Thứ năm, 29/10/2020 - 14:48

Quảng Bình:

Bức thư ấm áp của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ

Dân trí

Với lời văn bình dị, trẻ trung, thầy Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) đã có những chia sẻ và dặn dò ấm áp đầy yêu thương, thấu hiểu gửi đến học sinh của mình ở vùng lũ.

Bức thư mà chúng tôi nhắc đến là của thầy giáo Hà Văn Quý, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) gửi các em học sinh sau trận lũ lịch sử.

Bức thư ấm áp của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ - 1

Trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) ngập trong nước lũ.

Trường THPT Quảng Ninh nằm ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ vừa qua. Ngôi trường này cũng bị ngập trong nước.

Bức thư ấm áp của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ - 2

Thầy Quý chia sẻ bức thư gửi học trò trên Facebook cá nhân.

Mưa lũ cũng đã khiến người dân Quảng Bình rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, rất nhiều học sinh vùng lũ bị mất sách vở, quần áo. Để động viên học trò của mình, thầy Quý đã có những chia sẻ đầy xúc động, ấm áp gửi đến các em.

Với ngôn ngữ rất "teen", bình dị, thầy Hiệu trưởng Hà Văn Quý đã gửi đến học sinh của mình những lời dặn dò đầy yêu thương, thấu hiểu. Những dòng chia sẻ với nội dung đầy tính nhân văn của bức thư không chỉ khiến học sinh Trường THPT Quảng Ninh xúc động, thích thú mà còn được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Bức thư ấm áp của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ - 3

Thầy Quý trong một lần đưa hàng cứu trợ về cho người dân vùng lũ.

Trong nội dung chia sẻ, “thầy giáo làng” (theo cách gọi của thầy Quý) đã dặn học sinh trong ngày đầu đi học trở lại không nhất thiết phải mặc đồng phục, áo có ố vàng thì đừng tự ti, miễn là đủ ấm, cũng không nhất thiết đi dép quai hậu, miễn chân các em không bị gai đâm; nếu vì xe hỏng thì đến trễ chút cũng được miễn các em an toàn...

Trong thư, thầy Hà Văn Quý cũng nhắc đến các nhà hảo tâm sẽ đến trường và dặn học trò hãy trân quý tấm lòng, sự sẻ chia của họ, trong đó có cả các bạn học sinh khắp mọi miền đất nước.

Bức thư ấm áp của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ - 4

Thầy Hiệu trưởng Hà Văn Quý kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ học trò.

“Ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!", thầy Quý dặn dò học sinh của mình.

Những dòng thư của thầy Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh không chỉ chan chứa yêu thương, sự quan tâm mà còn cho thấy tình thầy trò thật gần gũi; để thấy rằng thầy Quý là một người giàu cảm xúc, thấu hiểu học sinh của mình và hết mực lo lắng cho các em. Những lời dặn dò, gửi gắm của thầy Quý thực sự đã đi thẳng vào trái tim của học sinh và rất nhiều người.

Bức thư ấm áp của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ - 5

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình chia sẻ khó khăn, tặng quà hỗ trợ Trường THPT Quảng Ninh.

Trước đó, thầy Hà Văn Quý cũng thường xuyên có những chia sẻ đầy cảm xúc gửi đến học trò trên Facebook cá nhân. Bên cạnh đó là những bài viết kêu gọi để giúp đỡ cho các học trò có hoàn cảnh khó khăn, các em bị ướt, mất sách vở, quần áo do lũ lụt hỗ trợ, giúp các em yên tâm, khắc phục mọi khó khăn sớm đi học trở lại.

Thầy Hà Văn Quý (SN 1983), nguyên là học sinh chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Thầy tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế. Sau nhiều năm cống hiến trong ngành Giáo dục, vào ngày 3/7 vừa qua, thầy đã được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh.

Xin trân trọng đăng tải bức thư đầy xúc động của thầy Hà Văn Quý.

“Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải đi dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi", và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các anh chị em, và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền cả nước. Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10 nghìn, 20 nghìn đồng... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho - nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em học sinh trở lại Trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều! Thầy giáo làng của các em”.

Tiến Thành