Một lớp có 23 em tuyển thẳng, “thi chơi” cũng đạt từ 25,5 điểm xét tuyển ĐH

Dân trí

Lớp có 35 em thì 23 em tuyển thẳng đại học; 12 thí sinh thi lấy điểm xét tuyển ĐH thì đạt từ 27,2 điểm trở lên. Trong số các em thi lấy điểm tốt nghiệp, tổng điểm xét tuyển ĐH cũng đạt từ 25,5 điểm.

Đây là thành tích ấn tượng của lớp 12A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Một lớp có 23 em tuyển thẳng, “thi chơi” cũng đạt từ 25,5 điểm xét tuyển ĐH - 1

Lớp 12A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An) và thầy giáo chủ nhiệm Đào Quốc Dũng.

Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra, có 6 học sinh của lớp được miễn thi. Đây là những học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia và lọt vào vòng 2 chọn học sinh dự thi các kỳ thi quốc tế môn Toán học, gồm Phan Nhật Hoàng, Trần Anh Quốc, Dương Quỳnh Châu, Lê Nam Khánh (giải Nhất); Hồ Viết Đức Lương (giải Nhì) và Huy chương Bạc Toán Quốc tế Vũ Đức Bình.

“Có 23/35 em được tuyển thẳng vào đại học trước đó (bao gồm 6 bạn có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Hhọc sinh giỏi quốc gia và quốc tế), tham dự kỳ thi lấy điểm xét tốt nghiệp.

Cả lớp chỉ có 12 em dự thi lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học và các em này đều có tổng điểm các môn xét tuyển đại học khối A và khối B đạt từ 27,2 điểm trở lên.

Một lớp có 23 em tuyển thẳng, “thi chơi” cũng đạt từ 25,5 điểm xét tuyển ĐH - 2

Là lớp chuyên Toán nên 12A1 có tình trạng "dương thịnh âm suy". Dù là "phái yếu" nhưng các bạn nữ có thành tích học tập và kết quả thi không thua kém các bạn nam trong lớp.

Trong đó em Bùi Đình Hiếu đạt 29,55 điểm xét tuyển khối B và là thủ khoa khối B toàn tỉnh Nghệ An. Với các em dự thi lấy điểm tốt nghiệp cũng đạt điểm xét tuyển đại học từ 25,5 điểm trở lên. Riêng điểm môn Toán (môn chuyên) cả lớp đạt trung bình 9,32 điểm”, thầy Đào Quốc Dũng - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 thông tin.

Tuy nhiên, thầy Dũng cũng cho rằng điểm số này vẫn... chưa sát với năng lực của các em học sinh. Vì không có áp lực về điểm số do chỉ dùng điểm để xét tốt nghiệp, nhiều em chưa thể hiện hết 100% năng lực.

Một lớp có 23 em tuyển thẳng, “thi chơi” cũng đạt từ 25,5 điểm xét tuyển ĐH - 3

Ngoài có kết quả học tập "khủng" với nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế nhưng lớp 12A1 hoàn toàn không có chuyện học lệch. Các em được đánh giá học đều các môn và tích cực tham gia các hoạt động phong trào thể dục thể thao, công tác thiện nguyện.

“Dù là lớp chuyên Toán nhưng hoàn toàn không có chuyện “học lệch”. Các thầy cô bộ môn đánh giá học sinh lớp 12A1 học đều, có năng lực, nghiêm túc xây dựng bài.

Ngoài ra, các em là những học sinh cực kỳ năng động với nhiều hoạt động thể dục thể thao, thiện nguyện và có kỹ năng sống rất tốt. Dù kết quả này chưa thực sự như tôi kỳ vọng nhưng tôi tự hào về những gì học sinh của mình đã làm được”, thầy Dũng chia sẻ thêm.

Dù không thuộc diện được tuyển thẳng vào đại học nhưng Bùi Đình Hiếu ghi danh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay với 29,55 điểm xét tuyển khối B (Hóa học 10, Toán 9,8 và Sinh học 9,75 điểm).

Với điểm số này, Hiếu là thủ khoa khối B của tỉnh Nghệ An và xếp thứ 17 trong Top 100 thí sinh có điểm xét tuyển khối B cao nhất toàn quốc.

Một lớp có 23 em tuyển thẳng, “thi chơi” cũng đạt từ 25,5 điểm xét tuyển ĐH - 4

Bùi Đình Hiếu - thủ khoa khối B của tỉnh Nghệ An với 29,55 điểm, trong đó có 1 điểm 10 môn Hóa học.

Muốn kế nghiệp bố, trở thành một người bác sĩ giỏi nên ngay từ nhỏ, Hiếu đã vạch sẵn mục tiêu cho mình và quyết tâm thực hiện.

Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hiếu tự nhận thấy môn Hóa học còn “non” hơn 2 môn còn lại. Bởi vậy, cậu học trò này đầu tư nhiều thời gian để làm đề thi thử, trung bình mỗi ngày giải từ 8-9 đề nhằm rèn kỹ năng làm bài và củng cố kiến thức.

“Đề thi theo dạng bài thi trắc nghiệm nên sẽ không có thời gian để xem lại, bởi vậy, phương châm của em là chậm mà chắc. Em làm những câu chắc chắn đúng trước để dành thời gian giải những câu khó”, Hiếu chia sẻ về bí quyết của mình.

Hoàng Lam