Thanh Hoá

Nam sinh nghèo đạt 27,4 điểm mất cơ hội vào trường quân đội vì lỗi máy tính

Dân trí

Mẹ làm nghề đồng nát nhưng bị bệnh nặng, cậu học trò Lê Việt Hoàng quyết tâm vào trường quân đội. Với số điểm 27,4, Hoàng đã chạm tay vào ước mơ vậy mà chỉ vì lỗi máy tính, em đã vụt mất cơ hội.

Vụt mất ước mơ vì lỗi máy tính

Câu chuyện về cậu học trò nghèo Lê Việt Hoàng, Trường THPT Bỉm Sơn (Thanh Hoá) bất ngờ mất cơ hội vào đại học khiến các thầy cô cũng như học sinh nhà trường vô cùng tiếc nuối.

Bản thân cậu học trò này cũng không dám tin rằng bao cố gắng nỗ lực của em đã trở thành vô nghĩa chỉ vì lỗi máy tính.

Hoàng cho biết, em thi khối A với số điểm 3 môn: Toán: 9,4, Lý: 8.75, Hóa: 9 được 27,15 cả điểm cộng vùng em được 27,4.

Nam sinh nghèo đạt 27,4 điểm mất cơ hội vào trường quân đội vì lỗi máy tính - 1

Dù đạt hơn 27 điểm nhưng em đã không có cơ hội vào được trường quân sự như mơ ước.

Ban đầu em để nguyện vọng 1 là Trường Sĩ Quan Lục Quân, sau khi biết điểm của mình và chắc chắn có cơ hội vào Học viện kỹ thuật quân sự, Hoàng chuyển đổi nguyện vọng sang trường này. Sau khi thao tác chuyển đổi nguyện vọng, hệ thống máy tính báo đã chuyển nguyện vọng thành công.

Đúng như dự đoán của Hoàng, Học viện kỹ thuật quân sự báo điểm chuẩn 26,5. Với điểm này, Hoàng còn dư để vào trường. Thế nhưng, khi xem danh sách trúng tuyển của trường em không thấy có tên mình.

Nam sinh nghèo đạt 27,4 điểm mất cơ hội vào trường quân đội vì lỗi máy tính - 2

Cậu học trò nghèo không tin mình lại vụt mất cơ hội vào đại học chỉ vì lỗi máy tính.

Hoàng và mẹ xuống Thị Đội hỏi mới biết là trường Sĩ Quan Lục Quân và Học viện kỹ thuật Quân sự là 2 nhóm trường không thể chuyển đổi nguyện vọng cho nhau.

Đáng nói, điểm chuẩn tại ngôi trường Sĩ quan lục quân 1 mà nguyện vọng ban đầu của em là 25,5. Như vậy, dù đủ điểm đậu, Lê Việt Hoàng vẫn không còn cơ hội để quay về vì đã đổi nguyện vọng.

“Lúc em thao tác chuyển nguyện vọng, máy tính báo hợp lệ và thành công nên em rất yên tâm. Nếu lúc đó máy tính báo không hợp lệ thì có lẽ không xảy ra sự việc đáng tiếc này” – Hoàng tâm sự.

Hoàng nghẹn ngào: “Em đã cố gắng và nỗ lực hết sức để có thể vào ngôi trường quân đội vì mẹ em sẽ không phải chu cấp học hành cho em. Mẹ em bị bệnh nặng, nếu em học trường khác, mẹ sẽ không đủ sức nuôi em. Hoặc có thể vì bệnh tật mẹ sẽ rời xa em bất cứ khi nào, lúc đó em biết phải làm sao…”.

Không thể đi học vì mẹ làm nghề phân loại đồng nát

Cậu học trò này có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, bố mẹ em chia tay khi em mới học lớp 2. Một mình mẹ tảo tần làm nghề phân loại đồng nát để có tiền mưu sinh cho cả hai mẹ con và nuôi Hoàng ăn học.

Hai năm nay, mẹ Hoàng bị bệnh ung thư tuyến giáp và u vú khiến gia đình vô cùng khó khăn.

Nam sinh nghèo đạt 27,4 điểm mất cơ hội vào trường quân đội vì lỗi máy tính - 3

Chị Hiếu - mẹ của Hoàng nức nở khi kể về gia cảnh.

“Em sẽ ở nhà một năm ôn để năm sau tiếp tục thi vào trường quân sự. Nếu không phải là trường quân sự thì em không thể đi học vì mẹ ốm đau làm sao có đủ sức nuôi em. Mấy năm nay, mẹ không dám đi xạ trị mà chỉ tích cóp để nuôi em đi học. Sắp tới bác sĩ chỉ định phải mổ nhưng mẹ cũng không có tiền để mổ…” – nam sinh nghẹn ngào.

Ngồi bên cạnh con trai, chị Nguyễn Thị Hiếu nước mắt ngắn dài: “Biết hoàn cảnh gia đình, cháu lúc nào cũng cố gắng học. Suốt quá trình đi học lúc nào cũng đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Nó động viên tôi, mẹ chịu vất vả vì con rồi sau này con học xong con sẽ bù đắp cho mẹ.

Nam sinh nghèo đạt 27,4 điểm mất cơ hội vào trường quân đội vì lỗi máy tính - 4

Thương mẹ bệnh nặng, Hoàng không dám đi học trường nào nếu không đậu vào trường quân sự.

Đợt thi đại học, đêm nào con cũng thức học đến 2-3h sáng, tôi bảo con đi ngủ đi thì nó bảo con phải cố để vào trường quân đội để mẹ không phải nuôi con. Ngày nó biết điểm, nó ôm lấy tôi mà hỏi đi hỏi lại “mẹ ơi mẹ có vui không? Từ nay mẹ không phải lo gì cho con nữa mẹ nhé”. Vậy mà từ lúc biết vụt mất cơ hội vào trường, cháu không ăn không ngủ, đêm nào cũng khóc”.

Nam sinh nghèo đạt 27,4 điểm mất cơ hội vào trường quân đội vì lỗi máy tính - 5

Lê Việt Hoàng (bìa trái) chụp cùng cô giáo chủ nhiệm và bạn cùng lớp.

“Tôi ít học, cũng chẳng biết bây giờ thi cử, đăng ký nguyện vọng như thế nào mà hướng dẫn cho con. Con thì còn non nớt, chưa từng va chạm hay có kỹ năng gì, không tìm hiểu để biết hai trường không đổi nguyện vọng cho nhau được nên mới thành ra thế này. Nếu tôi không bệnh tật thì có thể cho con đi học trường khác rồi sang năm con thi lại nhưng bây giờ tôi cũng không biết mình sống được bao lâu, có sống để đi làm thuê làm mướn cho đến lúc con ra trường được hay không” – chị Hiếu ngậm ngùi.

Cô giáo Nguyễn Lệ Quyên, giáo viên chủ nhiệm của Hoàng cho biết, thật sự tôi vô cùng bất ngờ và tiếc nuối cho Hoàng. Nhưng tiếc cho em một thì thương em mười. Hoàn cảnh của Hoàng vô cùng đáng thương nhưng vượt lên trên tất cả, Hoàng luôn là cậu học trò ngoan và học giỏi.

“Khi vào lớp 10, Hoàng có lực học nằm trong tốp giữa của lớp nhưng đến năm lớp 12, sự bứt phá của em thật ngoạn mục, em đã vượt lên tốp đầu của trường. Thi thử lần 1 là 23 điểm, lần 2 là 25 và lần 3 là 26. Điểm thi tăng theo thời gian.

Tôi động viên bảo nếu thi đại học được trên 27 điểm cô thưởng 1 triệu. Ngày em báo điểm cho tôi, tôi vui lắm. Vậy mà đến lúc chạm tay vào ước mơ còn để vụt mất. Từ hôm qua đến giờ, cứ nghĩ đến em là tôi không cầm được nước mắt. Tôi vẫn hy vọng một trong hai trường tạo điều kiện để Hoàng có cơ hội được vào học vì em thật sự xứng đáng” – cô Quyên chia sẻ.

Nguyễn Thuỳ