Chủ nhật, 09/08/2020 - 10:09

Bày tỏ về "trân trọng cuộc sống", thí sinh khen "đề Văn hay"

Dân trí

“Hiện trong dịch Covid-19, chúng ta sống lo âu, thấp thỏm vì vậy ai nấy đều trân trọng cuộc sống nhưng vẫn phải sống sao thật tốt, thật ý nghĩa”, một thí sinh chia sẻ về câu hỏi trong đề Ngữ văn.

Tại điểm thi THPT Chu Văn An (Hà Nội), thí sinh Nguyễn Hải Yến- cho biết: "Em làm được hết, đề thi vừa sức, không có gì khó, đều nằm trong chương trình mà thầy cô đã dạy". 

Bày tỏ về "trân trọng cuộc sống", thí sinh khen "đề Văn hay"

Em Nguyễn Thành Công - THPT Cầu Giấy chia sẻ: “Theo em đề Văn năm nay khá dễ và vừa sức. Câu nghị luận xã hội khá liên quan đến bối cảnh dịch Covid-19 để chúng em liên hệ đến tiềm năng, nghị lực, sức sống của con người chúng ta.

Em thấy nếu thí sinh có kiến thức căn bản tốt thì sẽ làm được tốt. Em tự tin mình có thể đạt 8,5 điểm”.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 1

Niềm vui của nữ sinh...

Dù học nghiêng về tự nhiên, em Hà Minh Trí - THPT Yên Hoà nhận định đề Văn năm nay khá vừa sức, không quá khó.

“Câu nghị luận văn học rơi vào bài Đất Nước khá dễ phân tích. Câu nghị luận xã hội em nghĩ có thể là một thông điệp nhắc nhở chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống”. Nam sinh nghĩ mình có thể đạt 5-6 điểm.

Tại điểm trường THPT Phan Đình Phùng, không có thí sinh nào ra sớm. Dù vậy, không khó để nhận thấy các thí sinh đều khá thoải mái, vui vẻ sau môn thi đầu tiên.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 2
Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 3

...và nụ cười rạng rỡ của nam sinh sau khi hoàn thành bài thi 

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 4

Thí sinh Thiện được cả ông ngoại, bố mẹ và em gái đưa đi thi và chờ đón.

Sáng nay (9/8/, 14.418/14.466 (48 thí sinh vắng thi) thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn Ngữ văn.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 5

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra trước giờ thi (ảnh báo Quảng Ninh)

48 thí sinh vắng thi chủ yếu thuộc đối tượng miễn thi, ốm nhập viện trước khi diễn ra kỳ thi, thí sinh tự do bỏ thi.

Ngay từ sáng sớm 9/8, trước khi bắt đầu môn thi đầu tiên, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh, đã trực tiếp có mặt, kiểm tra thực tế các bước trong công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại Điểm thi THPT Bãi Cháy (TP Hạ Long).

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 6

Đa số các thí sinh cho rằng, đề thi vừa sức nên tâm lý làm bài thoải mái (ảnh CTV)

Công tác đảm bảo ATGT, ANTT tại các điểm thi cũng được lực lượng Công an TP Hạ Long, Công an tỉnh triển khai.

Theo đánh giá của ngành Giáo dục tỉnh, buổi thi diễn ra bình thường, có một thí sinh tự do tại điểm thi THPT Uông Bí vi phạm quy chế thi, đã đình chỉ thi.

Nhiều thí sinh cho biết, tâm lý làm bài khá thoải mái vì đề thi vừa sức.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 7

Công tác phòng chống dịch, ANTT, ATGT của ký thi được xiết chặt (ảnh CTV)

Một thí sinh Trường THPT Hòn Gai cho rằng, đề thi môn Ngữ văn năm nay khá phù hợp, không quá sức. Nhất là đối với các thí sinh đã ôn tập kỹ lưỡng.

Một số thí sinh khác cũng đánh giá, trong phần ôn luyện cũng đã có đề cập tới tác phẩm Đất Nước nên khi làm khá chủ động.

Sau 120 phút làm bài, các thí sinh Bạc Liêu đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. Không như những năm trước, năm nay các em đều đeo khẩu trang nên khó nhận biết các em thể hiện cảm xúc của mình.

Tuy nhiên, qua ghi nhận, nhiều thí sinh cho biết môn Ngữ Văn không quá khó, hơi bất ngờ nhưng cũng không dễ đạt điểm tuyệt đối.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 8

Thí sinh Bạc Liêu hoàn thành môn Ngữ văn.

Có thí sinh cho biết, phần khó ăn là đọc hiểu, với nhiều ý nhỏ, trong đó có câu mở thể hiện quan điểm riêng của mỗi người về cuộc sống. Ngoài ra ở câu làm văn 2 điểm cũng mở để các thí sinh bày tỏ suy nghĩ cá nhân.

“Có ăn điểm hay không là những câu mở này, em thấy rất hay vì điều này đang rất cần thiết, bởi hiện nay nhiều bạn trẻ sống có biểu hiện bất cần, nên trân trọng cuộc sống mỗi ngày là điều nên làm”, một nam thí sinh thi tại điểm trường THPT chuyên Bạc Liêu chia sẻ.

Mặc dù không có câu nào liên quan đến dịch Covid-19, nhưng có thí sinh cũng cho rằng, ở phần làm văn 7 điểm (trong đó có bài thơ Đất nước), phần nào đã nói lên được một điều là sự chung tay, đoàn kết của nhân dân để vượt qua khó khăn, xây dựng một đất nước tươi đẹp.

Đây cũng điều đang đúng với tình hình hiện nay, khi cả nước đang chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 9
Các thí sinh đánh giá đề thi vừa sức nhưng yêu cầu phải chân tích chặt chẽ và vận dụng kiến thức hiểu biết ngoài xã hội nhiều

Thông tin từ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, môn Văn có 13.136 thí sinh tham gia; vắng 53 em.

Đây là môn thi đầu tiên nên các thí sinh khá lo lắng. Sau hơn 120 phút làm bài, các thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt vui vẻ, phấn khởi. Nhiều nhóm học sinh vẫn ở lại sân trường để cùng trao đổi cách giải đề thi.

Em Phạm Thị Thái Ngân (điểm thi trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết: “Em thấy đề Văn năm nay đề không quá khó nhưng yêu cầu thí sinh phải có khả năng phân tích, lý luận chặt chẽ".

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 10

Thí sinh Sóc Trăng hoàn thành môn Ngữ văn.

Sáng 9/8, sau khi kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn, nhiều thí sinh Sóc Trăng rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ vì làm được bài.

Thí sinh Mai Thị Kim Xuyến (điểm thi THCS Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú) cho biết: “Tụi em không bất ngờ với đề vì năm nay có tinh giản chương trình nên ai cũng đoán được phạm vi của đề. Tụi em làm bài rất thoải mái, tự tin chuẩn bị cho môn Toán chiều hôm nay và các môn thi tiếp theo của ngày mai”.

Cô giáo Trương Diễm Phiến (trường THPT Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú) cho biết: "Đề thi năm nay không khó, vừa sức với các em. Với đề này, học sinh dễ lấy được từ 6-7 điểm”.

Thí sinh Sơn Thị Mai Hoài (Trường THPT An Ninh, huyện Mỹ Tú) cho biết cảm xúc của mình sau khi rời phòng thi: “Tụi em cũng đoán đề ra bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm nên khi đọc đề vỡ òa vì trúng nên làm bài rất thoải mái”.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 11

Một nữ thí sinh rất vui vì làm được bài.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, sáng thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 8.382/8.395 thí sinh dự thi (đạt tỉ lệ 99,85%), vắng 13 thí sinh ở hệ GDTX. Buổi thi diễn ra an toàn, không có sự cố gì, tình hình thời tiết tốt.

Thí sinh dự thi tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đánh giá đề Ngữ Văn nhìn tương đối dài nhưng khi bắt tay vào làm thì thấy đề vừa sức với học sinh.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 12

Phụ huynh động viên nữ thí sinh sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn tại điểm THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang - Ảnh Hải Đăng

Với đề này, nhiều thí sinh đánh giá học sinh trung bình có thể 4-5 điểm, còn học sinh khá, giỏi có thể đạt từ 7-8 điểm trở lên. "Theo em thì đề này tương đối dễ, nó giống với đề thi thử mà học sinh Khánh Hòa đã được làm. Câu nghị luận xã hội hỏi về sự trân trọng cuộc sống mỗi ngày (2 điểm). Đề này em làm cơ bản xong, dự định đạt hơn 6 điểm", thí sinh Mai Thành Đạt, dự thi tại điểm thi THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang chia sẻ.

Sáng nay, Khánh Hòa có hơn 13.100 thí sinh dự thi môn Ngữ Văn trong thời tiết mát mẻ. Phụ huynh đợi con thi cũng đeo khẩu trang, giãn cách đúng quy định.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 13

Thí sinh TP Nha Trang (Khánh Hòa) đánh giá đề Ngữ Văn tuy dài nhưng không khó, tương đối vừa sức - Ảnh Hải Đăng

Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Văn, rời phòng thi, nhiều thí sinh ở Phú Yên đánh giá đề thi năm nay vừa sức.

Thí sinh Phú Yên đánh giá về đề thi môn Văn

Em Võ Thị Nhật Khánh, điểm thi THPT Nguyễn Trãi, TP. Tuy Hòa đánh giá: “Theo em đề thi năm nay vừa sức với các bạn học sinh vì đa phần tập trung vào nội dung chính trong quá trình học tập.

Phần làm văn đề ra bài Đất nước, đoạn văn ra trong đề hơi dài nên các bạn đều mất khá nhiều thời gian để phân tích. Trong đề năm nay em ấn tượng với câu 1 (phần làm văn) hỏi suy nghĩ của học sinh về trân trọng cuộc sống mỗi ngày”.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 14

Thi sính Phú Yên ấn tượng với câu hỏi về "trân trọng cuộc sống mỗi ngày" (ảnh Trung Thi)

Cùng quan điểm, thí sinh Võ Duy Long, điểm thi THPT Nguyễn Trãi cho biết: “Theo em đề năm vừa sức với tất cả các thí sinh, đối với các bạn thi khối tổ hợp không có môn văn thì vẫn dễ dàng kiếm 5 điểm, đối với các bạn thi môn văn là chính thì có thể đạt điểm 7 - 8, riêng em thì làm được khoảng 7 điểm”.

Kết thúc môn thi Ngữ Văn – môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia, đa số thí sinh tại Hà Tĩnh đều nhận xét đề thi năm nay khá dễ.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 15

Thí sinh Hà Thị Thùy Linh (HĐT trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân) chia sẻ: Đề thi năm nay có 6 câu, em thấy đề thi khá dễ để chúng em triển khai bài viết. Ở phần làm văn với tác phẩm Đất Nước đã được em ôn luyện khá kỹ, em tự tin làm được 80 % yêu cầu của đề thi”.

Ngoài ra, nhiều thí sinh cũng cho rằng mặc dù đề thi khá dễ nhưng nội dung dàn trải khiến các em không đủ thời gian để khảo lại bài.

Em Nguyễn Thị Kim Liên (HDDT Nguyễn Công Trứ) cho biết: “So với đề mọi năm thì em thấy không khó, thí sinh dễ lấy điểm. Nhưng yêu cầu đề khá dài, em đã cố gắng viết nhanh để hoàn thành các câu. Tuy nhiên, khi trống đánh em cũng chưa có thời gian để xem lại bài thi”.

Liên cũng cho rằng phần nghị luận khiến nhiều thí sinh dễ mất điểm vì không đủ ý.

Ở môn Ngữ văn, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 6.000 thí sinh đăng ký dự thi. Buổi thi đầu tiên, 17 thí sinh vắng thi, trong đó có các trường hợp vắng thi do phải cách ly y tế. 

Đề thi môn Ngữ văn năm nay được hầu hết thí sinh đánh giá là vừa sức, sát với các đề thi mẫu nên phần lớn thí sinh đều hoàn thành tốt bài thi.

Bố cục đề thi hợp lý, không quá dài, phần nghị luận xã hội mang tính liên hệ thực tế cao, giúp thí sinh thể hiện được quan điểm của mình.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 16

Thí sinh tỉnh Đắk Nông làm bài thi môn Ngữ Văn

Tại một số điểm thi như Trường THPT Gia Nghĩa, Trường THPT Chu Văn An ở thị xã Gia Nghĩa, có nhiều thí sinh hoàn thành bài thi trong 2/3 thời gian.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 17
Các thí sinh đánh giá bài thi năm nay hay và gần gũi thực tế

Em Lê Thị Thu Huyền, thí sinh điểm thi THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa) cho biết, em ấn tượng nhất là phần nghị luận xã hội, yêu cầu thí sinh nêu quan điểm về việc biết trân trọng cuộc sống. Thí sinh có thể vận dụng những kiến thức xã hội, liên hệ với bản thân để viết khoảng 200 chữ cho phần bài làm này.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 18

Thu Huyền vui vẻ khi hoàn thành bài thi khoảng 75%. (Ảnh: Dương Phong)

Riêng phần nghị luận văn học và phần đọc hiểu thì đều nằm trong kiến thức ôn tập, đặc biệt phần nghị luận văn học vào bài thơ Đất nước, phù hợp với bối cảnh thực tế hiện tại.

“Em có gắn thêm phần trách nhiệm, ý thức của mỗi cá nhân, đặc biệt là người trẻ vào phần bài làm của mình”, nữ sinh này cho hay.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 19

Thí sinh điểm thi THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) đánh giá đề thi "dễ thở". (Ảnh: Quốc Triều)

Sáng 9/8, hơn 12.000 thí sinh tại Quảng Ngãi bước vào bài thi môn Ngữ Văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Trần Quốc Tuấn, phần lớn thí sinh đánh giá đề Văn năm nay không khó. Với đề thi này, tỷ lệ thí sinh đạt điểm trung bình và khá sẽ khá cao.

Theo thí sinh Võ  Nguyễn Thiên Kim, thí sinh sợ nhất là câu 5 điểm của phần làm văn. Tuy nhiên, năm nay phần này là đoạn trích trong tác phẩm “Đất nước” cũng khá “dễ thở”.

“Cấu trúc đề này thì rất quen, phần đọc hiểu và một câu trong phần làm văn cho thí sinh được bày tỏ suy nghĩ của mình. Dạng câu hỏi này sẽ tạo hứng thú cho thí sinh. Riêng câu làm văn 5 điểm khá quen thuộc nên em làm bài tốt”, thí sinh Thiên Kim chia sẻ.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 20

Tỉnh Quảng Ngãi có trên 12.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. (Ảnh: Quốc Triều)

Thí sinh Tạ Thị Cẩm Lệ cũng cho rằng, với đề thi môn Ngữ văn như năm nay sẽ giúp nhiều thí sinh đạt điểm  trên trung bình. “Theo em thì sẽ có nhiều bạn đạt điểm cao với đề thi này”, Cẩm Lệ nhận định.

Kỳ thi năm nay, tỉnh Quảng Ngãi có trên 12.000 thí sinh dự thi tại 31 điểm thi. Chiều hôm qua (8/8), Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi quyết định đình chỉ điểm thi có 352 thí sinh tại trường THPT Sơn Mỹ do có 48 thí sinh liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 21
Thí sinh rời phòng thi sớm chờ đến thời gian được ra về (ảnh: Thúy Diễm)

Ghi nhận tại điểm thi THPT Việt Đức (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) khi hết 2/3 thời gian làm bài nhiều thí sinh đã ra về sớm và hầu hết cho biết đề thi vừa sức.

Em Nguyễn Tú Tài (trường THPT Y Jút) cho biết, trong đề thi em thấy rất phấn khởi, đặc biệt ở câu hỏi nghị luận xã hội hỏi về “trân trọng cuộc sống mỗi ngày”.

“Hiện đang trong đại dịch Covid-19 chúng ta sống trong lo âu, thấp thỏm vì vậy ai nấy đều trân trọng cuộc sống nhưng vẫn phải sống sao cho thật tốt, thật ý nghĩa”, em Tài chia sẻ.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 22
Thí sinh hài lòng với đề thi không quá khó (ảnh: Thúy Diễm)

Còn đối với em Phạm Đức Anh Tài (trường THPT Y Jut) phấn khởi khi bản thân đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên và em nhận định đề thi không quá khó.

“Em thấy đề thi vừa sức, các câu hỏi gợi mở các ý tưởng cho học sinh trình bày quan điểm. Em cũng hy vọng mình sẽ đạt kết quả thật tốt trong môn thi đầu tiên này”, Tài cho biết.

Điểm thi tại trường THPT Việt Đức có 428 thí sinh với 18 phòng thi. Toàn tỉnh Đắk Lắk hơn 14.000 thí sinh tham gia thi đợt 1.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 23
Các thí sinh nhanh chóng ra về để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo vào chiều nay (ảnh: Thúy Diễm)

Nhóm PV