Thứ hai, 27/10/2014 - 14:16

Hà Nội: Nhiều trường học có nguy cơ mất... chuẩn

Dân trí

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 434 trường chuẩn đã được công nhận từ năm 2008 trở về trước. Tuy nhiên qua rà soát, thẩm định lại chỉ có 284 trường đạt yêu cầu theo các tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hiện đã có 89 trường được UBND TP ra quyết định công nhận lại, số còn lại đang được Sở hoàn thiện hồ sơ, trình UBND TP xem xét từ nay tới cuối năm.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong quá trình tổng rà soát để thẩm định lại các trường đã đạt chuẩn quốc gia từ năm 2008 về trước chủ yếu tập trung vào cơ sở vật chất, sĩ số lớp. Nếu ở cơ sở vật chất chỉ có một số ít cơ sở chưa đáp ứng được có thể khắc phục sớm thì câu chuyện sĩ số lớp đáng để quan tâm. Nguyên nhân một số trường có nguy cơ mất chuẩn là do không duy trì được sĩ số như ở thời điểm công nhận chuẩn; để số học sinh/lớp, số lớp/trường học tăng quá nhanh, dẫn tới tỉ lệ diện tích/học sinh không đúng như yêu cầu chuẩn đặt ra. Bên cạnh đó, sĩ số tăng nhanh cũng khiến một số trường phải dùng các phòng học chức năng, thực hành để làm phòng học, hoặc xây thêm phòng học, khiến diện tích sân chơi, bãi tập bị co hẹp lại…

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Phòng Kế hoạch - Tài chính thì việc các trường đã đạt chuẩn lại có sĩ số lớp đông do nguyên nhân. Bản thân các trường (nhất là thuộc các quận nội thành) cũng chịu nhiều sức ép do mật độ co giản dân số dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ.

“Quá trình rà soát chúng tôi cũng đã yêu cầu UBND các quận, huyện tìm giải pháp để giải quyết bài toán quá tải dẫn đến sĩ số lớp đông, đặc biệt là ở các trường chuẩn. Ở đây cần có kế hoạch xây dựng trường lớp, phân tuyến tuyển sinh hợp lý” - lãnh đạo này cho hay.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, việc rà soát này nhằm đánh giá lại và giúp đỡ các trường thực hiện tốt các tiêu chí của trường chuẩn chứ không phải là xử lý ngay. Song không vì cố đạt mục tiêu đặt ra mà bỏ quên chất lượng. Những trường không đáp ứng các tiêu chí trường chuẩn hiện hành, dứt khoát không được công nhận lại.

Thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, thời điểm hiện tại toàn thành phố có 901 trường trong tổng số 2.047 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 44%. Ba năm trở lại đây, số lượng trường đạt chuẩn quốc gia đã tăng lên rõ rệt với mức bình quân là 118 trường/năm, trong khi giai đoạn 2009-2011 là 72 trường/năm. Còn 12 năm trước đó (từ 1997-2008), số trường được đầu tư xây dựng đạt chuẩn chỉ đạt 36 trường/năm.

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, tính đến ngày 15.10.2014, toàn thành phố có 901 trường trong tổng số 2.047 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 44%. Ba năm trở lại đây, số trường đạt chuẩn quốc gia đã tăng với mức bình quân 118 trường/năm, trong khi giai đoạn 2009 - 2011 là 72 trường/năm. Trong khi 12 năm trước đó (từ 1997 - 2008), số trường được đầu tư xây dựng đạt chuẩn chỉ đạt 36 trường/năm.

Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá cho thấy, cơ cấu trường chuẩn chưa đều giữa các bậc học. Cụ thể, toàn ngành mầm non đạt tỷ lệ 23,0%, trong đó công lập 28,5%; tiểu học đạt tỷ lệ 54,6%, trong đó công lập 56,6%; toàn THCS đạt tỷ lệ 46%, trong đó công lập 47,6%; THPT đạt tỷ lệ 17,6%, trong đó công lập 28%. Bên cạnh đó, tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia cũng chưa đồng đều giữa các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Hùng