh giá cao tôi ở chuyên môn, không nghĩ rằng tôi thật sự muốn rèn luyện âm nhạc chứ không phải là một cuộc dạo chơi. Bởi tôi đã từng tuyên bố sẽ nghiêm túc theo đuổi con đường âm nhạc nên tôi không muốn đánh đổi bất kỳ cái gì trước khi mình có được chất lượng âm nhạc thật tốt.

Liệu có phải bạn đến với Rap vì nó khác với hình ảnh người đẹp của mình và sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn ?

Lý do đấy chỉ chiếm một phần rất nhỏ bởi vì thật ra tôi nghĩ phần thiệt hại nhiều hơn. Bản thân tôi đăng ký tham gia King of Rap chỉ với lý do duy nhất là để học hỏi và có hội rèn luyện thêm chứ còn những yếu tố khác chỉ giúp bổ trợ thêm cho mình thôi.

Trước khi đăng quang Á hậu thì tôi đã thử tập tành chơi rap rồi, ai theo dõi tôi sẽ hiểu tôi đam mê những gì từ trước khi trở nên nổi tiếng. Rap đúng hơn là một kỹ năng cần thiết cho con đường sau này của tôi. Tôi tự vạch ra lộ trình cho mình, để học hỏi, rèn luyện thêm nên tôi sẵn sàng lăn xả.

Á hậu Kiều Loan: “Tôi không ngại khi bị góp ý hay chê” - 3

"Vừa là tân binh, vừa bị áp đặt định kiến thì mình phải cố gắng gấp 10 lần bình thường".

Kiều Loan gặp khó khăn lớn nhất khi tham gia cuộc thi là gì?

Thời gian tôi thực sự nghiêm túc và có cơ hội để rèn luyện rap gần như chưa đủ lâu để mang cho mình nhiều kinh nghiệm, chưa đủ cứng cáp về kĩ năng so với các thí sinh còn lại.

Khó khăn hơn nữa là làm sao tôi thể hiện rõ mình có đam mê và có khả năng theo rap chứ không thể để mọi người biết đến với danh Á hậu đi hát hay đọc rap. Đây mới là điều khó khăn thực sự.

Vừa là tân binh, vừa bị áp đặt định kiến thì mình phải cố gắng gấp 10 lần bình thường. May mắn khi đến với cuộc thi, tôi được tất cả HLV và thí sinh lẫn ê-kíp giúp đỡ, chỉ dẫn thêm để cải thiện ngày từng ngày.

Tôi nghĩ, thành công lớn nhất của tôi đến thời điểm hiện tại là một bước tiến lớn hơn so với ngày đầu tập tành. Quan trọng là tôi được mọi người thừa nhận về sự nỗ lực, đam mê nghiêm túc của mình.

 Tôi không ngại bị góp ý hay chê

Á hậu Kiều Loan: “Tôi không ngại khi bị góp ý hay chê” - 4

"Tôi rất thích đọc những bình luận, cả khen và chê, vì cái nào cũng tốt cho mình cả. Trong số đó tôi cũng nhận được vài lời bình nói rằng: “Hình như Loan không hợp thì phải”.

Không ít các ý kiến trái chiều của dư luận qua các phần thi, trong đó có người nói “Á hậu Kiều Loan không phù hợp với cuộc thi này”. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Sau khi công chiếu tập 1, tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm và những lời bình luận từ công chúng. Tôi rất thích đọc những bình luận, cả khen và chê, vì cái nào cũng tốt cho mình cả. Trong số đó tôi cũng nhận được vài bình nói rằng: “Hình như Loan không hợp thì phải”.

Thật sự tôi cũng không rõ rằng mình rap không hợp với phần nhạc hay ngoại hình của mình không hợp để đi theo đường này. Tôi vẫn sẽ xem xét lại, nhưng việc lựa chọn trang phục lên sân khấu đều là dụng ý của tôi, cho phù hợp với nội dung của bài. Còn những điều khác là cảm nhận khách quan nên tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn.

Tôi không ngại bị góp ý hay bị chê đâu, chỉ cần những điều đó thiết thực với mình là tôi cố gắng thay đổi ngay.

Còn về phong cách trong rap tôi nghĩ là không giới hạn. Mỗi nghệ sĩ đều có toan tính và phong cách trình diễn riêng, quan trọng là khi họ thể hiện, mang đến khán giả đúng tinh thần của bài diễn. Biết đâu đấy lại là dấu ấn riêng của mình thì sao. Việc xuất thân từ một Á hậu biết đâu sẽ lại trở thành phong cách riêng của tôi sau này (cười).

Thật lòng, bạn có thấy buồn không khi có những ý kiến trái chiều về phần thi của mình trong tập phát sóng gần đây?

Có lẽ tiết mục của tôi trong tập 4 vừa rồi là tiết mục tạo nhiều làn sóng trái chiều từ dư luận nhất! Khán giả động viên, góp ý cũng có, mà anti dữ dội cũng có luôn. Còn chính bản thân tôi thì cảm thấy mình làm chưa tốt, chưa hết sức và có rất nhiều điều cần cải thiện sau tiết mục này.

Sau khi “chinh chiến” qua tương đối nhiều cuộc thi lớn nhỏ khác nhau, tôi nhận thấy rằng trước những tranh cãi gay gắt về phần thể hiện của mình trong cuộc thi, điều mình nên làm không phải là phản biện bằng lời nói mà phải là chứng minh bằng hành động.

Khán giả mỗi người có quan điểm riêng của họ, cái hợp lý thì mình phải tiếp thu sửa sai ngay, còn cái nào phiến diện không mang tính chất góp ý thì mình không nên biện hộ, tranh cãi gì với họ cả.

Câu trả lời xác đáng và khách quan nhất mà tôi dành cho khán giả phải nằm ở phần thể hiện trong tập sau, không phải chỉ nằm ở lời giải thích suông trên miệng được.Tôi chỉ thấy buồn đêm đó thôi, còn sau đấy tôi lấy lại được tinh thần, lại lăn vào luyện tập cải thiện thôi.

Hy vọng mọi người sẽ thấy sự tiến bộ của Kiều Loan ở những phần trình diễn sắp tới.

Đến lúc này, có bao giờ bạn cảm thấy hoang mang hay lo lắng về sự lựa chọn của mình?

Cho đến thời điểm này thì tôi càng cảm thấy mình lựa chọn con đường đến với âm nhạc, đến với rap là điều đúng đắn nhưng cũng đầy mạo hiểm.

Thứ nhất vì đấy là đam mê, ước mơ của tôi từ lâu. Lúc trước không biết bắt đầu từ đâu chứ bây giờ có điều kiện rồi mà không biết chớp lấy cơ hội thì mình sẽ thua cuộc mất. Đó mới là tôi, luôn hết mình vì điều mình mong ước.

Còn quyết định tham gia King of Rap là bước ngoặt chuyển mình, lăn vào để rèn luyện. Vì với tôi tham gia chương trình thực tế là cách rất hiệu quả để ép bản thân tiến bộ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thế nên cho đến hiện tại, nhìn lại tôi thấy mình đã tiến bộ rất nhiều. Tôi rất vui với những gì mình được viết, được hát, được rap, được sống cùng đam mê, thì cớ sao lại phải lo lắng, hoang mang hay hối hận.

Á hậu Kiều Loan: “Tôi không ngại khi bị góp ý hay chê” - 5

Và tôi sẽ luôn vậy “Không bao giờ hối hận về những điều đã làm - Luôn cháy hết mình với những điều đã chọn”.

Thật sự với âm nhạc, Kiều Loan thích nhất thể loại nào?

Thật sự với âm nhạc, tôi thích phong cách tiết tấu hoặc chill. Tôi cảm thấy thoải mái và luôn bị hấp dẫn bởi những âm thanh, nhịp điệu và năng lượng mà nó mang lại. Bản thân tôi cũng là người hoạt bát, năng động thế nên điều đấy lại hợp với tính cách của mình hơn nữa. Tôi sẽ học hỏi thêm để tìm hiểu chuyên sâu hơn vào những dòng nhạc này trước khi ra sản phẩm âm nhạc đầu tay.

Xin cảm ơn Kiều Loan đã chia sẻ. Chúc bạn thành công ở cuộc thi này!

Băng Châu