Đắk Lắk: Bố mẹ làm nghề nông, con đạt 29,55 điểm khối B

Dân trí

Nhà ở xa trung tâm huyện, bố mẹ làm nông kinh tế khó khăn nên Trần Thị Nhung không đi học thêm, tự học là chính. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, em đạt thủ khoa khối B của tỉnh Đắk Lắk với 29,55 điểm.

Thay đổi nguyện vọng để bớt gánh nặng cho bố mẹ

Em Trần Thị Nhung (trường THPT Trần Quốc Toản, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) sinh ra, lớn lên trong gia đình có 3 anh em, Nhung là con út và bố mẹ em đều là nông dân.

Đắk Lắk: Bố mẹ làm nghề nông, con đạt 29,55 điểm khối B - 1

Em Trần Thị Nhung là thủ khoa khối B của tỉnh Đắk Lắk với 29,55 điểm.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT của Nhung đạt điểm số rất cao. Cụ thể, Toán 9,8; Lý 7,3; Hóa 10 và Sinh 9,75. Nhung là thủ khoa khối B của Đắk Lắk với 29,55 điểm và điểm khối A khá cao với 27,05 điểm.

Cô Phạm Thị Lan (mẹ Nhung) cho biết, ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nhung luôn tự học là chính. Ngoài thời gian học ở trường, Nhung về nhà tự học và hễ có thời gian rảnh là em lại ra đồng giúp bố mẹ làm ruộng hoặc ở nhà nuôi đàn gà để cải thiện kinh tế gia đình.

“Thấy cháu nó thông báo điểm thi, gia đình cô mừng hết sức và rất tự hào về cô con gái út của mình. Nhung cũng chịu khó học tập và cuối cùng cũng đã đạt được kết quả tốt”, cô Lan chia sẻ.

Đắk Lắk: Bố mẹ làm nghề nông, con đạt 29,55 điểm khối B - 2

Nhung (bên trái) đã chủ động thay đổi nguyện vọng để giảm gánh nặng cho gia đình

Cô Lan kể, biết bố mẹ khó khăn nên ban đầu Nhung dự định sẽ đăng ký học ở ĐH Y dược TP.HCM nhưng sau đó lại đổi nguyện vọng thành ĐH Y Hà Nội để giảm bớt gánh nặng học phí cho gia đình.

“Nhung rất thích học y ở TPHCM vì vừa gần nhà, khí hậu lại quen hơn ngoài Bắc. Tuy nhiên, khi cháu nó thấy bảng học phí của trường này quá cao thì lập tức xin đăng ký học y ở Hà Nội vì biết gia đình cũng không khá giả để cho cháu học ở trường nhiều tiền được”, cô Lan cho hay.

Cũng theo cô Lan, dù gia đình có khó khăn nhưng vợ chồng cô nhất quyết sẽ cố gắng hết sức để cho con cái được ăn học nên người.

Nỗ lực tự học để thực hiện ước mơ

Đối với Nhung, ngay từ nhỏ em đã nuôi ước mơ trở thành một nữ bác sĩ và em luôn phấn đấu hết mình trong học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Mỗi ngày, Nhung đều đạp xe 7 cây số đến trường và luôn tranh thủ các thời gian rảnh để giúp đỡ bố mẹ việc đồng áng.

Nói về bí quyết học tập, Nhung cho biết em không có bí quyết nào đặc biệt mà chủ yếu là do sự rèn luyện của bản thân.

“Ở trên lớp em luôn chú trọng các bài giảng của thầy cô và khi về nhà tự bản thân mình sẽ rèn luyện thật nhiều. Em tự học sách vở và tham khảo các dạng đề trên internet để nắm chắc kiến thức cơ bản, từ đó tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm giúp có khả năng nhạy bén khi làm bài tập”, Nhung tâm sự.

Riêng lý thuyết, Nhung sẽ đọc lập đi lập lại nhiều lần để trở thành thói quen, các công thức Toán, Hóa, Sinh em sẽ rèn luyện bằng cách làm thật nhiều bài tập để giúp mình ghi nhớ một cách tự nhiên.

Đắk Lắk: Bố mẹ làm nghề nông, con đạt 29,55 điểm khối B - 3

Nhung (thứ hai, bên trái) cùng cô giáo và các bạn.

Nhung cho hay, em không đăng ký đi học thêm phần vì gia đình ở xa trung tâm huyện, phần vì hoàn cảnh gia đình nên em luôn quyết tâm tự học là chủ yếu.

“Em không thích học theo kiểu ép buộc, khi thấy căng thẳng, mệt mỏi em sẽ nghỉ ngơi và quan trọng là phải tự tạo động lực cho mình để việc học hiệu quả. Trong phòng thi, em cũng không quá áp lực, các môn thi em đều làm xong trước 2/3 thời gian và sau đó ngồi cẩn thận dò lại để có kết quả chính xác nhất”, Nhung bật mí.

Với điều kiện gia đình không mấy khá giả, Nhung chia sẻ em đã quyết định đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH Y Hà Nội thay vì mong muốn học trường ĐH Y dược TPHCM như trước đây.

“Gia đình luôn là nguồn động lực to lớn của em, động viên giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để em có thể nuôi ước mơ được học tập. Còn các thầy cô ở trường đã dạy dỗ, giúp đỡ em rất nhiều và hiểu hoàn cảnh nên tạo nhiều điều kiện cho em. Em sẽ luôn tự nhủ bản thân cố gắng để xứng đáng với công ơn của gia đình và thầy cô”, Nhung gửi gắm.

Ông Nguyễn Quốc Thanh - Hiệu trưởng trường THPT Trần Quốc Toản cho biết, nhà trường rất vui và tự hào khi có một học sinh rất xuất sắc như em Nhung. “Trong ngày khai giảng sắp tới, trường sẽ mời em Nhung tới để tuyên dương và để em chia sẻ kinh nghiệm học tập nhằm lan tỏa tinh thần học tập cho học sinh của trường”.

Thúy Diễm