Nữ sinh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút”

Dân trí

Điều bất ngờ được nữ sinh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Sử thổ lộ, chỉ làm bài thi trong 20 phút, sau đó dành thời gian dò lại cho chắc ăn. Thành tích học tập của em cũng khiến nhiều người nể phục.

Sáng 27/8, ngôi nhà của em Nguyễn Thị Kim Ân (thôn Kim Đới, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) rộn rã tiếng cười cùng nhiều lời chúc mừng của bạn bè, hàng xóm dành cho nữ sinh vừa đạt điểm 10 môn Lịch sử, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Nữ sinh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút” - 1

Kim Ân chia sẻ cùng với mẹ niềm vui đạt điểm 10 môn Lịch sử.

Chia sẻ với phóng viên, nữ sinh trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, tổng 6 môn thi tốt nghiệp của em được 50,45 điểm. Ngoài môn Lịch sử đạt điểm tuyệt đối, 2 môn Địa lý và Ngữ văn đều được 9 điểm.

Nói về bí quyết để học tốt môn Lịch sử, Kim Ân chia sẻ mình chỉ nắm ý chính, không thuộc lòng ngày tháng năm, học theo kiểu “sơ đồ tư duy”. Hơn nữa, động lực để em học tốt môn Sử là sự nhiệt huyết và hết lòng của cô giáo chủ nhiệm trong suốt 3 năm ở trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nữ sinh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút” - 2

Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) - nơi Kim Ân 3 năm liền đạt học sinh giỏi.

“Đối với môn Sử, em chỉ học những sự kiện chính, không cần phải nhớ rõ ngày tháng năm. Em tập trung nhớ những sự kiện liên tiếp nhau, sự kiện nào xảy ra trước, sự kiện nào xảy ra sau. Cốt lõi phải hiểu kiến thức mà các thầy cô giảng trên lớp rồi từ đó về nhà học thêm”, Kim Ân chia sẻ.

Ngoài nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và trên lớp, về nhà Kim Ân còn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu thêm tài liệu trên mạng. “Em hoàn thành xong bài thi môn Sử khoảng 20 phút thôi. Thời gian còn lại, em ngồi dò lại cho chắc ăn”, Kim Ân tiết lộ.

Nữ sinh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút” - 3

Kim Ân là học sinh giỏi 3 năm liền ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Thành tích 3 năm học ở trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm của Kim Ân cũng đáng nể không kém. Với môn Sử, Kim Ân 2 lần đạt huy chương Đồng Olympic Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ, 2 giải Nhất tỉnh Quảng Nam, một giải Ba và một giải Khuyến khích quốc gia. Bên cạnh đó, Kim Ân 3 năm liền là học sinh giỏi của trường.

Với thành tích học tập ấn tượng này, Kim Ân được tuyển thẳng vào trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, ngành Kinh doanh Quốc tế.

Dành lời khuyên cho các bạn thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Kim Ân cho rằng cần nắm vững và chắc kiến thức những câu dễ rồi mới bắt đầu lên mạng làm câu khó, đồng thời phải bám sát vào ma trận đề thi của Bộ GD&ĐT.

“Trước khi thi tốt nghiệp, con đã được tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế Đà Nẵng rồi. Con thi đạt điểm cao môn Sử là món quà con dành cho cô giáo chủ nhiệm của con”, Kim Ân bày tỏ.

Nữ sinh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút” - 4

Kim Ân cùng cô chủ nhiệm Phạm Thị Thanh Thu

Bà Nguyễn Thị Thu Ba (mẹ của Kim Ân) cho biết, lúc 1h sáng nay hai mẹ con mới xem được điểm, xem xong hai mẹ con không sao ngủ được vì vui mừng.

“Tôi vui và tự hào lắm. Ân ở nhà rất ngoan, không làm gì để mẹ phải buồn. Hàng ngày Ân phải đi xe đạp hơn 10km để đến trường, trời nắng thì không sao, chứ mưa gió tôi lo lắm”, bà Ba chia sẻ.

Mẹ của Kim Ân cũng cho biết, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng gia đình sẽ cố gắng lo cho con ăn học để sau này đỡ vất vả.

Trao đổi với phóng viên, cô Phạm Thị Thanh Thu (giáo viên môn Lịch sử cũng là chủ nhiệm 3 năm THPT của Kim Ân) rất vui về học trò của mình đạt điểm 10 môn Lịch sử.

Nhận xét về học trò cưng, cô Thu cho biết Kim Ân là học sinh ngoan hiền, lễ phép và thành tích học tập rất cao, có hoàn cảnh khó khăn nhưng em đã vượt khó, vươn lên học tốt, 3 năm liền là học sinh giỏi. “Điều kiện của em Kim Ân rất khó khăn, 6 tuổi em mồ côi cha, mẹ đi bước nữa nhưng em đã nỗ lực và đạt được thành tích cao trong học tập”, cô Thu chia sẻ.

Công Bính