Thứ bảy, 24/10/2020 - 18:08

Học lệch văn hóa, học sinh ngô nghê hỏi: “Sơn La là huyện nào của Hà Nội?!"

Dân trí

Em Nguyễn Tú Linh (học sinh lớp 9 tại Sơn La) nêu vấn đề thực tế là nhiều bạn học sinh thiên vị học các môn “chính", nhưng kiến thức lịch sử, văn hóa cơ bản hết sức lơ mơ.

Học lệch văn hóa, học sinh ngô nghê hỏi: “Sơn La là huyện nào của Hà Nội?!"

Chiều ngày 24/10, trong khuôn khổ chương trình Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020, 63 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ có thành tích xuất sắc đại diện cho 344 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc gặp mặt và bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tiếp đón đoàn đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ.

Trong không khí thân tình, gần gũi, các em nêu lên những nguyện vọng chính đáng được học tập trong môi trường năng động hơn, mong muốn được hỗ trợ về điều kiện giáo dục, nâng cao chất lượng sinh hoạt văn hóa, văn nghệ ở trường học...

Học lệch văn hóa, học sinh ngô nghê hỏi: “Sơn La là huyện nào của Hà Nội?! - 1

Các đại biểu học sinh ưu tú nêu tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Em Hà Phương Thảo, học sinh lớp 9 tỉnh Thái Bình chia sẻ rằng trong thời gian qua tại trường em tổ chức hoạt động giáo dục STEM cho học sinh thú vị và bổ ích đem lại nhiều kiến thức về học tập và kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện. Em mong hoạt động này nhân rộng nhiều hơn để học sinh hăng say học tập.

Em Nguyễn Hồ Như Anh (Cần Thơ) trăn trở với vấn đề khó khăn về việc sắp xếp thời gian đối với học sinh để cân bằng tốt tham gia hoạt động phong trào Đoàn, Đội, Hội và học tập.

Như Anh thẳng thắn: “Nếu hoạt động phong trào tốt thì học tập kém, học tập tốt thì kém phong trào. Các bạn tham gia tốt cả hai rất ít, mong Bộ Giáo dục có giải pháp để học sinh có thể tham gia tốt cả hai vai trò”.

Em Nguyễn Khánh Linh (lớp 6, Quảng Bình) nêu vấn đề có tính thời sự là các tỉnh Miền Trung đang chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai, đời sống người dân khó khăn, học sinh chưa thể đến trường.

Em mong muốn tình hình lũ lụt được khắc phục, tạo điều kiện cho học sinh có thể đến trường, mong Bộ GD&ĐT giúp đỡ cơ sở vật chất, dụng cụ học tập để trường học hoạt động trở lại.

Học lệch văn hóa, học sinh ngô nghê hỏi: “Sơn La là huyện nào của Hà Nội?! - 2

Nguyễn Tú Linh nói: “Nhiều bạn thuộc hết cả bảng động từ bất quy tắc trong Tiếng Anh nhưng không nhớ nổi 63 tỉnh thành ở Việt Nam. Có bạn còn hỏi em là Sơn La là huyện nào của Hà Nội (!)”.

Em Nguyễn Tú Linh (Sơn La) cho hay, nhiều học sinh hiện nay học lệch, thiên vị các môn “chính" để thi đại học như là Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh... nhưng đang bỏ bê môn văn hóa như Lịch sử, Địa lý.

Linh nói: “Nhiều bạn thuộc hết cả bảng động từ bất quy tắc trong Tiếng Anh nhưng không nhớ nổi 63 tỉnh thành ở Việt Nam. Có bạn còn hỏi em là Sơn La là huyện nào của Hà Nội?!”.

Linh cho rằng nên có giải pháp để các bạn vừa chơi vừa học để văn hóa Việt Nam không bị mai một.

Em Thế Kiệt (Huế) cho biết rằng học sinh trường em có chương trình học rất nặng, hầu như không có thời gian để phát triển các kĩ năng sống. Có những bạn học sinh giỏi học thêm cùng lúc ở nhiều lớp học Toán, Văn, Anh, dẫn tới thành tích học tập rất tốt nhưng kĩ năng sống lại hạn hẹp. Kiệt mong muốn Bộ GD&ĐT quan tâm hơn tới học sinh để các em có thể vừa học, vừa vui chơi.

Lắng nghe câu chuyện của các em học sinh, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ rằng Bộ GD&ĐT đang tích cực thay đổi, để hoàn thiện chương trình học hướng tới phát triển toàn diện cho học sinh.

Học lệch văn hóa, học sinh ngô nghê hỏi: “Sơn La là huyện nào của Hà Nội?! - 3

Toàn cảnh buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Bộ GD&ĐT với 63 đại biểu ưu tú của Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX

Thứ trưởng hi vọng các Cháu ngoan Bác hồ có thành tích tiêu biểu nhận thức thấy trách nhiệm, bổn phận của mình để tiếp tục cố gắng vươn lên.

Thứ trưởng cũng mong muốn các em học sinh chủ động hơn trong học tập, giáo viên là người hướng dẫn, giúp đỡ các em định hướng nghề nghiệp. Các em hiện nay đã có nền móng bước đầu, phía trước còn nhiều cần nỗ lực, cố gắng của cả gia đình, cá nhân, nhà trường để có được thành tích tốt hơn.

Học lệch văn hóa, học sinh ngô nghê hỏi: “Sơn La là huyện nào của Hà Nội?! - 4

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao bằng khen cho 63 đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ.

63 đại biểu thiếu nhi tham gia buổi gặp mặt là đại diện tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố. Ban Tổ chức Đại hội lựa chọn tại mỗi tỉnh, thành 1 đại biểu có thành tích tiêu biểu xuất sắc nhất tham dự chương trình gặp mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày hôm nay và sẽ được tuyên dương trên sân khấu trong chương trình truyền hình trực tiếp Lễ Tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/10.

Trong số 63 đại biểu, có 37 đại biểu nữ, 26 đại biểu nam, có 54 em là người dân tộc Kinh, 9 em là người dân tộc thiểu số; có 25 em là liên đội trưởng; có 2 em đạt giải trong các kỳ thi quốc tế: Huy chương Vàng giải vô địch Khiêu vũ thể thao quốc tế Hà Nội mở rộng năm 2019, Giải A kỳ thi Toán học Hoa kỳ, do hiệp hội Toán học Hoa Kỳ tổ chức. 22 em nhận các hình thức khen thưởng cấp Bộ, của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và các giải cấp quốc gia như: Kỳ thi Giải toán qua mạng cấp quốc gia; Cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc trên mạng; Giải thưởng Kim Đồng, Cuộc thi tài năng Anh ngữ Việt Nam, Giải cờ tướng trẻ toàn quốc, Cuộc thi Viết thư UPU, Cuộc thi Tìm kiếm tài năng trẻ Việt Nam năm 2019, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo…

Với thành tích xuất sắc đã đạt được, 63 em học sinh này vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mai Châm