Nam sinh đạt 29,05 điểm khối A: "Sát kỳ thi chỉ học 3-4 giờ mỗi ngày"

Dân trí

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nam sinh Võ Dương Xuân Nguyên đạt 29,05 điểm khối A. Nguyên mong muốn trở thành kỹ sư tự động hóa để giúp người nông dân quê mình giảm ngày công lao động, tăng năng suất.

Võ Dương Xuân Nguyên (lớp 12A trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) có kết quả xét tốt nghiệp đạt 33,7 điểm và điểm xét tuyển đại học khối A với 29,05 điểm (Toán 9,8, Lý 9,5, Hóa 9,75).

Với số điểm trên, Nguyên là thí sinh giữ mức điểm khối A cao nhất tỉnh Phú Yên, xếp 38 trên cả nước.

Chia sẻ với PV Dân trí, em Nguyên vui mừng cho biết, ngày 28/8 vừa qua, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, em đã được trường Đại học Bách khoa TP.HCM đặc cách tuyển thẳng. Hiện tại em đang hoàn tất thủ tục để nhập học vào trường, với ngành học Tự động hóa.

Nam sinh đạt 29,05 điểm khối A: Sát kỳ thi chỉ học 3-4 giờ mỗi ngày - 1

Em Võ Dương Xuân Nguyên

Nguyên chia sẻ, mơ ước thành kỹ sư tự động hóa được em ấp ủ từ lâu vì bản thân nhận thấy rằng, tự động hóa giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất trong các lĩnh vực, từ đó giúp đất nước phát triển.

“Ngành này sẽ giúp em hiện thực hóa ước mơ trở thành kỹ sư tự động hóa, sau này có thể chế tạo các thiết bị tự động trong sản xuất để bà con quê mình đỡ vất vả hơn trong sản xuất, tăng năng suất lao động” - Nguyên tâm sự.

Chia sẻ về phương pháp để bản thân có thể đạt thành tích tốt trong học tập, Nguyên cho biết, thường sau các tiết học trên lớp thì em và các bạn khác tổ chức học nhóm.

Các em hỗ trợ, giúp đỡ nhau để giải những câu hỏi khó. Sau đó, cả nhóm bắt đầu tham gia giải đề. Nhờ vào học nhóm mà cả 6 thành viên đều có kết quả điểm xét tuyển đại học trên 27 điểm.

Còn riêng bản thân, cứ cách 2 ngày là Nguyên tổ chức kỳ thi riêng cho mình, với các đề thi ngẫu nhiên. Đây là lúc tạo khả năng phản xạ, xử lý vấn đề và ôn luyện các kiến thức mình học được. Bên cạnh đó, Nguyên cũng có cách học khác mọi người là thường sắp đến kỳ thi sẽ giảm 1/2 số thời gian học.

“Ngày bình thường em dành 6 - 10 giờ cho việc học, nhưng gần đến kỳ thi em chỉ dành khoảng 3 - 4 giờ, thời gian còn lại em nghỉ ngơi, giảm áp lực học tập cho bản thân. Em thấy việc làm này rất hiệu quả để đạt kết quả cao trong học tập, thay vì cứ gần đến ngày thi thì mới nhồi nhét kiến thức” - Nguyên chia sẻ.

Với cách học của riêng bản thân mình, Nguyên xuất sắc là một học sinh giỏi nhiều năm liền của trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Ngoài ra em còn dành nhiều thành tích ở các cuộc thi như: 2 lần giải nhì môn Toán cấp tỉnh; 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh; giải Nhất đồng đội của Ngày hội Toán mở do Học viện Toán học cao cấp tổ chức; Tổng kết điểm trung bình môn Toán năm lớp 12 đạt 9,9…

Học giỏi là vậy, nhưng Nguyên có một vóc dáng khỏe mạnh và không bao giờ dùng kính cận.

Để làm được điều đó, Nguyên cho biết, em thường rèn luyện sức khỏe song song với rèn luyện kiến thức. Mỗi ngày Nguyên dành khoảng 3 giờ cho rèn luyện cho sức khỏe.

Theo Nguyên, khi hoạt động thể lực, rèn luyện sức khỏe là lúc đầu óc mình được thư giãn, giảm áp lực học tập và cân bằng lại cuộc sống.

“Buổi tối, em cố gắng ôn luyện các kiến thức và kết thúc giờ học vào lúc 10h đêm, sau đó là đi ngủ và sáng bước xuống giường lúc 4h30 để chạy bộ, đá bóng và bơi lội…đây là khoảng thời gian để đầu óc em nghỉ ngơi, chuẩn bị “nạp” những kiến thức mới cho ngày tiếp theo” - Nguyên cho biết.

Nam sinh đạt 29,05 điểm khối A: Sát kỳ thi chỉ học 3-4 giờ mỗi ngày - 2

Thầy Huỳnh Tấn Châu và học trò Võ Dương Xuân Nguyên

Nhận xét về học sinh Võ Dương Xuân Nguyên, thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lương Văn Chánh nói: “Nguyên là một học sinh chăm ngoan, có đạo đức tốt, khả năng tư duy và tính tự học rất cao.

Nguyên thích hợp với các ngành học đòi hỏi sự sáng tạo và tìm tòi nghiên cứu. Tôi nghĩ trong tương lai em Nguyên sẽ có những bước phát triển vượt bậc và trở thành nhà khoa học thực thụ trong lĩnh vực nghiên cứu của mình” - thầy Châu đánh giá.

Trung Thi