Chủ nhật, 13/09/2020 - 07:09

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều

Dân trí

“Lắng nghe mùa xuân về” là sáng tác của nhạc sĩ Dương Thụ với bản song ca Hồng Nhung - Bằng Kiều rất được yêu thích. Mượn ca khúc, rapper Chị Cả sáng tạo, hát thay nỗi lòng chị công nhân quét rác.

Top 40 King of Rap 2020 đã chính thức lộ diện với những nhân tố tiềm năng bắt cặp và chiến đấu nảy lửa trong vòng Sample. Các thí sinh được xếp vào 4 bảng đấu từ A đến D.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 1

Thí sinh bảng A đối đầu các nhân tố bảng D, trong khi đó bảng B và bảng C sẽ có những trận đấu một mất một còn.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 2

Về phần trình diễn ở vòng Sample, các thí sinh chọn lựa những bài nhạc nổi tiếng với nhiều phong cách âm nhạc và giai điệu khác nhau, từ đó viết một lời rap phù hợp nhất để bộc lộ khả năng sáng tác và sự nhạy cảm âm nhạc.

Và mở màn đêm Sample đầu tiên là trận chiến cam go giữa thí sinh bảng A và D. Ghế nóng cũng có sự thay đổi đội ngũ cầm cân nảy mực, hai vị mentor phụ trách chính các bảng không được xem, lựa chọn thí sinh trực tiếp mà theo dõi màn trình diễn của họ từ phòng riêng.

Cụ thể, mentor LK đảm trách bảng A còn Datmaniac hướng dẫn cho bảng D. 

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 3

Mentor Lil’Shady, BigDaddy cùng Giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh là người chấm điểm, lựa chọn ra màn trình diễn thực sự cuốn hút nhất và làm dày thêm số like trong tài khoản của người chiến thắng.

Cặp đấu Chị Cả - CJAY: Sự đối đầu của hai “dị nhân”

Chị Cả - "Lắng nghe mùa xuân về"

Mượn ca khúc “Lắng nghe mùa xuân về”, Chị Cả tiếp tục khiến khán giả bất ngờ với câu chuyện của những người làm vệ sinh môi trường trong đêm giao thừa.

Từ giai điệu đến câu chuyện và ngôn từ đều được sử dụng hài hòa và ăn nhập đến từng chi tiết khiến ai nghe cũng phải “nổi da gà”.

Vào đêm giao thừa, khi tất cả mọi người được nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, thì vẫn có những lao công phải tiếp tục cần mẫn làm việc vất vả, làm sạch đẹp phố phường. Họ đã có những sự hy sinh rất lớn vào những ngày lễ, Tết.

Chị Cả với bộ tóc giả huyền thoại hóa thân thành “người hùng thầm lặng” với tiếng chổi tre hằng đêm giữ sạch phố phường.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 4
Chị Cả vẫn phát huy tối đa sở trường của mình là một "người kể chuyện" với ca từ sâu sắc cùng những cách gieo vần “có một không hai” khiến các mentor chưa bao giờ hết bất ngờ.

“Lắng nghe mùa xuân về” là một sáng tác của nhạc sĩ Dương Thụ. Dù được nhạc sĩ viết sau nhiều năm sinh sống ở Sài Gòn nhưng ca khúc vẫn đậm chất Hà Nội khiến người nghe liên tưởng đến những hình ảnh ngày Tết quen thuộc của miền Bắc.

Diva Hồng Nhung vốn được biết đến là ca sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc “Lắng nghe mùa xuân về”. Sau này, bản song ca của Hồng Nhung và Bằng Kiều cũng rất được yêu thích và được phát lại mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Đối nghịch với Chị Cả, CJAY được biết đến với màu nhạc mang sự ma mị, ám ảnh quyết tâm thử sức mang thêm màu cổ trang từ ca khúc “Chân Ái” của Châu Đăng Khoa vào phần trình diễn.

CJAY bằng những cặp vần ấn tượng và ngôn ngữ phong phú đã hòa quyện rap và nhạc mang âm hưởng dân gian thành một chỉnh thể hoàn thiện, dùng chính chuyện tình của bản thân tạo ra những cặp vần mang nỗi lòng sâu nặng.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 5

CJAY mang thêm màu cổ trang từ ca khúc “Chân Ái” của Châu Đăng Khoa vào phần trình diễn.

Nhận xét về hai “dị nhân” của hai bảng đấu, BigDaddy nhận định, Chị Cả là một nhân tố khiến anh luôn tò mò, Chị Cả với sự tinh tế trong cách lên concept và câu chuyện ấn tượng đã đánh lừa cả 3 vị mentor khi dẫn dụ người nghe đến góc nhìn này để rồi sau đó người ta nhận ra câu chuyện ở góc độ khác.

Còn CJAY khai thác góc nhìn rất sâu, khai thác câu chuyện triệt để và đi flow khác biệt khiến Lil Shady quên luôn bản gốc.

Chị Cả với tiềm năng đột biến và gây bất ngờ liên tục qua từng vòng được lựa chọn đi tiếp với tổng cộng 55 triệu đồng trong quỹ ngân hàng.

Cặp đấu DROPPY - Nhật Hoàng: Nhật Hoàng lật ngược tình thế bằng hit của Hoàng Thùy Linh

DROPPY mang đến sân khấu vòng sample một màu sắc mới cho ca khúc của HLV đội mình - LK, trong khi đó Nhật Hoàng sử dụng giai điệu ca khúc “Bánh trôi nước” để đặt cược toàn bộ số like của mình vào đó.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 6

DROPPY.

Bằng sự thấu hiểu hoàn cảnh câu chuyện và những trải nghiệm của bản thân, Nhật Hoàng hoàn toàn lột xác và khiến giám khảo bất ngờ khi nói lên câu chuyện bất công trong cuộc sống. Đến mức mentor LK trong sân khấu chỉ biết gật gù thán phục tài năng trẻ mà thốt lên trong phòng chờ: “Anh em mình mất DROPPY rồi!”.

Nhận xét về phần trình diễn của DROPPY, Lil Shady "quên" luôn ca khúc của đàn anh LK vì bản rap mới của DROPPY làm quá tròn trịa. Nhưng đối thủ Nhật Hoàng thì trên cả tuyệt vời khi mang đến một phần trình diễn ngoạn mục và đầy nội tâm. Nhật Hoàng lội ngược dòng tước đoạt được 46 triệu đồng tiền cược của DROPPY, và gia nhập top 20 với 51 triệu đồng trong tài khoản.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 7

Rap trên nền nhạc "Bánh trôi nước" quá xuất thần, Nhật Hoàng vào top 20.

Cặp đấu Wxrdie - Phởn: Khi Akira Phan “cạnh tranh” cùng Trúc Nhân

Wxrdie sử dụng Sample của ca khúc “Mong kiếp sau vẫn là anh em” - Akira Phan với nội dung viết về tình anh em nhiệt thành giữa các rapper underground. Phởn cũng truyền tải nội dung và đề tài tương tự nhưng với một Sample có thể loại âm nhạc đối lập từ ca khúc “Bốn chữ lắm” - Trúc Nhân.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 8

Wxrdie sử dụng Sample của ca khúc “Mong kiếp sau vẫn là anh em” - Akira Phan.

Nhận xét về phần trình diễn của Phởn, BigDaddy ấn tượng với chàng rapper ở khả năng trình diễn rất nội lực, tuy nhiên với Sample “Bốn chữ lắm” thì nội dung truyền tải lại chưa được rõ ràng và tỏ ra không hiệu quả. Tín đồ Trap - Wxrdie thể hiện sự thuần thục và vẫn giữ vững phong độ. Hồ Hoài Anh và Lil Shady lại cho rằng, Wxrdie chưa có nhiều sự đột phá khiến người xem bất ngờ và đồng nghĩa rapper 20 tuổi đang xuống phong độ.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 9

Phởn chọn một Sample có thể loại âm nhạc đối lập từ ca khúc “Bốn chữ lắm” - Trúc Nhân.

Phởn trình diễn có phần hồi hộp và bị xao lãng nên dù cố gắng hoàn thành tốt nhất phần trình diễn cũng phải dừng lại trước Wxrdie, chuyển toàn bộ tài sản đặt cược vào ngân hàng của đối thủ. Đồng nghĩa với việc Wxrdie đi tiếp vào top 20 với 70 triệu đồng.

Cặp đấu Vsoul - 1NG: “Đôi mắt” của Wanbi Tuấn Anh và “Vì tôi còn sống “tạo nhiều cảm xúc

Vsoul đem trở lại ký ức đẹp với bản hit “Đôi mắt” của cố ca sĩ Wanbi Tuấn Anh cùng những ca từ sâu sắc, truyền thêm năng lượng và sự thấu hiểu với những người khiếm thị.

1NG thì làm mới bản hit “Vì tôi còn sống” - Tiên Tiên với những vần rap bắt nhập với chủ đề ca khúc, sống tích cực và tràn đầy năng lượng, chỉ cần là chính mình bỏ qua những sự phiền não xung quanh.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 10

Vsoul biến tấu "Đôi mắt" của Wanbi Tuấn Anh.

Kết thúc phần trình diễn cả hai thí sinh nhận được nhiều lời khen ngợi từ 4 “lão tướng”. Vsoul được Lil Shady đánh giá cao. “Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 11

1NG làm mới bản hit “Vì tôi còn sống” - Tiên Tiên.

Về phía Giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh, anh đánh giá Vsoul đã tiến bộ nhiều nhờ sự cầu thị lắng nghe, chăm chút nhiều hơn vào phần rap bên cạnh khả năng hát quen thuộc, còn 1NG được dành lời khen vì có ca khúc tốt nhất và tròn trịa nhất từ vòng trước đến giờ. Nhưng người đi tiếp chỉ có một và 1NG phải nhường bước cho Vsoul.

Cặp đấu ICD - Lowkey: Cuộc chơi của những cặp vần

ICD chọn ca khúc “Thật bất ngờ” - Trúc Nhân nhưng biến hóa theo theo một phong cách mới. Lowkey cũng không hề kém cạnh khi dùng sample của Hiền Thục với ca khúc “Yêu dấu theo gió bay”.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 11

ICD "lên án" các phụ huynh cho trẻ con sử dụng điện thoại quá nhiều.

ICD đã khiến mentor của mình cùng các vị giám khảo ghế nóng đứng ngồi không yên với bản rap châm biếm cực gắt những vấn đề xảy ra trong thời đại mạng xã hội và công nghệ đang bão hòa. Lowkey thì mang lên sân khấu một bản rap tình yêu với ngôn từ sâu sắc, thuật lại câu chuyện tình yêu kết thúc không viên mãn.

Hai trạng thái cảm xúc âm nhạc đối lập tạo ra một không gian sân khấu ấn tượng khiến giám khảo Hồ Hoài Anh dành không ngớt lời khen, Lowkey được Giám đốc âm nhạc yêu thích vì vẻ ngoài thiện cảm và âm nhạc thoải mái, dễ chịu. Đối trọng ICD thì được đánh giá cao là nhân tố trẻ tuổi nhiều tiềm năng.

“Nổi da gà” thí sinh King of Rap làm mới hit của diva Hồng Nhung, Bằng Kiều - 12

Lowkey dùng sample của Hiền Thục với ca khúc “Yêu dấu theo gió bay”.

Kết quả chung cuộc, ICD với tư duy của người làm nhạc và viết lời chỉnh chu đã chứng minh mình xứng đáng được đi tiếp.

Phương Nhung